Xem thêm

Bách khoa về rong biển: Tìm hiểu 15 loại rong biển phổ biến và cách bảo quản để luôn tươi ngon

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 15 loại rong biển phổ biến và cách bảo quản để luôn giữ cho rong biển tươi ngon. 1. Nguồn gốc và đặc điểm của rong...

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 15 loại rong biển phổ biến và cách bảo quản để luôn giữ cho rong biển tươi ngon.

1. Nguồn gốc và đặc điểm của rong biển

Nguồn gốc của rong biển

Rong biển, được gọi chung là tảo bẹ, là một loại thực vật sống ở biển. Rong biển thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có tổ tiên chung với tảo đỏ, tảo nâu và tảo lục.

Con người đã sử dụng rong biển từ rất lâu đời, khoảng hơn 10 nghìn năm trước. Trong quá khứ, rong biển là một món ăn quý hiếm dành riêng cho vua chúa và hoàng tộc Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo thời gian, rong biển trở nên phổ biến và trở thành món ăn đặc trưng của nhiều nước châu Á, bao gồm Việt Nam. Nó cũng phổ biến ở quần đảo Thái Bình Dương và các nước ven biển Nam Mỹ.

Đặc điểm của rong biển

Rong biển có nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ, nâu đen cho đến xanh lá cây. Nó có thể sinh sống trong cả môi trường nước mặn và nước ngọt.

Rong biển thường mọc trên các vách đá, rạn san hô hoặc dưới tầng nước sâu, miễn là có ánh sáng mặt trời (để rong biển có thể quang hợp).

2. Các loại rong biển bạn có thể mua

Có hàng trăm loại rong biển khác nhau, dưới đây là một vài loại phổ biến mà FPT Shop giới thiệu:

Rong biển wakame

Rong biển wakame thường được sử dụng tươi hoặc nấu súp. Nó rất phổ biến ở Nhật Bản vào mùa xuân.

rong biển - hình 1

Rong biển arame

Rong biển arame thường được dùng để chế biến món thịt xào rau củ hoặc nấu canh, cách dùng tương tự rong biển wakame.

rong biển - hình 2

Rong biển hijiki

Rong biển hijiki có dạng sợi ngắn, màu nâu. Nó thường được bán khô và cần ngâm mềm trước khi chế biến, chủ yếu dùng để nấu canh.

rong biển - hình 3

Rong biển kombu

Rong biển kombu không có mùi tanh đặc trưng, dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều món ăn.

rong biển - hình 4

Rong biển xoắn spirulina

Rong biển xoắn spirulina thường có dạng bột và có thể dùng để pha uống hoặc chế tạo dược phẩm.

rong biển - hình 5

Rong biển klamath

Rong biển klamath có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tương tự như các loại rong biển khác, chỉ khác là nó được chế biến dưới dạng viên.

rong biển - hình 6

Rong biển ogonori

Rong biển ogonori có dạng sợi nhỏ, màu xanh và nâu. Nó thường được sử dụng để làm món gỏi hoặc salad, rất giòn và ngon miệng.

rong biển - hình 7

Rong biển nori

Rong biển nori có màu xanh đen, có mùi tanh đặc trưng và vị hơi lợ. Nó thường được sử dụng để cuộn cơm, trộn với mì gói hoặc ăn trực tiếp như món ăn vặt.

rong biển - hình 8

Rong biển kanten

Rong biển kanten ít phổ biến, không có mùi hương đặc trưng, thường được sử dụng để nấu canh hoặc chế biến với trái cây.

rong biển - hình 9

Rong biển mozuku

Rong biển mozuku là loại rong biển đặc trưng của vùng biển Okinawa (Nhật Bản), có màu nâu đậm dễ nhận biết.

rong biển - hình 10

Rong biển tosaka

Rong biển tosaka có 3 màu sắc: đỏ, trắng và xanh lá cây. Nó có thể được ăn sống, ăn kèm với salad hoặc nấu canh.

rong biển - hình 11

Rong biển dulse đỏ

Rong biển dulse đỏ có thể chế biến cùng với một số loại đậu, ngũ cốc, nước sốt và súp.

rong biển - hình 12

Rong nho

Rong nho có màu xanh tự nhiên và mùi tanh. Bạn có thể ăn trực tiếp với sốt hoặc trộn rong nho vào salad, gỏi, nấu canh hải sản.

rong biển - hình 13

Rong biển chỉ vàng

Rong biển chỉ vàng không có vị tanh, có vị ngọt nhẹ và được dùng như một loại thực phẩm giải nhiệt và làm mát cơ thể.

rong biển - hình 14

Tảo bẹ

Tảo bẹ có màu xanh lá cây và chứa nhiều khoáng chất. Nó cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.

rong biển - hình 15

3. Ngâm rong biển khô trong bao lâu?

Khi mua rong biển khô, bạn cho nó ngâm trong nước lạnh khoảng 20-30 phút, cho đến khi nở hoàn toàn.

Tiếp theo, nước ngâm được tháo bỏ, bạn có thể thêm một ít muối vào rong biển và sử dụng tay nhẹ nhàng bóp từ 1-2 phút. Cuối cùng, rửa sạch rong biển với nước để chuẩn bị cho việc chế biến.

4. Cách bảo quản rong biển khô và tươi

Bảo quản bằng hộp

Bạn có thể sử dụng hộp để bảo quản rong biển khô và tươi. Nếu rong biển quá dài, hãy cắt thành miếng nhỏ để đựng trong hộp và để ở nơi thoáng mát.

Bảo quản bằng túi zip và tủ lạnh

Bạn cũng có thể bỏ rong biển vào túi zip và để trong tủ lạnh. Hãy chắc chắn bỏ hết không khí bên trong và thêm gói hút ẩm vào túi. Sau đó, đặt rong biển trong ngăn mát hoặc ngăn đông trong tủ lạnh.

rong biển - hình 16

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về 15 loại rong biển phổ biến và cách bảo quản để luôn giữ cho rong biển tươi ngon!

Xem thêm:

  • Cẩm nang dành cho "tín đồ" sashimi: Cách chế biến và thưởng thức Sashimi chuẩn như người Nhật
  • "Cẩm nang" sushi từ A-Z: Các loại sushi, lợi ích và cách thưởng thức sushi đúng chuẩn!
1