Chè khúc bạch - món tráng miệng "thần thánh" đã và đang làm mưa làm gió trong lòng giới trẻ. Sự kết hợp hài hòa giữa vị thanh mát của nước đường, chút beo béo của sữa, dai dai của thạch khúc bạch, tất cả như hòa quyện vào nhau, tạo nên một bản giao hưởng ngọt ngào khó cưỡng.
Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 3 công thức làm chè khúc bạch cực đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Dù bạn là "tay mơ" trong bếp, hay là một "chuyên gia" ẩm thực, thì những hướng dẫn chi tiết dưới đây cũng sẽ giúp bạn tự tin trổ tài, chiêu đãi cả nhà món chè khúc bạch ngon tuyệt vời.
Cùng xắn tay áo vào bếp và bắt đầu thôi!
1. Cách làm chè khúc bạch bằng whipping cream
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện món chè khúc bạch whipping cream, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Bột whipping cream: 100g
- Bột gelatin: 20g
- Bột cacao: 15g
- Đường cát trắng: 60g
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm thạch khúc bạch
- Ngâm 20g bột gelatin với 200ml nước lọc trong khoảng 20 phút cho gelatin nở mềm.
- Bắc nồi lên bếp, cho 300ml sữa tươi không đường, 100g bột whipping cream, 60g đường cát trắng vào khuấy đều. Bật bếp, đun hỗn hợp ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ.
- Cho phần gelatin đã ngâm vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi gelatin tan hoàn toàn. Tắt bếp ngay để tránh hỗn hợp bị đặc lại.
- Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Một phần để nguyên, phần còn lại cho thêm 15g bột cacao đã hòa tan với 50ml nước lọc (lọc qua rây để loại bỏ phần cacao vón cục).
- Đổ 2 hỗn hợp vào 2 khuôn khác nhau. Đợi khoảng 1-2 tiếng cho hỗn hợp nguội bớt thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cho cả 2 khuôn vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 tiếng cho đông lại. Cuối cùng, lấy khúc bạch ra, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Làm nước long nhãn
- Nhãn bóc vỏ, tách hạt, ngâm với nước lọc khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cho 1 lít nước lọc vào nồi, thêm đường phèn và lá dứa vào, đun sôi ở lửa vừa. Khi nước sôi, vớt bỏ lá dứa, cho long nhãn vào.
- Khuấy đều cho long nhãn ngấm đều đường phèn, nước sôi lại thì tắt bếp.
Bước 3: Rang hạnh nhân
- Bắc chảo lên bếp, cho hạnh nhân vào rang ở lửa vừa. Đảo đều tay cho đến khi hạnh nhân chuyển màu vàng nâu nhạt, có mùi thơm thì tắt bếp.
Hoàn thành
Cho khúc bạch ra ly/chén, thêm nước long nhãn, rắc hạnh nhân rang lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè khúc bạch whipping cream thơm ngon, hấp dẫn rồi!
Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay thế bột cacao bằng bột trà xanh để món chè thêm phần bắt mắt và thanh mát hơn nhé!
2. Cách làm chè khúc bạch bằng lá gelatin
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 2 người ăn)
- Sữa tươi: 300ml
- Lá gelatin: 21g
- Đường cát trắng: 60g
- Kem sữa béo: 300ml
- Vani: 10ml
- Sốt việt quất: 15ml
- Hoa đậu biếc: 10g (hoặc lượng tùy thích)
- Bột trà xanh: 10g (hoặc lượng tùy thích)
- Nước ấm: 50ml
- Đường phèn: 50g
- Nước vải đóng hộp: 200ml
- Hạnh nhân
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm khúc bạch
- Ngâm lá gelatin vào nước lạnh khoảng 20-30 phút cho mềm.
- Bắc nồi lên bếp, cho 300ml sữa tươi, 21g gelatin đã ngâm vào khuấy đều, đun nóng.
- Cho 60g đường cát trắng và 300ml kem sữa béo vào nồi, tiếp tục khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau.
- Phần 1: Cho 10ml vani vào khuấy đều.
- Phần 2: Cho 15ml sốt việt quất, hoa đậu biếc và 15ml nước ấm vào khuấy đều.
- Phần 3: Cho bột trà xanh và 30ml nước ấm vào khuấy đều.
- Đổ 3 hỗn hợp trên vào 3 khuôn khác nhau. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông lại.
Bước 2: Nấu nước đường
- Cho 800ml nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Thêm 50g đường phèn vào khuấy đều cho tan hết.
- (Tùy chọn) Cho thêm 200ml nước vải đóng hộp vào, khuấy đều, đun thêm 1 phút thì tắt bếp.
Hoàn thành
Lấy khúc bạch đã đông ra, cắt miếng vừa ăn. Cho khúc bạch vào ly/chén, thêm nước đường, rắc hạnh nhân lên trên. Bạn có thể thêm một số loại trái cây yêu thích như dâu tây, kiwi, xoài... để món chè thêm phần hấp dẫn.
3. Cách làm chè khúc bạch bằng bột rau câu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột rau câu dẻo: 10g
- Kem sữa tươi: 500ml
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Bột trà xanh: 5g (hoặc lượng tùy thích)
- Vải tươi: 20 quả
- Hạnh nhân lát: 10g
- Đường phèn: 300g
- Đường cát trắng: 100g
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu khúc bạch
- Cho sữa tươi, kem sữa tươi, đường cát trắng và bột rau câu vào nồi, khuấy đều cho tan.
- Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra tô, để nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông lại.
Bước 2: Làm nước đường vải
- Vải bóc vỏ, tách hạt, để riêng.
- Cho đường phèn và 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Cho vải vào nồi, đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp. Đổ nước đường vải ra bát, để nguội.
Bước 3: Rang hạnh nhân
- Cho hạnh nhân vào chảo, rang ở lửa vừa. Đảo đều tay cho đến khi hạnh nhân chuyển màu vàng nâu, có mùi thơm thì tắt bếp.
Hoàn thành
Lấy khúc bạch đã đông ra, cắt miếng vừa ăn. Cho khúc bạch vào ly, thêm vải, nước đường, rắc hạnh nhân rang lên trên.
Lời kết:
Với 3 cách làm chè khúc bạch đơn giản trên đây, hy vọng bạn đã có thêm những công thức mới để chiêu đãi bạn bè và người thân. Mỗi cách làm đều mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Chúc bạn thành công!