Cá chép là loại cá vô cùng phổ biến trong ẩm thực với những món ăn đầy sức hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến cá chép sao cho vừa ngon miệng mà lại không ngán. Để giúp bạn có được những món ăn từ cá chép thơm ngon, hấp dẫn, hãy tham khảo một số công thức dưới đây để thực hiện tại nhà:
1. Cá chép om dưa
Cá chép om dưa là một trong những món ngon từ cá chép vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác. Với những nguyên liệu đơn giản cùng một vài bước chế biến, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon để cả nhà thưởng thức.
1.1 Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Dưa chua: 300g
- Đậu hũ chiên: 200g
- Tóp mỡ: 100g
- Cà chua bi: 3 trái
- Chanh: 1.5 trái
- Hành tím: 1 củ
- Rau ăn kèm (hoa chuối, rau muống, mồng tơi, ngò gai): 1 ít
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Dầu ăn, nước mắm
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm món cá chép om dưa
- Cá chép sau khi sơ chế và rửa sạch, cho vào 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát vào các mặt cá để sạch mùi hôi. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
- Hoa chuối mua về ngâm trong nước muối và chanh trong 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Rau muống và mồng tơi nhặt bỏ hết lá héo, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Dưa chua ngâm trong tô nước lạnh khoảng 10 phút để bớt mặn, rồi vớt ra để ráo nước.
- Ngò gai cắt bỏ phần góc, rửa sạch, băm nhuyễn. Cà chua bi rửa sạch.
- Đậu hũ rửa lại với nước, cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Cho cá chép vào nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút, sau đó cho cá ra đĩa.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút. Sau đó cho cà chua bi và dưa chua vào nồi xào trong 3 phút. Tiếp theo cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.
- Nấu sôi thì xếp cá chép vào nồi, đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho xâm xấp bề mặt cá, thêm tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om trong 30 phút với lửa nhỏ.
- Sau đó, thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp. Múc món ăn ra tô và ăn khi còn nóng cùng các loại rau ăn kèm.
2. Cháo cá chép
Cùng với cháo cá lóc, cháo cá chép cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy lưu lại công thức nấu món ăn này để không bỏ sót một trong những món ngon từ cá chép.
2.1 Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò rí: 5 cây
- Ớt tươi: 2 trái
- Chanh: 1 quả
- Rượu gừng: 100ml
- Gừng: 1 củ
- Hành tăm băm: 2 muỗng canh
- Dầu hạt điều, nước mắm, bột canh
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách nấu cháo cá chép
- Cá chép sau khi sơ chế và rửa sạch, dùng rượu gừng và muối chà xát lên mặt cá để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi vừa, cho vào 2 lít nước cùng 1 củ gừng nhỏ cắt lát, bắc nồi lên bếp đun sôi. Nước sôi bạn cho cá chép vào nấu trong 10 phút. Sau đó gắp cá ra đĩa, chờ cá nguội thì tách phần thịt cá ra, xé thành từng miếng vừa ăn.
- Xương cá cho vào cối, giã nhuyễn. Sau đó cho nước sôi vào cối, dùng đũa khuấy để lấy phần nước dùng từ xương cá.
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều đem vo sạch, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp gạo vào rang với lửa vừa đến khi hạt gạo chuyển màu mờ đục thì cho vào nồi cơm điện. Để rây lọc lên nồi, đổ phần nước giã xương qua rây để lọc lấy nước dùng.
- Cho tiếp 2 lít nước sôi vào nồi, bật nút nấu trong vòng 30 - 40 phút.
- Trong lúc này, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu điều, đợi dầu nóng cho vào 2 muỗng canh hành tăm, phi đều đến khi dậy mùi thơm. Cho tiếp cá chép vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột canh và ½ muỗng cà phê tiêu. Đảo nhẹ tay và xào trong 5 phút với lửa nhỏ.
- Khi thấy cháo đã nở mềm, bạn cho ½ phần cá chép đã chiên vào cháo, nấu thêm 5-10 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, thêm những miếng cá chép chiên cùng hành ngò lên trên và thưởng thức.
3. Lẩu cá chép
Một trong những món ăn ngon từ cá chép phải kể đến là món lẩu cá chép với vị chua dịu, ngon ngọt khó cưỡng. Món ăn này có công thức chế biến đơn giản và dễ dàng để thực hiện tại nhà.
3.1 Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Xương ống heo: 500g
- Cà chua: 4 trái
- Thơm: 1 trái
- Hành tím, tỏi, gừng, thì là: mỗi thứ 10g
- Mẻ: 50g
- Rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống, rau cần...)
- Bún tươi
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách làm món lẩu cá chép
- Cá chép sau khi sơ chế và sửa sạch, dùng muối và chanh chà xát lên mặt cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Xương ống heo rửa sạch rồi đem chần sơ với nước sôi, sau đó rửa sạch lại lần nữa.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thì là rửa sạch cắt khúc nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Mẻ nghiền cùng với nước lọc, đem lọc qua rây để bỏ bã. Hành tây và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho xương ống heo vào nấu khoảng 15 phút (trong lúc nấu nên hớt bọt thường xuyên). Cho vào nồi ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Hầm trong 2 tiếng để lấy nước dùng.
- Bắc 1 nồi khác lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho vào 2 muỗng canh hành tâm, phi đều đến khi dậy mùi thơm. Cho tiếp cá chép vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột canh và ½ muỗng cà phê tiêu. Đảo nhẹ tay và xào trong 5 phút với lửa nhỏ.
- Khi thấy nước lẩu sôi, hạ nhỏ lửa và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho thì là vào và tắt bếp. Chuẩn bị nồi lẩu điện (hoặc bếp ga mini) để thưởng thức món lẩu cá chép nóng hổi, thơm nức mũi.
4. Cá chép hấp bia
Khi không biết cá chép nấu gì ngon thì hãy thử làm ngay món cá chép hấp bia để có thể thưởng thức được một món ăn hấp dẫn, thơm ngon.
4.1 Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Bia: 1 lon
- Ớt sừng, ớt khô
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Giấm trắng, nước tương, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
4.2 Cách làm món cá chép hấp bia
- Cá chép sau khi sơ chế thì ngâm cá với nước muối pha loãng cộng một chút gừng băm trong 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Cá ráo nước bạn khứa cá đường ngang trên thân cá để giúp gia vị được thấm nhanh hơn.
- Củ gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, 2/3 củ thì thái lát mỏng, phần còn lại đập dập và băm nhuyễn.
- Ớt sừng (1 trái) cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt khô hoặc ớt tươi thái nhỏ.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Đầu hành 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên.
- Cho bia vào nồi, cho xửng hấp vào, cho cá vào đĩa và đặt vào trong xửng, đậy nắp nồi. Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa đun bia sôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, lấy đĩa cá ra và chắt bỏ nước. Lấy 1 chiếc đĩa khác, xếp gừng thái lát và hành cắt khúc vào.
- Bắc một chảo nhỏ lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho vào 2 muỗng canh hành tăm, phi đều đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, thêm vào ½ muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm trắng vào xào thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Rưới phần nước sốt cay lên cá chép. Đặt đĩa cá chép lại vào xửng hấp, bật bếp với lửa vừa đun cho đến khi bia sối lên, hấp cá trong 15 phút là có thể tắt bếp, lấy đĩa cá ra và thưởng thức.
5. Cá chép kho riềng
Cá chép kho riềng cũng là một món ăn ngon và dễ chế biến. Đây là món ăn thích hợp ăn cùng cơm trắng trong các bữa ăn hàng ngày.
5.1 Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Thịt ba chỉ: 200g
- Riềng: 1 củ
- Hành tím, tỏi, hành lá, nghệ, ớt
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn, dầu hào, nước mắm
- Gia vị thông dụng
5.2 Cách làm món cá chép kho riềng
- Cá chép sau khi sơ chế, rửa sạch và khử mùi tanh với hỗn hợp muối và nước cốt chanh. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi vừa, cho vào 2 lít nước cùng 1 củ riềng nhỏ cắt lát, bắc nồi lên bếp đun sôi. Nước sôi bạn cho cá chép vào nấu trong 10