Xem thêm

Bà bầu có nên ăn mực khô – Tìm hiểu tác dụng và lưu ý

Bà bầu có nên ăn mực khô? Một món ăn từ cá mực khô hay mực tươi, đều được mọi người yêu thích. Với hương vị đặc trưng, ngọt, dai, và thơm, cá mực trở...

Bà bầu có nên ăn mực khô? Một món ăn từ cá mực khô hay mực tươi, đều được mọi người yêu thích. Với hương vị đặc trưng, ngọt, dai, và thơm, cá mực trở thành một loại thực phẩm phổ biến trong suốt bữa ăn. Là một loại cá biển giàu năng lượng, cá mực được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Nhưng liệu bà bầu có nên ăn mực khô hay không? Chúng ta hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu có nên ăn mực khô? Cá mực khô và các loại mực khô hiện nay

Mực khô là gì?

Mực khô là loại cá mực đã được làm sạch ruột, chỉ giữ phần đầu và thân. Sau đó, người ta phơi khô mực dưới ánh nắng để làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu, nhiều cơ sở đã thay phương pháp phơi khô tự nhiên bằng cách sử dụng lò sấy khô chuyên dụng. Dù là mực khô hay mực tươi, giá trị dinh dưỡng không thay đổi.

Mực khô đã được xếp vào danh mục món ăn đặc sản của các vùng biển, và nó thường được lựa chọn làm quà tặng trong các dịp đặc biệt.

Bà bầu có nên ăn mực khô? Thành phần dinh dưỡng trong cá mực khô

Cá mực chứa nhiều dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết. Các thành phần gồm:

  • Năng lượng: 291 calo
  • Đạm: 60.1g
  • Chất béo: 4.5g
  • Nước: 32.6g
  • Các khoáng chất như sắt, kẽm, mangan, canxi, đồng, photpho,...
  • Các loại vitamin như B6, B12,...

Ngoài hương vị ngon, cá mực khô còn có tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Bà bầu có nên ăn mực khô? Các loại mực khô trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mực khô. Các loại mực này có vẻ ngoài khó phân biệt. Dưới đây là 4 loại mực khô phổ biến nhất:

  • Mực câu: Là loại cá mực được bắt bằng hình thức câu. Con mực câu có độ tươi ngon tuyệt đối, sau khi được làm sạch và phơi khô sẽ cho phần thịt ngọt thơm và mềm.
  • Mực cào: Là những con mực đã chết và được bắt bằng cách cào trên mặt nước. Con mực này không còn tươi ngon. Sau khi vớt lên, mực cào cũng được làm sạch và phơi khô. Mực cào rất cứng và không có mùi thơm như mực tươi.
  • Mực xà: Là loại mực có ở các quần đảo Hoàng Sa hoặc Trường Sa. Loại mực này được bắt bằng hình thức câu. Tuy là mực tươi nhưng vị của mực xà lại đắng, không mềm như mực ống.
  • Mực ống: Là loại mực phổ biến được bán trên thị trường. Nó có phần đuôi mỏng, mình dày và thịt rất thơm, ngọt. Mực ống là loại mực khô được yêu thích nhất hiện nay và được sử dụng làm quà tặng chủ yếu.

Bà bầu có nên ăn mực khô?

Với bảng thành phần dinh dưỡng trên, mực khô tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết liệu bà bầu có nên ăn mực khô hay không, và liệu ăn mực khô có gây sảy thai không?

Tác dụng của mực khô đối với bà bầu

Theo các chuyên gia, việc ăn mực khô không gây sảy thai. Khi ăn ở lượng vừa phải, mực khô cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Lượng calo trong mực khô khá lớn, và chất đạm cũng rất cao. Mực khô cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh.

Vitamin B2 có tác dụng giảm cơn đau nửa đầu hiệu quả. Mẹ bầu bị đau nửa đầu có thể bổ sung mực khô vào chế độ ăn để cải thiện tình trạng này.

Vitamin B12 giúp giảm thiểu các bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim. Điều này có nghĩa là mẹ bầu có huyết áp cao vẫn có thể sử dụng mực khô làm thực phẩm cho thai kỳ.

Bổ sung thêm khoáng chất sắt - chất cần thiết cho sự phát triển hồng cầu trong máu, giúp mẹ bầu không bị thiếu máu, giảm tình trạng hoa mắt chóng mặt. Sắt còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh uốn ván khi sinh nở.

Lượng canxi trong cá mực khá lớn. Bổ sung canxi cho mẹ bầu rất quan trọng, giúp hình thành răng, xương cho bé và ngăn ngừa loãng xương của mẹ.

Bên cạnh đó, khoáng chất kẽm, đồng, và magiê trong mực khô giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ, ổn định tâm lý,...

Lưu ý quan trọng khi ăn mực

Hải sản nói chung và mực khô nói riêng đều có lợi và hại đối với sức khỏe. Vì vậy, bà bầu cần lưu ý một số điểm sau để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi:

  1. Tránh xa các loại mực giả, mực kém chất lượng: Những loại mực này thường có giá thành thấp gần nửa so với mực khô thật. Nhiều mẹ tham rẻ nên rất dễ mắc sai lầm mua phải mực khô có tẩm hóa chất hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  2. Không ăn quá nhiều mực khô: Bất kỳ loại thực phẩm nào, khi ăn vượt quá mức cho phép, đều có thể gây phản tác dụng. Mẹ bầu ăn quá nhiều mực khô có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, dị ứng, và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

  3. Không ăn mực khô nướng có mùi khét: Khi mực khô được nướng quá kỹ, nó sẽ có mùi khét. Việc nướng trên than hoa có thể sinh ra lượng CO2 gây ra bệnh ung thư. Mực cháy còn sản sinh PAHs và HCAs, gây đột biến gen và biến đổi cấu trúc của ADN trong cơ thể.

Thời kỳ mang thai là rất quan trọng, nên việc ăn uống cần được quan tâm hơn. Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi còn rất nhỏ và không cần nhiều dinh dưỡng, vì vậy mẹ bầu nên hạn chế ăn mực khô.

Món ngon từ mực khô cho mẹ bầu

Cách chế biến nhanh, đơn giản mà vẫn giữ được hương vị của mực khô là nướng trên than hoa. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể thử các công thức dưới đây để thay đổi khẩu vị:

Mực khô xào thập cẩm rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 1 con
  • Rau củ: Cà rốt, su hào (mỗi loại 1 củ)
  • Các loại gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường,...

Cách làm:

  1. Ngâm mực khô trong nước cho mềm và sạch bẩn trong 30 phút. Sau đó, bào mỏng rau củ.
  2. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành và xào mực cùng gia vị. Khi mực chín, tiếp tục cho rau củ vào xào cùng trong khoảng 10 phút. Ăn ngay khi còn nóng.

Mực khô sốt chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 1 con
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị: Hành, tỏi khô, mắm, muối, đường, hạt nêm,...

Cách làm:

  1. Ngâm mực khô trong nước 30 phút cho mềm. Sau đó, xé nhỏ.
  2. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi và thêm mực vào xào đến khi săn lại.
  3. Tiếp theo, cho dứa và cà chua vào xào cùng mực. Nêm gia vị vừa ăn.
  4. Ăn ngay khi còn nóng.

Mực khô xào miến

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 1 con
  • Miến: 100g
  • Giò nạc: 100g
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hành, mùi
  • Hành tây, cà rốt (mỗi loại 1 củ)
  • Gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường,...

Cách làm:

  1. Ngâm mực, nấm hương, mộc nhĩ, và miến trong nước cho mềm. Sau đó, xé nhỏ mực và thái sợi nấm hương, mộc nhĩ. Vớt miến ra để ráo. Thái sợi cà rốt và hành tây.
  2. Phi thơm hành tỏi trong dầu nóng, sau đó cho mực vào xào đến khi săn lại.
  3. Đặt chảo lên bếp và xào miến cùng gia vị. Tiếp theo, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng.
  4. Cho tiếp hành tây và cà rốt vào xào. Nêm gia vị vừa ăn, và cuối cùng, cho mực đã xào trước đó vào đảo đều. Ăn ngay khi còn nóng.

Như vậy, mẹ bầu có thể ăn mực khô để cung cấp năng lượng và các vitamin cần thiết trong thai kỳ. Tuy nhiên, hãy tránh ăn quá nhiều để không gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe!

1