Rau ngót là một loại rau phổ biến ở Việt Nam, giàu vitamin, khoáng chất và dễ chế biến thành các món ăn ngon . Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng bà bầu ăn rau ngót có thể gây sảy thai. Vậy bà bầu ăn rau ngót được không, có ảnh hưởng gì không?
Thành phần dinh dưỡng của rau ngót
Rau ngót có nhiều dinh dưỡng, bổ sung vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Trong 100g rau ngót cung cấp:
- 6 mcg carotin
- 185 mg vitamin C
- 2,2g vitamin PP
- 100 mcg vitamin B1
- 400 mcg vitamin B2
- 5,3g đạm
- 3,4g tinh bột
- 169 mg canxi
- 2,7 mg sắt
- 64,5 mg phốt pho
- 3,1g lysin
- 2,5g methionin
- 1g tryptophan
- 4,7g phenylalanin
- 6,5g threonine
- 3,3g valine
- 4,6g leucine
- 3,3g isoleucine
Rau ngót rất giàu vitamin C, B1, B6, magie, kali, canxi, phốt pho... và đây đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu và thai nhi. Vậy bà bầu ăn rau ngót được không?
Bà bầu ăn rau ngót được không?
Theo Dược thư Việt Nam 2020, không nên sử dụng papaverin cho người có thai, vì chất này có khả năng gây sảy thai. Rau ngót chứa hợp chất papaverin, nên không nên ăn rau ngót trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Tuy nhiên, bà bầu từ tháng thứ 4 trở đi mang thai khỏe mạnh bình thường vẫn có thể ăn rau ngót, chế biến nó thành các món ăn theo sở thích để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, hạn chế ăn quá 30g rau ngót mỗi lần và không ăn quá nhiều lần trong tháng. Bà bầu có thể luộc, hấp hoặc nấu canh rau ngót để ăn.
Tuy nhiên, bà bầu có tiền sử sinh non, sảy thai hoặc gặp các vấn đề như ra máu, dọa sảy... thì không nên ăn rau ngót khi mang thai.
Bà bầu ăn rau ngót có hại gì không?
Mặc dù rau ngót có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cần thiết cho bà bầu và thai nhi, nhưng bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể chất yếu, tiền sử sảy thai, sinh non... được khuyến cáo không nên ăn rau ngót. Còn những bà bầu khỏe mạnh bình thường cũng nên hạn chế ăn rau ngót.
Về cơ bản, ăn rau ngót nhiều có thể gặp phải những tác hại như sảy thai, khó hấp thụ sắt và canxi, mất ngủ.
Những loại rau thay thế tốt cho bà bầu
Thay vì ăn rau ngót, bà bầu có thể ăn các loại rau khác để bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ trong quá trình mang thai. Các loại rau như bông cải xanh, cải thìa, rau bina đều rất tốt cho bà bầu.
Bông cải xanh giàu axit folic, magie, phốt pho, vitamin K, A ... Bông cải xanh giúp ngừa táo bón, chuột rút, bổ sung canxi và ngừa loãng xương, tốt cho sự phát triển xương, răng, tóc của thai nhi. Axit folic của bông cải xanh cũng giúp ngừa dị tật thai nhi bẩm sinh.
Rau cải thìa giàu vitamin C, vitamin K, vitamin A và beta-carotene, phốt pho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin và choline... tốt cho hệ tim mạch, ngừa viêm khớp, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.
Rau bina giàu sắt, vitamin C, A giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu. Vitamin K, canxi trong rau bina tốt cho xương và răng. Vitamin C, E, carotenoid trong rau bina cũng có tác dụng chống oxy hóa.
Các loại rau xanh đậm khác cũng rất tốt cho bà bầu, hãy đa dạng thực phẩm trong thực đơn dinh dưỡng trong suốt thai kỳ để có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.