Bạn đã từng nghe về bạch trà chưa? Loại trà này có hương vị độc đáo và được nhiều người mến mộ. Trà Chính Sơn sẽ chia sẻ với bạn tất cả những kiến thức về bạch trà, từ nguồn gốc, đặc trưng, đến cách uống ngon nhất.
Bạch trà là gì? Nguồn gốc của bạch trà
Bạch trà, hay còn gọi là trà trắng, là một loại trà quý hiếm, có giá trị cao và không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Tên gọi "bạch trà" xuất phát từ ngoại hình của lá trà, mang màu trắng nhỏ xinh phủ xung quanh.
Bạch trà được làm từ búp trà non, được lấy từ cây trà cổ thụ mọc tự nhiên trên núi cao. Điều kiện sinh trưởng trong khí hậu mát mẻ và trong lành tạo nên lá trà với hương vị khác biệt: nhẹ nhàng, tinh tế, ít caffein. Trà này làm từ nguyên liệu tự nhiên 100%, không qua quá trình chăm sóc hay can thiệp nhiều từ con người.
Sau khi hái, lá trà chỉ được qua một số công đoạn đơn giản để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên. Cánh trà thường nhỏ vì chúng là búp non. Khi pha trà, nước bạch trà có màu vàng rất nhạt và trong, vị chát rất nhẹ, từ từ khơi dậy vị giác.
Bạch trà không phải là loại trà sản xuất hàng loạt, mà nó là món quà quý từ thiên nhiên, được những người sành trà yêu thích.
Các loại bạch trà
Có một số dòng bạch trà phổ biến như: trà bạc kim (Silver Needle), bạch trà Mẫu Đơn (White Peony), bạch trà Mi Vạn Thọ (Long Life Eyebrow) và bạch trà Mi Triều Cống (Tribute Eyebrow).
- Trà Bạc Kim: Đây là dòng bạch trà cao cấp, được làm từ 1 chồi non nhất được chọn lọc. Hương vị của trà này được đánh giá là cực phẩm, nhưng số lượng có giới hạn.
- Bạch trà Mẫu Đơn: Loại trà này chọn lá non có màu sắc đậm hơn bạc kim một chút.
- Bạch trà Mi Vạn Thọ: Là loại trà chọn lọc từ lá non sau khi đã làm hai loại trà Bạc Kim và Mẫu Đơn.
- Bạch trà Mi Triều Cống: Sử dụng 1 chồi 3 lá.
Ở Việt Nam, Trà Shan Tuyết Cổ Thụ cũng được coi là một loại bạch trà. Nó có nguồn gốc từ cây trà sống ở điều kiện đặc biệt và có lớp lông trắng bao phủ búp trà. Các loại bạch trà Shan Tuyết nổi tiếng thường được gọi theo tên xuất xứ, ví dụ như Shan Tuyết Hà Giang, Shan Tuyết Suối Giàng, Shan Tuyết Mèo Vạc, Shan Tuyết Mộc Châu.
Trên thị trường quốc tế, bạch trà còn được gọi tùy theo địa lý, như Bạch Trà Phúc Kiến, Bạch Trà Phúc Đỉnh, Bạch Trà Tây Côn Lĩnh...
Cách uống bạch trà ngon
Để thưởng thức bạch trà ngon, bạn có thể tuân thủ các bước sau:
- Chuẩn bị khoảng 5g bạch trà.
- Sử dụng nước lọc đun sôi, để nguội trong khoảng 5 - 10 phút để hạ nhiệt độ nước từ 100 độ C xuống khoảng 80 - 90 độ C. Điều này giúp giữ vững hương vị của trà.
- Tráng ấm chén pha trà bằng nước nóng.
- Cho trà vào ấm, chế nước vừa đủ ngập mặt trà, rồi chắt nước đi ngay.
- Chế nước đầy ấm, đậy nắp và đợi khoảng 1 phút cho trà ngấm.
- Rót trà ra chén và thưởng thức. Nếu bạn rót nhiều chén, hãy rót từng chén một, quay vòng lần lượt đến khi đầy để nước trà đều vị.
Bạch trà sẽ thêm thơm ngon khi được thưởng thức cùng với các đồ ăn nhẹ truyền thống như kẹo lạc, mứt sen.
Tác dụng của bạch trà với sức khỏe
Bạch trà phát triển trong môi trường trong lành, ít ảnh hưởng từ hóa chất, nên rất an toàn và tích lũy nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
- Bạch trà giúp giảm căng thẳng, ổn định tinh thần: Một chén trà nhẹ có thể giúp bạn thư thái, giảm căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày. Bạch trà thích hợp để uống sau bữa sáng hoặc vào đầu giờ chiều, giúp bạn tỉnh táo hơn.
- Bạch trà chống lão hóa: Như các loại trà khác, bạch trà chứa nhiều chất chống oxy hóa. Điều này giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do.
- Bạch trà tốt cho huyết áp, hệ tim mạch và hệ miễn dịch: Bạch trà có lợi cho người cao huyết áp, nồng độ cholesterol cao, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim mạch và nhiễm trùng.
- Bạch trà ít caffein: Một đặc điểm nổi bật của bạch trà là hàm lượng caffein khá thấp. Do đó, uống bạch trà giúp bạn tỉnh táo mà không gây cảm giác lo lắng hoặc mất ngủ như một số người nhạy cảm với caffein thường gặp.
Hình ảnh minh họa: Bạch trà
Hãy theo dõi blog của Trà Chính Sơn để cập nhật thêm thông tin hấp dẫn về bạch trà và nhiều loại trà khác nhé.