Xem thêm

Bà bầu ăn củ từ (khoai từ) có được không?

Phụ nữ mang thai luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, vì nó không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi....

Phụ nữ mang thai luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, vì nó không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn đang muốn thêm củ từ vào chế độ ăn nhưng lại không biết bà bầu có được ăn củ từ hay không, hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị dưới đây.

1. Bà bầu ăn củ từ có được không?

Củ từ là một loại củ quen thuộc với nhiều người. Theo Đông y, củ từ có tính bình, tác dụng giúp chống mệt mỏi, giải độc cơ thể và chữa nhiều loại bệnh . Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã phát hiện củ từ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như nước, năng lượng, chất xơ, sắt, vitamin C... Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi "Bà bầu ăn khoai từ có được không?" là ĐƯỢC. Phụ nữ mang thai có thể ăn củ từ với một lượng phù hợp trong suốt thai kỳ để nhận về những lợi ích sức khỏe.

2. Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn củ từ

Nếu bạn thích ăn củ từ, bạn có thể tiếp tục ăn loại củ này khi mang thai vì chúng rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích của củ từ đối với sức khỏe bà bầu bao gồm:

2.1 Giảm ốm nghén

Ốm nghén là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Củ từ chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng làm giảm buồn nôn và nôn. Do đó, bà bầu ăn củ từ sẽ giảm bớt các triệu chứng ốm nghén.

2.2 Giàu chất chống oxy hóa

Củ từ chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thông thường như cảm, cúm hoặc stress oxy hóa khi mang thai.

2.3 Giàu axit folic

Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ axit folic để ngăn ngừa các dị tật có thể xảy ra cho thai nhi. Trong củ từ chứa rất nhiều axit folic, vì vậy, bà bầu nên ăn củ từ thường xuyên khi mang thai để nhận về những lợi ích tốt cho sức khỏe.

2.4 Hỗ trợ tiêu hóa

Các vấn đề về rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra trong suốt thai kỳ. Củ từ chứa nhiều tinh bột kháng và chất xơ, nên ăn củ từ sẽ giúp giải quyết được các vấn đề thường gặp khi mang thai như táo bón, đầy bụng, khó tiêu...

2.5 Điều hòa huyết áp

Ăn củ từ có thể giúp điều hòa huyết áp cho cơ thể, vì củ từ chứa nhiều kali-khoáng tố có tác dụng giúp kiểm soát huyết áp. Huyết áp cao khi mang thai có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy quan trọng để duy trì huyết áp ổn định.

2.6 Ngăn ngừa thiếu máu

Bà bầu có thể bị thiếu máu trong thai kỳ. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn có thể ăn củ từ thường xuyên. Củ từ chứa nhiều kẽm, đồng và sắt nên có khả năng giúp phòng ngừa và điều trị thiếu máu.

2.7 Giàu vitamin A

Hàm lượng vitamin A trong củ từ khá cao, đây là dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Vì vậy, đừng quên thêm củ từ vào chế độ ăn hàng ngày để bé cưng được khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.

2.8 Ngăn ngừa sinh non

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ sinh non ở trẻ. Củ từ là một trong những thực phẩm giàu sắt, vì vậy, bà bầu ăn củ từ có thể làm giảm nguy cơ sinh non và tình trạng trẻ nhẹ cân sau khi chào đời.

2.9 Giàu canxi

Củ từ giàu canxi, vì vậy bà bầu ăn củ từ có thể giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, canxi trong củ từ cũng giúp bé trong bụng phát triển hệ thống xương và răng.

3. Bà bầu ăn bao nhiêu củ từ là hợp lý?

Củ từ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng phù hợp, từ 2 - 3 lần/tuần. Không nên ăn quá nhiều củ từ vì có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

4. Những lưu ý khi ăn củ từ

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng củ từ trong thời gian mang thai, bạn hãy ghi nhớ một số điều sau đây:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng củ từ nếu bạn bị sỏi thận.
  • Hạn chế ăn củ từ nếu bạn có một hệ tiêu hóa nhạy cảm.
  • Không dùng củ từ sống hoặc nấu chưa chín.
  • Nên nướng củ từ trước khi nấu để giảm bớt nhựa và tính độc.

5. Gợi ý món ngon từ củ từ cho bà bầu

Củ từ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý để thay đổi bữa ăn hằng ngày với củ từ:

5.1 Canh củ từ nấu tép

Nguyên liệu:

  • Củ từ
  • Tép bạc loại nhỏ: 200gr
  • Rau thơm, hành tím
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm....

Cách chế biến:

  • Củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát, sau đó dùng dao bản lớn đập giập.
  • Tép để nguyên vỏ, rửa sạch, đập giập, ướp gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng, cho tép vào xào cho thấm gia vị. Sau đó, đổ nước vào nấu. Khi nước sôi, cho củ từ vào, thỉnh thoảng hớt bọt, nêm nếm vừa ăn. Nấu đến khi củ từ chín thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho thêm rau nêm vào, ăn cùng với cơm.

5.2 Canh củ từ nấu sườn

Nguyên liệu:

  • Củ từ
  • Sườn heo: 300gr
  • Rau thơm, hành tím
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu....

Cách chế biến:

  • Sườn heo, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh.
  • Củ từ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho hành khô vào phi, sau đó cho sườn heo vào xào, thêm chút nước mắm. Khi thịt đã săn lại cho nước vào đun sôi, nước sôi vặn nhỏ lửa.
  • Khi sườn đã chín, cho củ từ vào, thêm nước và gia vị tùy theo sở thích. Khi củ từ chín mềm, cho rau thơm thái nhỏ vào, tắt bếp.
  • Múc ra tô và ăn cùng với cơm.

5.3 Cháo củ từ

Nguyên liệu:

  • Củ từ
  • Gạo tẻ: 100g
  • Rau thơm
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…

Cách chế biến:

  • Cho gạo tẻ và nước vào nồi đun đến khi hạt gạo nở bung hết ra.
  • Củ từ gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái thành miếng có độ to vừa phải.
  • Cho củ từ vào nồi cháo nấu cùng nhau. Đun đến khi củ từ mềm nhừ, hòa quyện vào với gạo, sau đó nêm các loại gia vị cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra chén, thêm rau thơm và thưởng thức.

Củ từ là một thực phẩm lành tính với bà bầu trong suốt thai kỳ. Hãy thêm khoai từ vào thực đơn ăn uống hàng ngày với lượng vừa phải và đúng cách để nhận về những lợi ích sức khỏe.

1