Ngày nay, dinh dưỡng cho bà bầu được quan tâm nhiều hơn so với trước đây. Có rất nhiều tài liệu, nghiên cứu cho thấy, hạt macca là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cực kỳ có lợi cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng, không biết nên ăn hạt macca vào giai đoạn nào của thai kỳ, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào để tốt cho mẹ và bé?
Để giúp mẹ bầu có thêm thông tin chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ, hãy tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.
I. Vì sao hạt macca tốt cho bà bầu?
Macca được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” bởi thành phần dinh dưỡng đa dạng, hàm lượng cao, mùi vị lại thơm ngon, béo ngậy. Theo USDA thì trong 1 ounce (28gr) macca có chứa 204 kcal, 21,5gr chất béo, 2,24gr protein, 2,44g chất xơ, 1,3g đường, 3,91g carb,… Ngoài ra nó còn chứa hàm lượng vitamin A, B, E,… và khoáng chất như: mangan: 58% giá trị hàng ngày (dv), đồng: 11% DV, magie: 9% DV, sắt: 6% DV,…
Hạt macca rất giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe bà bầu. Macca chứa ít đường và carbohydrate, nhưng lại dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như đạm, chất xơ và chất béo không hòa tan. Thành phần dinh dưỡng của macca chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa cùng với lượng Omega-3, DHA cực kỳ có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đáp ứng cho nhu cầu của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Với giá trị dinh dưỡng mà macca đem lại, nó rất phù hợp để sử dụng cho mẹ bầu. Tuy vậy, trong thành phần dinh dưỡng của macca cũng chứa khá nhiều calo. Do đó, bà bầu nên ăn đủ lượng và đúng cách để tận dụng hết lợi ích của hạt macca, không bị thừa calo.
II. Các giai đoạn trong thai kỳ mà bà bầu nên ăn hạt macca
Trong suốt toàn bộ thai kỳ, bà bầu đều cần được cung cấp đầy đủ và đa dạng chất dinh dưỡng. Do vậy, có thể ăn hạt macca bất cứ lúc nào trong giai đoạn mang thai để hỗ trợ mẹ khỏe mạnh, trẻ thông minh. Đặc biệt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm vàng mà mẹ nên bổ sung dinh dưỡng từ hạt mắc ca đó là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Đây chính là hai quãng thời gian mấu chốt nhất trong giai đoạn thai kỳ.
Thời gian ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu dễ bị khan hiếm dinh dưỡng do cơ thể mới thích ứng. Đây là thời điểm các cơ quan của bé bắt đầu hình thành và phát triển. Ăn hạt macca trong giai đoạn này sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, góp phần thúc đẩy và gia tăng quá trình này.
Ngay từ tuần thứ 3 thai kỳ, não bộ của bé đã bắt đầu hình thành, phát triển nhanh chóng. Lúc này các hợp chất quý trong hạt macca sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển trí não của trẻ, phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Trong khi đó, các tế bào thần kinh của thai nhi sẽ tăng tốc hoàn thiện trong 3 tháng cuối. Lúc này nơ ron thần kinh của trẻ bắt đầu thoải mái thu nhận dinh dưỡng. Do đó, việc mẹ bầu ăn macca trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ thông minh, gia tăng trí lực.
III. Sử dụng hạt macca như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất cho bà bầu?
1. Chỉ ăn vừa đủ khẩu phần ăn một ngày, chia nhỏ bữa ăn
Thực phẩm càng bổ dưỡng thì càng không nên sử dụng quá nhiều. Hạt macca cũng vậy, mặc dù rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không nên xem nó là thần dược và sử dụng quá liều lượng. Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 10 - 15 hạt macca, chia đều cho các bữa ăn để cơ thể hấp thu được tối ưu nhất. Mẹ bầu lưu ý tránh ăn quá nhiều hạt mắc ca để không gặp phải tình trạng tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi.
2. Thời gian sử dụng hợp lý
Bà bầu nên ăn hạt macca vào buổi sáng để đem lại hiệu quả tốt nhất. Thời gian tốt nhất là từ 6 giờ 30 phút đến 9 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian ruột non hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên sử dụng hạt macca như bữa ăn phụ buổi chiều, hoặc bất cứ khi nào cơ thể cảm thấy đói và thèm ăn.
3. Nên sử dụng hạt macca nguyên chất
Bà bầu nên lựa chọn loại hạt macca nguyên chất, rang tự nhiên. Tránh chọn loại rang muối, bọc đường vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
4. Kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng
Nên cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày của bà bầu bằng cách kết hợp hạt macca với nhiều loại thực phẩm khác như trái cây, rau củ, sữa chua, sữa tươi không đường, và các loại thực phẩm khác. Điều này còn giúp đa dạng bữa ăn hàng ngày cho bà bầu, tránh nhàm chán.
5. Sử dụng hạt macca đảm bảo chất lượng
Chất lượng luôn là vấn đề được quan tâm đối với thực phẩm sử dụng cho bà bầu. Bởi giai đoạn này, hệ miễn dịch của bà bầu yếu hơn bình thường. Nếu ăn phải thực phẩm không đảm bảo chất lượng như sâu mọt, ẩm mốc có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ và bé.
6. Ăn hạt macca kết hợp luyện tập thể dục nhẹ nhàng
Trong 28g macca có chứa 204 kcal, khá cao so với các loại hạt khác. Do đó, khi ăn macca, bà bầu nên kết hợp với luyện tập thể dục nhẹ nhàng các bộ môn như đi bộ, bơi lội, yoga có chọn lọc động tác. Điều này vừa giúp tiêu thụ calo, vừa đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe bà bầu như tránh tiểu đường thai kỳ, giảm nguy cơ tiền sản giật, tăng cường lưu thông máu,...
IV. Những lợi ích đối với sức khỏe bà bầu khi sử dụng macca đúng cách
Nhờ thành phần dồi dào protein, chất xơ, canxi, sắt, chất béo không bão hòa, vitamin và nhiều khoáng chất khác, sử dụng macca đúng cách giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu:
- Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng, thiết yếu cho mẹ bầu.
- Giúp cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chống táo bón, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ.
- Phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung thư, giúp xương và răng chắc khỏe.
- Giảm triệu chứng biếng ăn, cải thiện giấc ngủ, làn da, mái tóc, bên cạnh đó còn giúp bà bầu không lo ngại việc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.
- Có tác dụng quan trọng đối với phát triển trí não, thị giác, phòng ngừa dị tật bẩm sinh của thai nhi.
V. Thực đơn bổ dưỡng cho bà bầu với hạt macca
1. Salad hạt macca
Nguyên liệu
- 50g hạt macca đã được rang
- 200g xà lách Kale
- 1 trái bơ
- 50g cà chua bi
- 1 củ cải trắng
- Muối, dầu oliu, tiêu
- 1 trái chanh vắt lấy nước
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm rau, củ cùng nước muối sau đó rửa lại với nước cho thật sạch. Bước 2: Cắt chúng thành những mẫu vừa ăn. Bước 3: Trộn hỗn hợp gia vị gồm nước chanh, dầu oliu, muối, tiêu. Điều chỉnh theo khẩu vị người dùng. Bước 4: Trộn xà lách kale, củ cải với hỗn hợp gia vị cho thấm, sau đó cho bơ, cà chua bi và hạt macca, trộn nhẹ tay. Bước 5: Cuối cùng bạn hãy rắc thêm một ít hạt macca nghiền nhỏ lên bề mặt và thưởng thức.
2. Cháo macca thịt bò
Nguyên liệu
- Hạt macca (đã tách vỏ): 100g
- Gạo tẻ: 50g
- 100g thịt bò
- Khoai tây: 100g
- Cà rốt: 100g
- Nước: 1000ml
- Dầu ô liu
- Muối, tiêu, tỏi
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm hạt macca trong nước khoảng 4 tiếng. Bước 2: Vo và ngâm gạo trong khoảng 20 - 30 phút để khi nấu gạo nhanh nở, chín mềm hơn. Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp hạt macca, gạo tẻ và nước, sau đó dùng rây lọc bớt bã. Bước 4: Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Bước 5: Băm nhỏ thịt bò, ướp với ít muối và tiêu. Bước 6: Phi thơm tỏi với dầu oliu, cho bò vào xào sơ. Bước 7: Đun cháo với lửa thật nhỏ, khi sôi cho thêm khoai tây, cà rốt vào nồi, đun đến khi chín. Bước 8: Cho phần bò đã xào vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút, duy trì khuấy nhẹ, đều tay. Bước 7: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.
3. Sữa macca, hạt sen, khoai lang mật
Nguyên liệu
- Hạt sen 30g
- Khoai lang mật 100g
- Macca 30g
- Đường phèn 50g
- 1,2 lít nước
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm hạt sen, macca trong nước khoảng 4 tiếng. Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, đem hấp chín. Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp hạt macca, hạt sen, khoai lang, nước, sau đó dùng rây lọc bớt bã. Bước 4: Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ, khi sôi cho thêm đường phèn, sau đó khuấy nhẹ, đều tay để không bị cháy. Bước 5: Tắt bếp và đổ sữa ra ly để thưởng thức. Có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy thích.
4. Ăn trực tiếp
Bà bầu ăn hạt macca trực tiếp như một món ăn vặt dinh dưỡng, giúp cảm nhận được độ tươi nguyên và mùi vị thơm ngon đặc trưng của hạt.
VI. Mua hạt macca uy tín, đảm bảo chất lượng cho bà bầu ở đâu?
Hiện nay trên thị trường, hạt macca được bán tràn lan, không kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Do vậy, khi lựa chọn hạt macca cho bà bầu sử dụng, bạn nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi mua. Sản phẩm macca tại Happy Nuts tự tin đáp ứng được tiêu chuẩn cả về chất lượng lẫn vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho bà bầu.
Happy Nuts luôn đem đến những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe, xuất xứ rõ ràng. Tất cả các hạt đều được lựa chọn thủ công, chỉ lựa chọn 60 - 70% những hạt chất lượng tốt nhất để chế biến cho ra thành phẩm. Sử máy móc hiện đại, hạt được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh, giúp cho hạt giữ nguyên độ dinh dưỡng và tươi ngon lên đến 99%. Quy trình sản xuất cực kỳ khắt khe, đóng gói khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi đến với Happy Nuts, sẽ có chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cụ thể, tùy theo nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Đổi trả ngay nếu phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng như ẩm mốc, hôi dầu,…
Ngoài các sản phẩm từ macca như hạt macca tách vỏ, macca nguyên vỏ, tại Happy Nuts còn cung cấp đa dạng các sản phẩm khác: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí xanh,… Các loại hạt này cũng rất tốt cho bà bầu, giúp cung cấp nhiều lựa chọn cho thực đơn hàng ngày.
VII. Hình ảnh những khách hàng đã tin tưởng sử dụng sản phẩm của Happy Nuts
Hãy đến với Happy Nuts để cảm nhận chất lượng sản phẩm tốt nhất cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhất bạn nhé. Hiện tại, Happy Nuts đang tuyển Cộng tác viên kinh doanh hạt dinh dưỡng để mỗi một cá nhân ngoài có thêm thu nhập, còn là Đại sứ sức khỏe của Happy Nuts trong tương lai.
CÔNG TY TNHH HAPPY NUTS VIỆT NAM Hotline: 0962 333 851 Email: [email protected]