Xem thêm

Cách làm cá hấp sả gừng ngon khó cưỡng

Cá hấp sả là một món ăn được nhiều người yêu thích vì hương thơm đặc trưng của sả và công dụng làm giảm mùi tanh của cá. Hôm nay, chúng ta cùng Yummyday làm...

Cá hấp sả là một món ăn được nhiều người yêu thích vì hương thơm đặc trưng của sả và công dụng làm giảm mùi tanh của cá. Hôm nay, chúng ta cùng Yummyday làm một món cá hấp sả gừng với hương vị thơm cay ngọt này nhé.

Nguyên liệu cho món cá hấp sả gừng

  • Thịt cá chép: 1 kg
  • Thì là
  • Hành khô
  • Cà chua
  • Cần tây
  • Chanh tươi
  • Gừng tươi, sả, ớt, tỏi
  • Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, đường kính
  • Khế, chuối, dứa, bánh tráng

Thêm món cá chép hấp bia ăn ngon quên lối về vào thực đơn lai rai cuối tuần với bạn bè nhé.

Cách làm món cá hấp sả gừng thơm cay

Bước 1:

Đầu tiên, chúng ta sẽ mổ cá để làm sạch và loại bỏ những phần không thể ăn. Sau đó, dùng một con dao rồi khứa lên thân cá khoảng 2 đến 3 đường chéo dọc 2 bên thân của con cá. Tiếp đó, cho con cá vào một cái tô lớn. Sau đó, thêm vào tô chút mắm, muối và tiêu, sau đó thoa đều lên thân cá để cá ngấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 20 phút để cá có thể ngấm được gia vị đậm đà.

Tiếp theo, lấy hành tươi ra làm sạch rồi dùng dao bổ đôi củ hành tươi.

Tiếp theo, bóc vỏ bên ngoài của sả và cắt sả thành khúc lớn. Cà chua sau khi rửa sạch và bỏ cuống, thái cà chua thành khúc vừa. Còn gừng, cạo sạch vỏ, cắt đôi củ gừng và dùng một nửa để thái lát còn phần còn lại được đập dập.

Nhặt sạch hành lá, cần tây và thì là rồi rửa tất cả sạch với nước và thái chúng thành từng khúc khoảng 5cm.

Tiếp theo, cho hành lá, thì là và sả đã sơ chế vào bên trong phần bụng cá đã được làm sạch.

Bước 2:

Dùng một chiếc nồi lớn, cho phần sả và gừng đập dập vào đáy nồi. Đặt con cá lên trên phần gừng và sả đã xếp. Tiếp theo, lấy cà chua, hành, cần tây và thì là cho vào xung quanh con cá.

Cuối cùng, đổ nước vào nồi và bật bếp lên hấp cá và đợi cá chín. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta có thể chuẩn bị một chén nước chấm để ăn kèm món cá hấp này. Hỗn hợp nước chấm gồm tỏi, ớt, gừng, chanh và một chút thì là đã thái nhỏ. Khi cá chín, chúng ta sẽ cho cá ra đĩa và thêm chút hành và tiêu lên thân cá để tăng màu sắc và hương thơm cho món cá hấp này.

Món cá hấp sả gừng đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được hương thơm khó cưỡng ngay trong quá trình nấu, kết hợp cùng vị ngọt cay từ thịt cá được thấm đều gia vị. Với món cá hấp thơm ngon này, dù là cơm hay bánh tráng, đều là lựa chọn phù hợp. Một chiếc bánh tráng cùng vài loại rau sống, thịt cá hấp tươi ngon chấm thêm nước chấm chua cay, thì còn gì hoàn hảo hơn phải không?

Cách làm món cá chép hấp xì dầu phong cách Hong Kong ăn cực mê.

Nguyên liệu cho món cá hấp sả rượu

  • 1 con cá (tùy loại)
  • 2 thìa cà phê nước tương ngon
  • 1/2 chén rượu vang trắng (tương đương 150 ml)
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa cà phê bột nêm
  • 2 thìa cà phê đường
  • Nguyên liệu khác: hành, tỏi, chanh, gừng, sả băm,...

Thay đổi khẩu vị với cách làm món cá chép kho nghệ và cá chép kho riềng cực hấp dẫn.

Cách làm món cá hấp sả rượu thơm ngon

Đối với món cá hấp sả rượu này, cách làm sẽ không khác là mấy so với cách làm cá hấp sả gừng ở bên trên ở công đoạn sơ chế và hấp.

Điểm khác nhau ở đây là khi ướp cá với các gia vị, chúng ta sẽ thêm sả gừng và rượu vang vào tô cá trong khoảng 20 phút để cá ngấm được hương vị của nguyên liệu trước khi hấp cá như cách trên.

Món cá hấp sả rượu này có một mùi thơm mới khá hấp dẫn nhờ chút rượu vang được thêm vào. Thường thấy mùi hương này trong các nhà hàng sang trọng, nhưng giờ đây, chúng ta có thể thưởng thức món cá hấp sả rượu tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và chi phí khiêm tốn. Đúng là không ngại gì mà không thử ngay phải không?

  • Chọn những loại cá ít xương và có kích thước lớn để làm món cá hấp.
  • Chúng ta có thể khử mùi tanh của cá bằng cách sử dụng muối, chanh, gừng hoặc giấm khi sơ chế cá.
  • Lót sả ở đáy nồi không chỉ tạo hương thơm mà còn giúp cá không bị dính vào nồi và khử mùi tanh của cá.
  • Xem thêm video hướng dẫn cách làm món cá hấp sả dưới đây.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu hai cách làm món cá hấp sả vô cùng đơn giản nhưng lại thơm ngon và hấp dẫn đến khó cưỡng. Dù chỉ khác nhau đôi chút, nhưng cả hai cách đều mang đến hương vị mới lạ. Bạn hoàn toàn có thể thử cả hai cách làm để tận hưởng. Hãy đồng hành cùng Yummyday để làm nhiều món ngon khác nhé.

Cách làm cá hấp sả gừng ngon khó cưỡng Ảnh: Cách làm cá hấp sả gừng ngon khó cưỡng

Nguyên liệu chính của món cá hấp sả gừng Ảnh: Nguyên liệu chính của món cá hấp sả gừng

Cho cá vào nồi chuẩn bị hấp Ảnh: Cho cá vào nồi chuẩn bị hấp

Đặt cá lên trên lớp sả Ảnh: Đặt cá lên trên lớp sả

Thành phẩm món cá hấp sả rượu thơm ngon Ảnh: Thành phẩm món cá hấp sả rượu thơm ngon

1