Xem thêm

Bật mí cách nấu cá mú hấp xì dầu ngon miễn chê, “chuẩn” nhà hàng ngay tại nhà!

Cá mú hấp xì dầu là một món ăn ngon và bổ dưỡng được ưa thích ở nhiều nước châu Á. Món ăn này kết hợp hương vị tươi ngon của cá với hương thơm...

Cá mú hấp xì dầu là một món ăn ngon và bổ dưỡng được ưa thích ở nhiều nước châu Á. Món ăn này kết hợp hương vị tươi ngon của cá với hương thơm độc đáo của xì dầu. Tuy nhiên, để nấu cá mú hấp xì dầu đúng hương, tròn vị nhất, chúng ta cùng vào bếp ngay dưới đây!

Cá mú hấp xì dầu

Nguyên liệu làm cá mú hấp xì dầu (cho 4 người)

Nguyên liệu làm cá mú hấp xì dầu (cho 4 người)

  • Cá mú 1 con (lớn)
  • Hành tây 1 củ
  • Hành lá 20g
  • Ngò 20g
  • Ớt sừng 2 trái
  • Gia vị 20g (đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu...)
  • Gừng 1 củ
  • Rau ăn kèm 100g (xà lách, húng quế, diếp cá, tía tô...)
  • Bánh tráng 100g (ăn kèm)
  • Bún 100g (ăn kèm)

Cách chế biến cá mú hấp xì dầu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và loại bỏ hạt ớt trước khi cắt thành những lát mỏng.
  • Tách rễ hành lá và loại bỏ lá hư hỏng, rửa sạch.

Bước 2. Sơ chế cá

  • Bóc bỏ vảy trên thân cá và rửa sạch.
  • Để cá sạch, có thể thêm một chút muối, rượu hoặc giấm vào nước khi rửa cá.
  • Khía nhẹ đường dọc trên thân cá để cá chín đều và hấp thụ gia vị tốt hơn.

Bước 3. Ướp cá

Ướp cá

  • Trộn 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng xì dầu lên thân cá.
  • Dùng tay để đảm bảo gia vị thấm đều trên cá.
  • Thêm phần hành lá vào miệng cá để tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt. Ướp cá trong khoảng 15 phút để món ăn thêm ngon và đậm đà.

Bước 4. Tiến hành hấp cá

Tiến hành hấp cá

  • Đun sôi nước trong xửng hấp. Khi nước đã sôi, đặt cá vào xửng và hấp trong khoảng 15-20 phút.
  • Sau khi cá đã chín mềm và thơm phức, thêm sợi gừng, ớt và hành tây cắt nhỏ để tạo ra một lớp hương vị đặc biệt. Tiếp tục hấp thêm 5-7 phút để gia vị hòa quyện.
  • Món cá mú hấp xì dầu đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức.

Bước 5. Thành phẩm

Thành phẩm Khi cá đã hấp chín, bạn sẽ được thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời với mùi thơm đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Thịt cá thật mềm mịn và giữ được độ ngọt tự nhiên, tạo nên một hương vị độc đáo.

Để tận hưởng món ăn này hơn, bạn có thể thái cá thành từng lát mỏng và cuốn chúng vào bánh tráng kèm theo bún hoặc rau sống. Điều này giúp quá trình thưởng thức thêm phần thú vị với sự kết hợp giữa vị ngọt của cá, vị tươi mát của rau sống và hương vị đậm đà của nước mắm chua ngọt.

Cá mú hấp Hồng Kông

Nguyên liệu làm cá mú hấp Hồng Kông (cho 4 người)

Nguyên liệu làm cá mú hấp Hồng Kông (cho 4 người)

  • Cá mú 600g (khoảng 1 con)
  • Xương heo 500g
  • Hành tây 1 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 50g
  • Rừng 1 củ
  • Nước tương 50ml
  • Xì dầu 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 10ml
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua xương ống heo tươi ngon

Cách chọn mua xương ống heo tươi ngon

  • Xương ống heo tươi thường có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt.
  • Nên chọn xương ống tươi rắn và cứng.
  • Xương nên có hình dáng đều đặn, không bị biến dạng quá nhiều. Kích thước dao động từ 6 đến 8 inch.

Cách chế biến cá mú hấp Hồng Kông

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cạo vảy và lấy ra ruột của cá. Rửa sạch cá dưới vòi nước sạch.
  • Ngâm cá trong nước ấm, muối, gừng đập dập từ 5-7 phút, sau đó rửa cá lại dưới vòi nước sạch để loại bỏ muối và gừng.
  • Cá có thể giữ nguyên hoặc khía những đường dọc trên thân cá để cá thấm gia vị đều đặn hơn.

Bước 2. Nấu nước dùng

Nấu nước dùng

  • Làm sạch xương heo bằng cách ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ tạp chất không mong muốn.
  • Sử dụng nồi lớn đun sôi 800ml nước lọc, bỏ xương heo, hành tây, hành lá và ớt vào nồi. Đun sôi và tiếp tục nấu nước trong vòng một giờ để tạo ra nước dùng đậm đà từ xương heo.

Bước 3. Làm nước sốt

Làm nước sốt

  • Trên một nồi đun nóng, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm gừng và hành lá để tạo mùi thơm.
  • Đổ lèo từ thịt đã nấu ở bước trước vào nồi, kết hợp xì dầu, nước tương, rượu trắng và một chút muối. Đun sôi nước sốt trong khoảng 3-5 phút.

Bước 4. Hấp cá

Hấp cá

  • Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trong một chiếc chảo. Khi dầu nóng, rót đều lên từng phần của thịt cá đã được sơ chế tại bước trước.
  • Đổ đều phần nước sốt vào trên thịt cá, sau đó đặt nồi lên bếp gas mini với lửa nhỏ và thưởng thức.

Bước 5. Thành phẩm

Thành phẩm Món ăn này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Thịt cá thơm ngon, mềm mịn, hoà quyện với hương vị đậm đà của nước sốt. Hãy cùng gia đình thưởng thức ngay hương vị tuyệt hảo của món ăn này!

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm công thức nấu món cá mú hấp xì dầu cực hấp dẫn. Hãy biến những bữa ăn hàng ngày trở nên thịnh soạn không kém nhà hàng cùng gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

Để thực hiện nhiều món ăn ngon từ cá mú hay những nguyên liệu khác, hãy sắm cho căn bếp của bạn một chiếc bếp điện từ chất lượng. Đây là "người bạn đồng hành" lý tưởng giúp bạn thực hiện nhiều món ăn ngon tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Đừng ngần ngại truy cập vào website FPT Shop để xem mẫu mã bếp điện từ chính hãng đi kèm ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay!

Tham khảo bếp điện từ chất lượng tại đây: Bếp điện từ giá tốt.

1