Trong quá trình mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng. Một trong những thắc mắc phổ biến của các bà bầu là liệu có nên ăn cá ngừ và ăn bao nhiêu là tốt cho thai nhi và sức khỏe của mẹ.
Cá ngừ và những rủi ro tiềm ẩn
Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra các hướng dẫn mới nhất về việc ăn cá an toàn, và cá ngừ cũng được đề cập trong đó. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em có thể:
- Ăn tối đa 340g cá ngừ đóng hộp và các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp khác, chẳng hạn như cá hồi, tôm, cá da trơn, cá minh thái một tuần.
- Ăn tối đa 120g cá ngừ albacore (trắng) tươi hoặc đóng hộp.
- Ăn tối đa 120g cá đánh bắt tại địa phương.
- Tránh các loại cá lớn, chẳng hạn như cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá ngói, những loài có nhiều thủy ngân nhất.
Việc ăn cá ngừ đóng hộp không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, nên nhớ rằng cá này vẫn có một mức độ rủi ro nhất định. Karen Filkins, một thành viên của Đại học Y khoa Hoa Kỳ, cho biết cá ngừ đóng hộp có lượng thủy ngân bằng 1/3 (0,12 phần triệu) so với cá ngừ albacore trắng rắn (0,35 phần triệu), cho nên nó thường được coi là an toàn hơn.
Thủy ngân và tác động tiêu cực
Thủy ngân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với thủy ngân trong thời kỳ đầu mang thai có thể không gây hại nếu người mẹ ăn cá trong khi mang thai. Một số hợp chất trong cá có thể đối trọng với tác động tiêu cực của thủy ngân. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn hơn.
Hơn nữa, bà bầu cần tránh ăn cá ngừ sống để giảm thiểu nguy cơ nhiễm Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn có thể gây hại cho thai nhi.
Cá ngừ và lợi ích dinh dưỡng
Theo Karen Filkins, cá ngừ với hàm lượng thủy ngân thấp là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Cá ngừ chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác có giá trị bảo vệ thai nhi. Vì vậy, việc ăn cá ngừ trong giới hạn được khuyến nghị có thể mang lại lợi ích dinh dưỡng lớn cho bà bầu và thai nhi.
Kết luận
Dựa trên các khuyến nghị mới nhất của FDA và các nghiên cứu hiện có, bà bầu có thể ăn cá ngừ trong mức độ an toàn và hợp lý. Hãy tuân thủ những hướng dẫn trên và chọn mua cá từ các nguồn đáng tin cậy. Với việc ăn cá ngừ đúng cách, bạn sẽ có thể tận hưởng lợi ích dinh dưỡng của cá ngừ mà không phải lo lắng về những tác động tiêu cực cho thai nhi và sức khỏe của mình.