Gà luộc có lẽ là một trong những “món ăn quốc dân” bởi lẽ mỗi khi cần nấu món gì ngon nhưng không quá phức tạp thì gà chính là lựa chọn hấp dẫn. Trong số đó, gà hấp hay luộc có cách làm vô cùng đơn giản.
Gà Hấp Lá Chanh: Món ăn thơm ngon và đơn giản
Việc hấp gà dùng lá chanh là một cách làm mới và thú vị để tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Gà hấp cách này đảm bảo vẫn giữ được độ chín, mềm của thịt mà không cần phải dùng nước gải quyết. Ngoài ra, hương thơm của lá chanh và các loại gia vị hòa quyện sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Để làm gà hấp lá chanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con gà
- 2 củ gừng (cạo sạch vỏ)
- Khoảng 10 - 15 lá chanh
- 3 - 4 cây sả
- Ớt
- Muối hột
- Muối trắng, tiêu xay.
Gà hấp vàng óng
Chọn gà ngon để tăng hấp dẫn món ăn
Để có một món gà hấp thơm ngon, bạn cần chọn gà tươi ngon và chất lượng. Dưới đây là một số tiêu chí để nhận biết gà ngon:
- Chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Gà tươi thì thịt phải tươi, không có mùi hôi hay vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra độ săn chắc của thịt bằng cách ấn lườn, đùi, nếu thấy thịt chắc thì đó là gà ngon.
- Chọn gà ta có trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg là vừa. Gà công nghiệp thường có kích thước lớn, da nhiều và dày hơn gà ta.
- Nếu mua gà đóng gói trong siêu thị, bạn nên chú ý hạn sử dụng.
Nguyên liệu hấp gà lá chanh còn gì đơn giản bằng?
Cách làm gà hấp lá chanh
Bước 1: Làm sạch gà và ướp sơ gà
Bạn cần rửa gà thật sạch bằng nước lã để khử hết mùi hôi vốn có của gà. Sau đó, giã lấy một ít gừng và muối hột, chà lên mình gà để làm sạch và hấp thụ gia vị. Rồi xả lại gà với nước vài lần nữa để gà sạch sẽ hơn.
Gà sau khi rửa xong, để ráo nước và ướp gà với muối và tiêu trong khoảng 5 - 10 phút.
Bước 2: Ướp và với các nguyên liệu chính
Bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu chính như sả, hành tây, lá chanh, gừng và ớt. Cắt nhỏ các loại nguyên liệu này và trộn đều với nhau. Sau đó, ướp lên thân gà và nhét vào trong bụng gà.
Bước 3: Hấp gà
Để hấp gà, bạn có thể dùng nồi hấp hoặc nồi lớn thông thường cũng được. Đầu tiên, bạn cho muối vào phủ kín mặt đáy của nồi. Tiếp theo, bạn đặt sả, lá chanh, ớt và gừng lên trên muối. Cuối cùng, đặt đĩa lên lớp sả, lá chanh, ớt và gừng, sau đó đặt gà lên đĩa và đậy kín nắp nồi. Hấp gà trong khoảng 30 - 45 phút tùy theo kích thước gà.
Gà hấp muối và lá chanh không cần nước mà vẫn chín và ngon
Bước 4: Làm muối chấm
Gà hấp lá chanh thì không thể thiếu muối chấm. Bạn có thể chấm gà với muối tiêu chanh, hoặc để thêm hương vị, bạn có thể thái sợi lá chanh rồi trộn với muối tiêu.
Gà hấp lá chanh ngọt thịt, dai mềm và thơm mùi (Ảnh: Internet)
Gà hấp lá chanh là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn không thể thiếu trong mỗi dịp gia đình có cỗ hoặc liên hoan. Gà hấp ngon tươi với hương thơm của lá chanh và sả chắc chắn sẽ làm say lòng những người thưởng thức. Hãy cùng trổ tài nấu nướng và thưởng thức món ăn thú vị này nào!