Nếu bạn là một người yêu thích hải sản, đặc biệt là mực, thì ngoài cách hấp và xào thông thường, bạn có thể thử làm mực chiên nước mắm để đổi mới khẩu vị cho các bữa ăn thường ngày. Dưới đây là 3 công thức đơn giản và hấp dẫn để bạn tham khảo.
Công thức mực chiên nước mắm hấp dẫn tại nhà
- Khẩu phần: Khoảng 4 người.
- Thời gian chuẩn bị: Tầm 15 phút.
- Thời gian nấu: Khoảng 30 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Mực ống: 1 kg.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Ớt sừng: 1 trái.
- Hành tím: 5 củ.
- Tỏi: 3 tép.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
- Tương cà: 1 muỗng canh.
- Giấm: 3 muỗng canh.
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê.
- Dầu điều: 1 muỗng canh.
- Dầu ăn: 520 ml.
- Các loại gia vị thông dụng (như muối, đường, bột ngọt…).
CÁCH LÀM
- Tách đầu mực ra khỏi thân, làm sạch phần bụng và rửa lại với 2 - 3 lần nước. Sau đó vớt ra rổ, để ráo.
- Cho mực vào chảo, bật lửa lớn và xào sơ mực cho ra hết nước.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đợi nóng. Sau khi thấm khô hết nước trên mực, bạn cho từng con vào chiên vàng giòn ở lửa nhỏ.
- Lấy một chảo khác, sử dụng phần dầu ăn đã chiên mực để phi thơm hành tỏi. Tiếp theo thêm nước mắm, nước lọc, tương ớt, tương cà, bột ngọt, đường vào (gia giảm tùy theo khẩu vị) rồi cho hết phần mực đã chiên, hành lá vào đảo sơ là xong.
Hình ảnh minh họa: Mực chiên nước mắm
Cách làm món mực chiên nước mắm như trên có màu vàng nâu đẹp mắt, cùng vị mặn ngọt khó cưỡng.
Hướng dẫn cách làm mực chiên nước mắm ngon, giòn
- Khẩu phần: 4 - 5 người.
- Thời gian chuẩn bị: Tầm 10 phút.
- Thời gian nấu: Khoảng 10 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Mực trứng: 500 gram.
- Ớt sừng: 2 quả.
- Hành tây: 1 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Các loại gia vị (như nước mắm, muối, đường, bột ngọt…).
CÁCH LÀM
- Rửa sạch mực với rượu, nước muối loãng cho bớt mùi hôi rồi vớt ra, để thật ráo. Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau. Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu, đợi nóng già và chiên mực vàng giòn. Trong lúc chờ đợi, bạn pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước lọc, tương ớt, hạt nêm, hạt tiêu.
- Bắc một chảo khác lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm tỏi. Sau đó xào sơ hành tây, rồi cho mực cùng nước sốt vào, đảo đều thêm 2 - 3 phút.
Hình ảnh minh họa: Cách làm mực chiên nước mắm
Bạn đừng quên thêm vài lát ớt giúp cách làm mực chiên giòn nước mắm thơm ngon hơn.
Lưu ngay cách làm món khô mực chiên nước mắm mềm ngon
- Khẩu phần: 2 - 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: Tầm 10 phút.
- Thời gian nấu: Khoảng 15 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Khô mực: 2 con.
- Tỏi: 2 củ.
- Ớt: 2 trái.
- Dầu ăn: 2 muỗng canh.
- Các loại gia vị (như nước mắm, đường, dầu ăn…).
CÁCH LÀM
- Sử dụng chày đập dập khô mực, sau đó nướng sơ qua và xé sợi nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Tương tự, ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đợi sôi già rồi cho phần khô mực đã xé vào chiên vàng giòn. Sau đó vớt ra, thấm khô dầu.
- Trong lúc đợi mực giòn, bạn pha hỗn hợp nước mắm, đường (có thể thêm chút nước cốt chanh và ớt bột khô tùy thích).
- Bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi và xào sơ mực với hỗn hợp nước mắm ở bước 4. Muốn màu sắc đẹp hơn, bạn có thể thêm hạt tiêu và hành ngò.
Hình ảnh minh họa: Cách làm mực chiên mắm
Khô mực chiên nước mắm là món nhắm ngon miệng ai ai cũng thích.
Một số lưu ý quan trọng giúp món ngon chuẩn vị
Sau đây là những kinh nghiệm chế biến mực chiên giòn nước mắm đúng điệu cho người mới:
- Chọn mực tươi, săn chắc: Vì là nguyên liệu chính của món ăn, bạn hãy lựa chọn loại mực có phần đầu - thân gắn chặt với nhau, có độ đàn hồi tốt, mắt mực trong và không có mùi lạ.
- Khử mùi tanh của mực đúng cách: Bên cạnh lựa chọn loại mực ngon nhất, bạn đừng quên sơ chế mực đúng cách, bằng cách ngâm trong nước muối loãng hoặc nước giấm pha loãng trước khi rửa sạch với nước. Thêm nữa, có thể ngâm mực cùng gừng tươi đập dập để khử mùi tanh hiệu quả.
- Cách chiên mực không bắn dầu: Chiên mực không bắn dầu là mối lo của nhiều người, nhưng hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thấm khô hết nước trên mực kỹ càng trước khi chiên và đợi dầu sôi già, thêm chút muối hạt vào.
- Cách làm nước sốt đúng chuẩn: Làm mực chiên nước mắm sao cho đúng điệu nhất định phải có nước mắm thật ngon, giúp tăng mùi hương lẫn hương vị. Gợi ý cho bạn sử dụng nước mắm Nam Ngư được đông đảo người tiêu dùng Việt yêu thích, vì không chỉ có màu nâu cánh gián đẹp mắt, mà còn sở hữu vị mặn hậu ngọt cá tươi ấn tượng, cho món ngon chuẩn vị hơn hết. Đặc biệt, sản phẩm sản xuất trên quy trình hoàn toàn khép kín, dưới sự giám sát của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hình ảnh minh họa: Mực chiên nước mắm mặn ngọt
Mực chiên nước mắm mặn ngọt không thể thiếu nước mắm Nam Ngư chất lượng cao.
Mong rằng chia sẻ cách làm món mực chiên nước mắm kể trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên đón xem các bài viết tiếp theo trên website https://mamnamngu.com/ để tích lũy thêm nhiều kiến thức nấu ăn bổ ích khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Nước mắm bao nhiêu calo, ăn nước mắm có gây béo không?
- Cách xử lý mùi nước mắm hiệu quả, cực đơn giản tại nhà
- Điểm danh top 10 loại nước mắm truyền thống ngon, đáng mua