Xem thêm

Cá Trắm Làm Món Gì Ngon? 8 Món Từ Cá Trắm Ngon “Nuốt Lưỡi”

Cá trắm, loài cá quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam, không chỉ có thể nấu thành món cá kho ngon mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác. Trong bài viết...

Cá trắm, loài cá quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam, không chỉ có thể nấu thành món cá kho ngon mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá top 8 món ăn ngon "nuốt lưỡi" từ loại cá trắm này.

Cá trắm - một loại cá quen thuộc

Nguồn gốc và đặc điểm của cá trắm

Cá trắm là một loại cá nước ngọt thuộc họ Cá chép, bắt nguồn từ châu Á và phân bố rộng rãi ở nhiều nước như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc... Cá trắm là loại cá ăn tạp, sinh trưởng nhanh chóng và có thể phát triển đến kích thước lớn. Với cân nặng lên tới 45kg và chiều dài 1.5 mét, cá trắm có thể sống đến 21 năm.

Phân biệt các loại cá trắm

Ở thị trường Việt Nam, chúng ta có ba loại cá trắm chủ yếu:

  • Cá trắm cỏ (cá trắm trắng): có thân vàng nhạt và bụng màu trắng tro. Cá trắm trắng thường nhỏ hơn cá trắm đen và cân nặng từ 1 - 3kg.

Cá Trắm Trắng

  • Cá trắm đen: có toàn thân màu đen và bụng màu trắng sữa. Thịt của cá trắm đen là màu trắng, săn chắc và ít xương hơn cá trắm trắng.

Cá Trắm Đen

  • Cá trắm giòn: gần đây, cá trắm giòn đã trở thành món ăn khoái khẩu của người dân Việt. Cá trắm giòn có thịt ngọt, dai giòn và lạ miệng hơn so với các loại cá truyền thống. Để có thịt cá giòn, quy trình nuôi cá không sử dụng thức ăn từ cỏ mà thay vào đó là đậu tằm.

Cá Trắm Giòn

Giá trị dinh dưỡng của cá trắm

Cá trắm là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và chất béo. Mỡ cá cung cấp axit béo không no, giúp chống lão hóa và phát triển trí não. Ngoài ra, cá trắm cũng chứa nhiều chất khoáng như canxi, photpho và sắt.

Trong 100g cá trắm, chúng ta có:

  • 91 Kcal
  • 17g protein
  • 2,6g lipit
  • 57mg canxi
  • 145mg photpho
  • 0,1mg sắt

Cá trắm làm món gì ngon? Bật mí 8 công thức nấu cá trắm ngon nuốt lưỡi

Cá trắm kho riềng

Nguyên liệu:

  • Cá trắm: 500g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Riềng tươi: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 2-3 quả
  • Tiêu xanh: 1 chùm
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tương ớt, dầu hào, mật mía.

Các bước để có nồi cá trắm kho riềng ngon: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm cắt khoanh vừa ăn, rửa sạch với muối và rượu giúp khử tanh, cạo sạch phần đen trong bụng cá.
  • Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn.
  • Riềng cắt lát, sả đập dập và cắt khúc.

Bước 2: Thắng nước hàng

  • Dùng một nửa mật mía đem thắng trên chảo, đến khi mật chuyển sang màu cánh gián thì cho nhanh 1 bát ăn cơm nước vào, đun sôi lên.

Bước 3: Kho cá

  • Trong một nồi to, xếp riềng, sả đã sơ chế vào đáy nồi, tránh cho cá bị cháy và giúp cá thấm vị.
  • Xếp cá lên trên riềng sả, thêm thịt xen kẽ. Nêm nếm gia vị: nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm, dầu hào và tương ớt.
  • Đổ toàn bộ nước màu vào nồi cá, thêm luôn phần mật mía còn lại. Thêm nước lọc đến xâm xấp mặt cá.
  • Kho cá trên lửa vừa 20 phút, sau đó để lửa nhỏ trong 40 phút nữa là bạn đã hoàn thành món cá kho riềng thơm ngon, béo ngậy.
  • Trong quá trình kho, cần để ý lượng nước trong nồi. Khi gần cạn, thêm nước xâm xấp mặt cá. Làm như vậy trong 3 lần, sau đó để nước cạn, sệt lại, màu vàng ánh thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành, thưởng thức cá kho

  • Múc cá ra bát, miếng cá kho rắn, có độ mềm ẩm, ăn cùng cơm nóng quả thực có thể gọi là “best seller” trong lòng các thực khách của gia đình.

Cá Trắm Kho Riềng

Cá trắm làm món gì ngon? Cá trắm kho rau dưa

Nguyên liệu:

  • Cá trắm cắt khúc: 1.5 kg
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Dưa cải muối chua: 300-400g
  • Riềng, gừng, hành tím: mỗi loại 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: hạt nêm, mắm, hạt tiêu, đường.

Các bước để cá trắm kho rau dưa ngon nhất: Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng, hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Riềng, sả thái lát. Ớt cắt miếng hoặc để nguyên quả.
  • Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp cùng gừng, hành, ớt, thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm cho ngấm.

Bước 2: Thắng nước màu

  • Trong một cái chảo, thêm 40g đường và 20g nước. Đun đường trong lửa vừa cho tan hoàn toàn.
  • Không dùng đũa để đảo nước đường, chờ đường chuyển sang màu cánh gián thì thêm nửa bát nước, đun sôi trở lại.

Bước 3: Rang thịt

  • Làm nóng chảo, cho thịt vào rang đến khi săn lại, ra mỡ 30% thì thêm rau dưa, riềng, hành, sả, gừng vào xào cùng cho thơm và ngấm gia vị.

Bước 4: Kho cá

  • Dùng thịt mỡ vừa rang lót dưới đáy nồi, thêm xen kẽ rau dưa và cá vào nồi.
  • Đổ phần nước màu, nêm bột canh, mắm, tiêu và thêm chút nước đun sôi (nếu nồi quá ít nước) vào cá.
  • Đun cá trong lửa vừa và nhỏ, sau 60-80 phút đến khi cạn nước, mặt cá hơi khô là có thể thưởng thức.
  • Múc cá ra bát, thành phẩm thu được là khoanh cá rắn, dẻo và đậm vị, trám kho chín mềm, bùi bùi cùng miếng ba chỉ ngậy béo.

Cá Trắm Kho Rau Dưa

Cá trắm kho trám

Nguyên liệu:

  • Cá trắm cỏ: 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Trám xanh (trám trắng): 150g
  • Riềng: 1 củ
  • Hành khô: 5 củ
  • Ớt, tiêu xay
  • Gia vị: nước mắm, muối, mì chính,...
  • Nước hàng/ nước màu

Các bước để có nồi cá trắm kho trám ngon: Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá cắt khoanh tròn, rửa sạch với muối, để ráo.
  • Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn.
  • Trám xanh đập dập, đun qua nước sôi cho bớt chát, để ráo.
  • Riềng: một nửa xay nhỏ, một nửa thái lát.
  • Hành khô: bóc vỏ 2 củ, 3 củ để nguyên vỏ, có thể nướng qua bếp củi cho xém vỏ.

Bước 2: Ướp cá

  • Cá sau khi làm sạch, ướp cùng tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, nước hàng và riềng xay. Đảo cá cho thấm đều, ướp trong 30 phút.

Bước 3: Kho cá

  • Làm nóng nồi, thêm dầu ăn rồi cho trám vào đảo hơi xém, nêm chút muối, mắm và nước và kho trong 30 phút với lửa nhỏ.
  • Trong một cái nồi khác, thêm riềng thái lát lót đáy nồi, cho cá và thịt ba chỉ xen kẽ, hành khô, ớt và trám đã cho vào. Rót nước sôi vào nồi cho xâm xấp mặt cá.
  • Kho cá trong lửa nhỏ. Sau từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, khi nước trong nồi cạn gần hết, đặc sánh thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện món cá kho

  • Múc cá ra bát, thành phẩm thu được là cá khoanh rắn, dẻo và đậm vị, trám kho chín mềm, bùi bùi cùng miếng ba chỉ ngậy béo.

Cá Trắm Kho Trám

Cá trắm nấu canh chua

Nguyên liệu:

  • Cá trắm: 2 khúc
  • Cà chua: 3 quả vừa
  • Sấu: 5 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Thì là, hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu,...

Các bước để có nồi cá trắm nấu canh chua thơm ngọt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rửa sạch với nước muối cho bớt tanh, để ráo.
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Hành khô: bóc vỏ.
  • Hành lá, thì là: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Rán cá

  • Bật bếp, làm nóng chảo. Thêm dầu ăn vừa đủ, cho cá vào rán cho vàng 2 mặt. Khi rán có thể thêm chút muối để chảo cá không bị bắn dầu. Gắp cá ra đĩa.

Bước 3: Nấu canh

  • Ở chảo dầu đó, thêm 2 củ hành khô vào đảo cùng cho tới khi vàng và thơm nức, thêm chút nước xâm xấp.
  • Cho cà chua đã thái vào nấu cùng cho chín nhừ. Sấu rửa sạch, nấu cùng cà chua.
  • Đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc, thêm cá. Khi nước sôi thì nêm muối, mì chính, chút mắm cho vừa vặn.
  • Đun tiếp trong khoảng 5 phút. Dùng đũa gắp sấu ra bát con, dằm nát cho rồi đổ lại vào nồi.

Bước 4: Hoàn thành

  • Múc canh ra bát, thêm hành lá, thì là vào bát cho dậy mùi. Tùy sở thích bạn cũng có thể rắc thêm chút hạt tiêu vào canh.

Cá Trắm Nấu Canh Chua

Kết luận

Cá trắm không chỉ là một món ăn phổ biến ở Việt Nam mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Ở bài viết này, chúng ta đã khám phá 8 món ăn ngon từ cá trắm. Hãy thử chúng và thêm vào thực đơn gia đình bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm cá trắm chất lượng, hãy đến với Nông sản Dũng Hà - một địa chỉ uy tín và chất lượng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

1