Xem thêm

Cách chế biến thịt nai xào sả ớt ngon “nhức nách”

Nguyên liệu chế biến món thịt nai xào sả ớt thơm ngon chuẩn vị Một trong những yếu tố quyết định hương vị của món thịt nai xào sả ớt là nguyên liệu. Và sự...

Nguyên liệu chế biến món thịt nai xào sả ớt thơm ngon chuẩn vị

Một trong những yếu tố quyết định hương vị của món thịt nai xào sả ớt là nguyên liệu. Và sự độc đáo của món ăn này được tạo nên từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Về phần nguyên liệu chính của món ăn chính là thịt nai. Độ tươi ngon của thịt cũng sẽ quyết định chất lượng của món ăn thành phẩm. Dù không quá phổ biến nhưng bạn có thể tìm mua thịt nai tươi, ngon tại các khu chợ dân sinh, những cửa hàng chuyên cung cấp loại thịt này hoặc tại một số siêu thị lớ n.

Hai nguyên liệu không thể thiếu tiếp theo của món ăn này chính là sả tươi và ớt (thường là ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên). Hai nguyên liệu này thì bạn có thể tìm mua ở bất cứ cửa hàng rau, thực phẩm hay siêu thị nào ở xung quanh bạn.

Ngoài 3 nguyên liệu chính trên, món ăn thịt nai xào sả ớt chỉ thơm ngon khi có đủ các gia vị cần thiết. Vì thế nên bạn cần chuẩn bị các loại gia vị nấu, hành tỏi, sa tế và một chút dầu điều. Khi chuẩn bị đủ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng để thực hiện món thịt nai xào sả ớt chuẩn vị và vô cùng hấp dẫn.

Cách chế biến thịt nai xào sả ớt ngon nhức nách

Cách chế biến cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Vậy cách chế biến thịt nai xào sả ớt thơm ngon, chuẩn vị lại không hề phức tạp gồm những bước nào?

  • Bước 1: Tiến hành sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị

Hành tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả bạn đem bóc hết lớp vỏ già rồi rửa sạch, chia làm 2 phần trong đó 1 phần băm nhỏ và 1 phần thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát và có thể bỏ bớt hạt nếu bạn không muốn ăn quá cay.

Thịt nai mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, khò phần da của miếng thịt qua lửa cho đến khi vàng và săn lại. Thái thịt thành lát mỏng vừa ăn và thái ngang thớ để khi nấu không bị dai.

  • Bước 2: Ướp thịt nai trước khi xào nấu

Để món ăn có hương vị thơm ngon thì bạn cần ướp thịt nai trước khi xào. Thịt nai sau khi thái miếng vừa ăn ướp với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, nước mắm, hành tỏi băm, 1 muỗng sả băm, dầu hào, dầu màu điều và 1 chút sa tế tùy theo khẩu vị.

Sau đó để thịt ướp trong khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.

  • Bước 3: Tiến hành thực hiện nấu món thịt nai xào sả ớt

Bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi cho nốt phần hành tỏi băm, sả thái lát còn lại vào phi thơm. Đổ phần thịt nai đã ướp vào chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn.

Khi thịt nai gần chín thì cho phần ớt thái lát vào đảo chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Trình bày thành phẩm và thưởng thức

Cho thịt nai vừa xào ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng để đảm bảo giữ trọn hương vị của món ăn.

Một số lưu ý khi chế biến thịt nai để món ăn thêm tròn vị

Là loại nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết chế biến thì thịt nai rất dễ bị hôi. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến thịt nai mà bạn cần biết để món ăn luôn có hương vị tươi ngon.

3.1. Trong khi chọn thịt

Chọn thịt là khâu rất quan trọng vì nó sẽ quyết định bạn có mua được thịt nai “chuẩn” hay không. Một số đặc điểm bạn cần đặc biệt lưu ý như sau:

  • Thịt nai thường có màu đỏ đậm, ít gân, mỡ không quá nhiều và thường có màu trắng ngà.
  • Thớ thịt nai rất mịn, có thể mịn hơn cả thớ của thịt bò và có độ mềm nhất định.
  • Kích thước miếng thịt không quá to vì nai cũng có kích thước khá nhỏ. Vì thế nên nếu gặp trường hợp bán thịt nai với khổ quá to thì đó có thể là “thịt giả” đó.
  • Bạn cũng có thể cảm nhận nhiệt độ thịt, độ đàn hồi của miếng thịt để phán đoán xem đây là thịt tươi hay thịt đã qua đông lạnh nhé.
  • Lưu ý, chỉ dùng thịt nai đã được bảo quản và “ủ” đúng cách.

3.2. Trong quá trình sơ chế và chế biến món ăn từ thịt nai

Trong quá trình sơ chế cũng như chế biến món ăn, bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Có thể lọc bỏ những phần mỡ thừa của miếng thịt: phần này thường không ích cho việc duy trì hay ảnh hưởng đến kết cấu của miếng thịt. Miếng màng ngoài của thịt nai cũng nên lọc bỏ để quá trình chế biến thịt dễ thấm gia vị hơn.
  • Khử mùi thịt nai với các nguyên liệu đơn giản để thịt không bị hôi khi chế biến.
  • Có thể sử dụng các loại sốt ướp khác nhau để hạn chế cũng như loại bỏ mùi hôi của thịt nai.

Thịt nai thực sự là một trong những loại thực phẩm bạn không nên bỏ lỡ cho những bữa ăn giàu dinh dưỡng. Hy vọng với những kiến thức trên đây, bạn có thể tự tin vào bếp, đem lại những món ăn ngon từ thịt nai cho bữa cơm của cả gia đình.

Thịt nai xào sả ớt được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau Thịt nai xào sả ớt được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau

Sơ chế toàn bộ các nguyên liệu trước khi ướp hay xào nấu Sơ chế toàn bộ các nguyên liệu trước khi ướp hay xào nấu

Thành phẩm thu được là món thịt nai xào sả ớt thơm thơm, cay cay hòa lẫn với vị ngọt thanh của nguyên liệu tươi Thành phẩm thu được là món thịt nai xào sả ớt thơm thơm, cay cay hòa lẫn với vị ngọt thanh của nguyên liệu tươi

Chọn thịt là khâu rất quan trọng để quyết định phần nào hương vị món ăn Chọn thịt là khâu rất quan trọng để quyết định phần nào hương vị món ăn

Việc lưu ý trong quá trình làm sạch và chế biến cũng sẽ giúp thịt nai được loại bỏ mùi hôi Việc lưu ý trong quá trình làm sạch và chế biến cũng sẽ giúp thịt nai được loại bỏ mùi hôi

1