Bầu 3 tháng đầu ăn gà ác có tốt không? Làm thế nào để chế biến gà ác cho bà bầu? Cần lưu ý những gì khi ăn gà ác? Cùng tham khảo chia sẻ sau đây của Khám sản phụ khoa Hà Nội để tìm câu trả lời nhé!
1. Bầu 3 tháng đầu ăn gà ác được không?
Trước khi giải đáp thắc mắc ‘’Bầu 3 tháng đầu ăn gà ác được không?’’ thì mẹ bầu nên hiểu rõ gà ác là loại gà như thế nào. Gà ác là một giống gà có điểm đặc trưng là tầm vóc nhỏ, toàn thân và chân đều mang màu đen.
Theo Đông y thì gà ác sẽ có vị mặn, ngọt và mang tính bình hơi ấm, tính ẩm, không độc. Các món ăn được chế biến từ gà ác cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ích khí, điều hòa hoạt huyết, bổ máu, bổ gan thận, ngăn ngừa loãng xương,…
Chính vì vậy mà mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể yên tâm đưa gà ác vào thực đơn bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ.
Bên cạnh đó, gà ác cũng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho mẹ bầu như sắt, canxi, kali, vitamin A, chất đạm,… Dưới đây là bảng thành phần thống kê hàm lượng dưỡng chất có trong 100g gà ác.
Dưỡng chất (đơn vị: 100g) Định lượng Protein (protid) 22.3g (gà thường chỉ từ 18.2g - 20.3g) Lipid 2.3g Canxi 17mg Photpho 210mg Sắt 2.4mg
Những tác dụng cụ thể của gà ác đối với mẹ bầu 3 tháng đầu sẽ được phân tích kỹ hơn trong phần tiếp theo.
2. Tác dụng của gà ác đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Bà bầu ăn gà ác có tốt không? Nổi trội hơn so với các loại gà thường, gà ác sở hữu nhiều dưỡng chất, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ. Do vậy, dưới đây là 7 tác dụng tiêu biểu của gà ác đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu như:
Cung cấp lượng lớn protein nuôi cơ thể mẹ và thai nhi
Chị em còn đang phân vân không biết liệu rằng bầu 3 tháng đầu ăn gà ác có được không? Hãy yên tâm vì gà ác rất tốt cho sức khỏe, lượng protein cao chiếm khoảng 21.9 - 24.6g, cao hơn hẳn so với các loại gà thông thường. Nguồn protein dồi dào sẽ giúp duy trì sự sống và cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể mẹ và thai nhi. Đồng thời protein còn tham gia vào quá trình hình thành và phát triển các bộ phận của thai nhi như da, tóc,…
Gà ác giàu canxi cho cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu
Bổ sung hàm lượng canxi trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ là điều mẹ bầu nên làm ngay khi phát hiện có thai để đảm bảo sức khỏe. Với khoảng 17mg canxi có trong 100g gà ác thì đây được coi là ‘ thực phẩm vàng’, hỗ trợ hệ xương của mẹ chắc khỏe để có thể chịu được sức nặng ngày càng lớn của bào thai.
Ngoài ra, gà ác cũng còn giúp hình thành và hoàn thiện khung xương cho thai nhi. Vì vậy, chị em có thể yên tâm thưởng thức những món được chế biến từ gà ác mà không cần lo lắng việc bầu 3 tháng đầu ăn gà ác được không rồi nhé!
Phòng ngừa được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt
Thể tích máu trong cơ thể người mẹ sẽ tăng lên 50% so với trước khi mang thai trong khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ. Mục đích của việc này là để san sẻ lượng máu đi nuôi dưỡng thai nhi. Do vậy mà lúc này mẹ bầu 3 tháng đầu rất cần bổ sung chất sắt. Bởi đây chính là nguyên liệu chính cho sự hình thành huyết sắc tố để đưa oxy đi khắp cơ thể.
Bên trong gà ác có chứa một lượng sắt dồi dào (khoảng 2.4mg). Ăn gà ác sẽ bổ sung sắt cho cơ thể, ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu - nguyên nhân gây ra mệt mỏi cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu, giúp mẹ có thêm nhiều năng lượng hoạt động hơn trong ngày.
Thịt gà ác hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ tim mạch
Magie và vitamin E có trong gà ác có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch mẹ bầu. Ngoài ra, thực phẩm cũng chứa hàm lượng cholesterol thấp (0,6 - 2,0%), nên mẹ bầu sẽ không cần phải lo lắng về việc huyết áp tăng đột ngột khi ăn ăn gà ác.
Nguồn phòng chống oxy hóa và hỗ trợ bảo vệ thị lực
Trong gà ác chứa nhiều chất Carnosine - đây là một loại protein dipeptide hiện diện nhiều trong các mô cơ và não. Hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa cao và khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể gây tổn thương tế bào, hạn chế hiện tượng lão hóa khi mang thai.
Hàm lượng cao chất chống oxy hóa có trong gà ác giúp bảo vệ và hỗ trợ tăng cường thị lực cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
Hỗ trợ điều trị đau đầu trong thai kỳ
Giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ bầu thường xuất hiện triệu chứng đau đầu. Mẹ tự hỏi liệu rằng bầu 3 tháng đầu ăn gà ác được không? Ăn gà ác sẽ hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa cơn đau đầu trong giai đoạn thai kỳ này vì bên trong thịt gà ác có chứa nhiều axit amin tryptophan - hoạt chất giúp điều hòa thần kinh cũng như giảm triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu. Hàm lượng chất oxy hóa cao tăng cường quá trình lưu thông máu lên não được tốt hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Ngoài những tác dụng kể trên thì gà ác còn có khả năng giúp mẹ bầu 3 tháng đầu tăng cường hệ miễn dịch. Do chứa thành phần cysteine, mang đến tác dụng kích thích tế bào bạch cầu trong hoạt động miễn dịch. Chưa kể vitamin C, vitamin E khi kết hợp với cysteine và selenium trong gà ác sẽ có công dụng điều trị tình trạng cảm cúm, nghẹt mũi, ho khan.
Từ 7 lợi ích tiêu biểu kể trên có thể thấy mẹ bầu 3 tháng đầu nên bổ sung gà ác vào thực đơn dưỡng thai của mình. Tuy vậy, mẹ bầu cũng cần phải biết ăn đúng cách để có thể hấp thu được lượng chất dinh dưỡng tốt nhất.
3. Bà bầu 3 tháng đầu ăn gà ác thế nào cho đúng?
-
Tần suất ăn gà ác: Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn tối đa là 2 lần/tuần, mỗi lần từ nửa con đến một con. Do gà ác là nguồn thực phẩm có chứa lượng đạm cao. Khi cơ thể bổ sung quá nhiều đạm thì đây sẽ lại là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu sức khỏe như bệnh thận, bệnh đường tiêu hóa, bệnh gout,…
-
Thực phẩm nên kết hợp cùng khi ăn gà ác: Để có thể nâng cao thêm công dụng của món ăn mẹ bầu nên kết hợp ăn gà ác cùng với các thực phẩm tốt cho bà bầu như hạt ý dĩ, nhân sâm, táo đỏ, bạch quả, kỷ tử,…
4. Các món ăn từ gà ác dành cho bà bầu 3 tháng đầu
Dưới đây, Khám sản phụ khoa Hà Nội sẽ hướng dẫn mẹ bầu 3 tháng đầu một số món ăn chế biến từ gà ác thơm ngon và bổ dưỡng. Mẹ bầu đừng bỏ lỡ mà hãy nhanh chóng thêm vào thực đơn bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ của mình nhé!
Gà ác hầm thuốc Bắc
Nguyên liệu món gà hầm thuốc bắc:
- Gà ác: 1 kg
- Dừa xiêm: 1 quả
- Cốm nếp xanh: 15g
- Rượu trắng: 1 chén
- Củ mài: 10g
- Sinh địa: 10g
- Nhân sâm: 10
- Táo tàu: 10g
- Táo đỏ: 10g
- Kỳ tử: 5g
- Nấm đông cô: 3 cái
- Các loại gia vị nêm nếm khác
Cách thực hiện món gà hầm thuốc bắc:
- Bước 1: Rửa sạch gà ác đã làm sẵn hoặc mua trong siêu thị. Lấy 1 chén rượu, đập dập gừng, sau đó rưới hỗn hợp trên lên gà và ngâm trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút để khử đi mùi hôi.
- Bước 2: Sau đó lấy ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo gà.
- Bước 3: Ướp gà cùng với gia vị gồm có hạt nêm, đường, tiêu, muối, bột ngọt và mật ong chúa (mỗi loại 1 thìa cà phê). Tiếp đó, trộn đều và đợi trong khoảng từ 30 - 35 phút để gà có thể thấm được hết gia vị.
- Bước 4: Tiếp theo, hãy đun nước sôi rồi cho tất cả các vị thuốc bắc vào nồi, ngâm khoảng từ 15 - 20 phút cho nở. Rồi rửa sạch chúng lại với nước và vớt ra để ráo.
- Bước 5: Sử dụng nồi áp suất hoặc thố hầm, đặt gà vào trong rồi các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh gà. Sau đó, thêm nước dừa xiêm vào sao cho ngập mặt thịt gà, có thể chế thêm nước lọc để ninh gà chín mềm đều.
- Bước 6: Bắc một cái nồi cao lên bếp, đổ nước cho ngập rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng tầm 3 - 4cm để hấp cách thủy.
- Bước 7: Đun nước sôi ở lửa vừa, hấp cho gà chín kỹ.
Cháo gà ác đậu xanh
Nguyên liệu món cháo gà ác đậu xanh:
- Gà ác: 2 con
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Đậu xanh: 50g
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 1/2 củ
- Giá đỗ
- Nước cốt chanh, dầu ăn và các loại gia vị nêm nếm khác
Cách thực hiện món cháo gà ác đậu xanh:
- Bước 1: Sơ chế gà mua về cho thật sạch với nước, sau đó dùng kéo cắt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tiếp tục ướp với 1/3 lượng gừng cắt sợi, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường,. Đảo đều và để cho gà ngấm gia vị khoảng từ 20 đến 30 phút.
- Bước 3: Sau đó vo gạo nếp và gạo tẻ, cho vào nồi, thêm tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều lên, để cho gạo thấm dầu khoảng từ 15 đến 20 phút. Tiếp đó, lọc đậu xanh, loại bỏ đi hạt bị hư rồi ngâm với nước trong khoảng nửa tiếng.
- Bước 4: Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt thành sợi và hành lá rửa sạch, phần đầu hành rồi cắt khúc. Giá đỗ nhặt bỏ đi các cọng dập nát, sau đó mang rửa với nước, để ráo.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đun nóng rồi thêm toàn bộ phần hành tím, phi thơm. Tiếp theo cho gà ác vào chảo và đảo đều tay ở mức lửa vừa để thịt gà chín săn lại.
- Bước 6: Khi thấy gạo đã thấm dầu, thì thêm phần đậu xanh, rồi đặt nồi lên bếp. Sau đó đổ khoảng từ 1.5 đến 2 lít nước vào nồi, đậy nắp và nấu ở mức lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sôi. Tiếp theo hạ nhỏ lửa và hầm cho đậu xanh và hạt gạo nở mềm.
- Bước 7: Trút hết phần gà ác vừa xào vào nồi, nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 10 phút ở lửa nhỏ để cho phần gà ác được chín hoàn toàn. Cuối cùng, rắc thêm hành đã cắt vào cho món ăn thêm ngon mắt.
Gà ác hầm nhân sâm
Nguyên liệu món gà ác hầm nhân sâm:
- Gà ác: 2 con (khoảng 500g)
- Củ sâm nhỏ: 2 củ
- Củ sen: 1/2 củ
- Hạt sen: 50g
- Gạo lứt rang: 50g
- Trứng cút: 6 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Gừng: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Dầu hào: 2 muỗng cà phê
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Rượu: 2 muỗng canh
- Các loại gia vị nêm nếm khác
Cách thực hiện món gà ác hầm nhân sâm:
- Bước 1: Sơ chế gà cho thật sạch, sau đó bỏ vỏ gừng, hành tím, đập dập toàn bộ rồi cho vào thau đựng gà cùng với 2 muỗng canh rượu. Dùng tay chà xát hết phần da bên ngoài để loại bỏ đi được các chất bẩn và chà cả phần bên trong bụng gà để làm sạch và khử mùi hôi.
- Bước 2: Gà ác sau khi đã được làm sạch, đem ướp cùng với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương cùng với đường, hạt nêm, tiêu, muối (mỗi loại 1 muỗng cà phê),.Trộn đều các gia vị với gà và để thấm gia vị trong vòng 20 phút.
- Bước 3: Lột bỏ vỏ trứng cút, cắt lát mỏng với cà rốt, củ sen. Hạt sen rửa sạch và rút tim sen để khi ăn không bị đắng, củ sâm thì cắt bỏ phần rễ con và rễ đen rồi kì sạch.
- Bước 4: Đun nồi nước nấu 10 phút trên lửa sau đó cho hạt sen và củ sâm vào nấu trong khoảng 20 phút. Khi bắt đầu mềm thì cho vào nồi đang nấu gà đã ướp vào cùng trứng cút, gạo lứt rang, đậy nắp hầm trong 10 phút.
- Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thêm cà rốt, đậy nắp hầm thêm khoảng từ 10 đến 15 phút nữa là hoàn thành.
Canh gà ác hầm hạt sen
Nguyên liệu món canh gà ác hầm hạt sen:
- Gà ác: 1 con
- Hạt sen: 200g
- Nấm khô: 50g
- Nấm rơm: 100g
- Chanh: 1 trái
- Tỏi, hành tím: 50g
- Gừng: 1 miếng
- Sả: 1 cỏng
- Hành lá, rau thơm: 50g
- Gia vị nêm nếm khác
Cách thực hiện món canh gà ác hầm hạt sen:
- Bước 1: Đầu tiên, cần loại bỏ đi hết tim sen, sau đó ngâm nấm hương với nước ấm cho nở ra, rửa sạch rồi chẻ làm đôi. Tiếp theo chanh cắt đôi, một nửa dùng để sơ chế làm sạch gà, phần còn lại dùng để ướp. Tỏi, gừng, hành tím, sả đập dập, cắt nhỏ dùng để ướp và hành lá cắt nhỏ.
- Bước 2: Lấy muối và chanh chà xát lên thân gà để giảm bớt đi mùi hôi. Chặt gà ra từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích, tiếp đó ướp gà cùng với các nguyên liệu trên, nêm nếm gia vị vừa ăn, ướp với khoảng thời gian 30 phút trong tủ lạnh cho gà ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Đun sôi 1 lít nước, hạt sen cho vào trước, sau đó đến gà ác đã ướp và nấm hương vào nồi, tiếp tục đun với mức lửa vừa trong khoảng 40 phút để gà được chín đều, rồi đậy nắp. Kiểm tra thấy gà chín nhừ thì cho nấm rơm vào và tiếp tục đun sôi thêm khoảng 10 phút, nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị.
Gà ác hầm ngải cứu và thuốc Bắc
Nguyên liệu món gà ác hầm ngải cứu và thuốc Bắc:
- Gà ác: 2 con
- Thuốc bắc tiềm gà: 1 thang
- Dừa tươi: 1 trái
- Rượu, gừng, muối, chanh
- Gia vị nêm nếm khác: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
- Các nguyên liệu khác: hạt sen, nhãn nhục, táo đỏ, táo đen, ngải cứu,...
Cách thực hiện món gà ác hầm ngải cứu và thuốc Bắc:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho hành khô vào phi thơm.
- Bước 2: Thêm gừng và gà ác vào chảo mỡ hành đảo qua cho đến khi gà săn chắc.
- Bước 3: Hầm gà cùng thuốc Bắc và nước dừa trong kho