Ảnh minh họa (Nguồn: bvnguyentriphuong.com.vn)
Khám phá sức mạnh của nghệ trong việc chữa đau dạ dày
Đau dạ dày có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Củ nghệ đã được chứng minh là có những lợi ích điều trị trong việc giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, loét, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn[^1^]. Polyphenol curcumin có trong nghệ có tính chất chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm, giúp giảm nồng độ enzyme viêm và cải thiện tiêu hóa[^2^].
Đáng chú ý, curcumin còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori - một nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày và ung thư dạ dày[^3^].
Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của curcumin trong việc chữa trị viêm dạ dày
Nghiên cứu tiến hành trên một nhóm bệnh nhân nam và nữ có loét dạ dày tá tràng đã cho thấy curcumin có thể giảm các triệu chứng viêm dạ dày trong vòng một vài tuần[^4^].
Trong số 24 bệnh nhân nam và 21 bệnh nhân nữ, sau 4 tuần điều trị, vết loét đã biến mất ở 12 trường hợp và sau 8 tuần, biến mất ở 18 trường hợp. 20 bệnh nhân còn lại không có loét nhưng mắc phải viêm dạ dày, xói mòn dạ dày và khó tiêu. Sau khi uống viên nang nghệ trong 4 tuần, các triệu chứng khó chịu và đau bụng của họ giảm và họ có thể ăn thức ăn bình thường. Không có tác dụng phụ đáng kể sau khi dùng nghệ ở bất kỳ bệnh nhân nào có chức năng thận và gan bình thường[^4^].
Các cách sử dụng nghệ chữa đau dạ dày
1. Nghệ tươi và mật ong
Nguyên liệu:
- 1 củ nghệ tươi
- 2 muỗng cà phê mật ong
Cách làm:
- Gọt vỏ và rửa sạch củ nghệ.
- Giã nát củ nghệ và vắt lấy nước (khoảng 3 muỗng cà phê).
- Trộn nước nghệ và mật ong vào 100ml nước ấm.
- Uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối, liên tục trong 2 tháng.
Công dụng của bài thuốc:
- Tăng tiết mật và hỗ trợ tiêu hóa mà không làm tăng dịch vị dạ dày vô ích.
- Curcumin trong nghệ vàng có vai trò như một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của dịch vị dạ dày[^5^].
2. Nghệ tươi, chuối chát và sắn dây
Nguyên liệu:
- 10 củ nghệ tươi
- 5 củ sắn dây
- 5 trái chuối xanh vị chát
Cách làm:
- Gọt vỏ và rửa sạch củ nghệ.
- Xay nhuyễn củ nghệ và phơi khô.
- Rửa sạch và làm khô sắn dây, sau đó xay thành bột .
- Chuối chát cũng được xay như sắn dây.
- Pha 2 muỗng cà phê bột nghệ với 1 muỗng cà phê bột chuối chát và 1 muỗng cà phê bột sắn dây trong 100ml nước ấm.
- Uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối, liên tục trong 2 tháng.
Công dụng của bài thuốc:
- Chữa viêm dạ dày và loét dạ dày hiệu quả.
- Đặc biệt hiệu quả trong việc chữa các chứng viêm cuống dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày hành tá tràng và viêm hang vị dạ dày[^6^].
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng tinh bột nghệ để chữa đau dạ dày[^7^].
Tham khảo thông tin chi tiết tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
Note: This article has been created using a combination of original content and information from bvnguyentriphuong.com.vn. The article is intended for informational purposes only and should not be considered as medical advice. Please consult with a healthcare professional before using turmeric for the treatment of any medical condition.