Xem thêm

Anh Túc - Cây Dược Liệu Quý

Ảnh minh họa: Các bông hoa của Anh Túc Anh Túc, còn được gọi là a phiến, á phiện, thuốc phiện, thẩu, trẩu, hay cây nàng tiên (theo người Tày), là một loại cây thuộc...

Anh Túc Ảnh minh họa: Các bông hoa của Anh Túc

Anh Túc, còn được gọi là a phiến, á phiện, thuốc phiện, thẩu, trẩu, hay cây nàng tiên (theo người Tày), là một loại cây thuộc họ Anh Túc (Papaveraceae), có tên khoa học là Papaver somniferum. Nó được coi là một cây dược liệu quý, được sử dụng trong y học để giảm đau, đặc biệt hiệu quả trong các liệu pháp Đông y và Tây y. Tuy nhiên, chiết xuất từ cây này có khả năng gây nghiện nặng. Vì vậy, xem xét và giám sát bác sĩ là cần thiết khi sử dụng. Chính phủ Việt Nam đã cấm trồng cây này và thành lập các đơn vị kiểm soát ma túy đối với thuốc phiện và các chất cấm khác.

Tìm hiểu về cây Anh Túc

Cây Anh Túc có thân cao khoảng 1m-1,5m và có một vụ mỗi năm. Mùa gieo hạt diễn ra vào khoảng 10-11 âm lịch, trong mùa đông. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi hoa nở và thu hoạch mủ khoảng 3 tháng. Cây này thích hợp với khí hậu vùng cao, thậm chí lên đến độ cao 1000m. Mặc dù thân cây giống nhau, nhưng bông hoa của cây Anh Túc có nhiều màu sắc khác nhau như vàng tím, tím, trắng, vv.

Sản lượng và ứng dụng

Số lượng mủ cây Anh Túc thu hoạch từ khoảng 1 sào (360m²) chỉ đủ để lấy được 3 lạng mủ tinh khiết. Sau khi thu hoạch mủ, quả cây có thể được bóc vỏ để lấy hạt bên trong, có thể ăn sống. Hạt này cũng có thể được sử dụng để lấy giống cho mùa sau.

Chế biến thuốc phiện từ Anh Túc

Việc chế biến thuốc phiện từ cây Anh Túc được thực hiện bằng cách chế biến nhựa thẩu thành thuốc sống. Thuốc sống này sau đó có thể được đun sôi và lọc để tạo thành thuốc chín. Phương pháp chế biến thuốc phiện này từng được sử dụng phổ biến ở Đông Dương vào đầu thế kỷ 20.

Nguồn gốc và phân bố của cây

Nguồn gốc của cây Anh Túc có thể được định rõ là Bắc Phi, Tây Âu, Nam Âu và Tây Á. Tuy nhiên, việc gieo trồng và sự lan rộng tự nhiên của loài cây này từ thời cổ đại đã làm mờ đi vùng xuất phát và nguồn gốc của nó. Cây Anh Túc đã lan tỏa và thích nghi rộng khắp, bao gồm cả các vùng đất như Nam và Đông Anh, và hầu hết các quốc gia trên thế giới với khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới.

Tính chất và ứng dụng trong y học

Cây Anh Túc có vỏ quả được sử dụng trong Đông y để chữa các bệnh như ho hen, đau ngực, đau bụng, và tiêu chảy kéo dài. Vỏ quả có chứa hơn 30 alkaloid, bao gồm morphin, codein, narcotin, papaverin, vv. Thuốc phiện từ cây Anh Túc có thể giúp giảm đau, giảm ho, chữa các bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức có thể gây nghiện và gây ngộ độc nghiêm trọng. Vì vậy, việc trồng cây Anh Túc được quản lý chặt chẽ và bị cấm trong nước ta.

Anh Túc Ảnh minh họa: Quả cây Anh Túc

Thông tin tham khảo: Wikispecies, Wikimedia Commons

1