Cacao là một loại thực phẩm quen thuộc, thường được sử dụng để làm món tráng miệng hoặc thức uống bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là một loại gia vị dễ sử dụng, bột cacao còn mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin về công dụng và tác dụng phụ có thể có của loại cây này.
Tìm hiểu chung về bột cacao
Cacao là một giống cây thuộc họ Trôm, có nguồn gốc ban đầu từ Trung Mỹ. Cây này có khả năng sinh trưởng tốt trong khí hậu nóng ẩm, do đó chủ yếu được trồng ở Tây Nguyên và vùng Tây Nam Bộ ở Việt Nam. Cây cũng có đặc điểm đặc trưng như chiều cao lên đến 10m, lá to, quả giống trái bí ngô nhỏ và màu sắc thay đổi từ xanh lục đến nâu sẫm khi chín. Đặc biệt, quả cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Đặc điểm của quả cacao (Nguồn: Internet)
Tác dụng của bột cacao
Bột cacao được sản xuất từ quả cacao thu hoạch và có một số công dụng nổi bật đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của loại bột này:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cacao chứa nhiều flavonoid, polyphenol, và theobromine - các hoạt chất có tác dụng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế tăng huyết áp và tăng cường chức năng của mạch máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 19 - 30 gram chocolate mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh suy tim tốt hơn.
Cacao mang đến tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Nguồn: Internet)
Cacao giúp giảm tắc nghẽn đường thở
Loại cây cacao có công dụng hiệu quả trong việc giúp cải thiện chức năng hệ thống hô hấp và giảm triệu chứng của bệnh phổi mãn tính như hen suyễn. Các hợp chất trong quả cacao giúp tăng cường chức năng miễn dịch và giảm sự viêm nhiễm trong phổi, từ đó đảm bảo hệ thống hô hấp hoạt động tốt hơn.
Giúp giảm huyết áp
Cacao chứa nhiều flavonoid và polyphenol, hai hoạt chất có tác dụng giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu và tăng cường chức năng của hệ thống tuần hoàn. Việc sử dụng chocolate đen có nồng độ flavonoid cao có thể giảm huyết áp một cách đáng kể ở những người có huyết áp cao.
Bột cacao giúp giảm huyết áp hiệu quả (Nguồn: Internet)
Giúp giảm lượng cholesterol xấu
Hạt cacao chứa flavonoid, polyphenol và chất xơ, các hoạt chất có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu và tăng cường chức năng của mạch máu. Việc sử dụng sản phẩm từ loại quả này, đặc biệt là chocolate đen, có thể kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu hiệu quả.
Chống lão hóa da
Bên trong cacao có nhiều chất chống oxy hóa như Vitamin E, flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do và các tác nhân gây hại khác. Việc sử dụng chocolate đen có thể làm giảm sự khô da, hạn chế hình thành các nếp nhăn trên da, đồng thời kích thích, tăng cường sự sản xuất collagen và elastin tự nhiên cho da.
Hạt này giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm ở da (Nguồn: Internet)
Giúp giảm suy nhược cơ thể
Cacao chứa nhiều chất dinh dưỡng như magiê, sắt, canxi và vitamin E, giúp cung cấp năng lượng, duy trì sức khỏe và chức năng của cơ thể. Hơn nữa, quả của cây cũng chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và các tác nhân gây hại khác.
Cải thiện triệu chứng đái tháo đường type 2
Sử dụng sản phẩm từ cây cacao, đặc biệt là chocolate đen, có thể giúp cải thiện chức năng của insulin và giảm mức độ đường trong máu. Việc tiêu thụ chocolate đen trong một khoảng thời gian dài có thể hạn chế các biến chứng của bệnh đái tháo đường type 2.
Cacao giúp giảm các biến chứng do tiểu đường type 2 gây ra (Nguồn: Internet)
Cải thiện chức năng tâm thần
Hạt cacao chứa nhiều chất kích thích tế bào thần kinh và giúp kích thích sản xuất serotonin và endorphin trong não, giúp giảm cảm giác đau và tạo ra cảm xúc hạnh phúc và thoải mái. Việc sử dụng chocolate đen có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
Cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não
Các thành phần trong cacao như flavonoid, polyphenol, caffeine và theobromine giúp kích thích lưu thông máu và giảm sự co thắt của các mạch máu, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng sản phẩm từ loại quả này có thể giúp tăng cường chức năng não và tăng cường trí nhớ.
Bột cacao giúp tăng cường sự sản xuất dopamine trong não (Nguồn: Internet)
Trị táo bón, diệt côn trùng
Cacao có khả năng hấp thụ nước hiệu quả và làm mềm phân, giúp trị táo bón. Ngoài ra, các chất kích thích đường ruột trong quả giúp tăng cường chuyển động ruột và tăng tiết dịch đường tiêu hóa, duy trì sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, loại cây này còn có chất kháng khuẩn và kháng vi khuẩn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.
Kiểm soát cân nặng
Bột cacao giúp kiểm soát cân nặng nhờ chất xơ, protein, magiê và các chất chống oxy hóa. Những hoạt chất này giúp giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo và giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ chocolate đen có chỉ số BMI thấp hơn, mặc dù họ ăn nhiều calo và chất béo.
Cacao giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả (Nguồn: Internet)
Chống ung thư
Cacao có công dụng giúp chống ung thư nhờ các dưỡng chất có bên trong hạt như polyphenol, flavonoid và catechin. Các thành phần này có tính chất kháng oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và giảm tỷ lệ mắc ung thư. Nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng chocolate đen giúp giảm tỷ lệ mắc ung thư ở đường tiêu hóa.
Một số tác dụng phụ của cacao
Mặc dù cacao có nhiều lợi ích cho sức khỏe, sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ như da đỏ, ngứa, phát ban, đau đầu, cảm giác lo lắng, mất ngủ, run chân, và sâu răng nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách. Một số người dùng bơ cacao bôi ngoài da có thể gặp hiện tượng phát ban.
Cacao có thể khiến cơ thể bị dị ứng, phát ban đỏ (Nguồn: Internet)
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng
Mặc dù cacao hiếm khi gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể, nhưng cần lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng loại thực phẩm này:
- Hãy đảm bảo rằng cơ thể không có dị ứng với bột cacao để có thể tiếp nhận tối đa các công dụng mà loại quả này mang lại.
- Theo dõi huyết áp đều đặn khi sử dụng bột cacao. Tránh sử dụng nếu bạn bị viêm đại tràng, bệnh tim và hội chứng ruột kích thích.
- Tránh để vật nuôi tiếp xúc với các sản phẩm chứa loại bột này vì đây là chất độc đối với chó, mèo.
- Nếu bạn có các bệnh lý mãn tính, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Kết luận
Cacao có nhiều công dụng nổi bật đối với sức khỏe, và nên được khuyên dùng hàng ngày với liều lượng phù hợp. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của loại cây này đối với cơ thể. Đừng quên ghé thăm Tiki thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về các sản phẩm tốt cho sức khỏe!
Nguồn tham khảo: