Sữa chua đã trở thành một món tráng miệng quen thuộc và được nhiều người ưa thích bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu sữa chua có béo không và một số tác dụng khi ăn sữa chua, cũng như cách ăn mà không gây tăng cân.
1. Giải đáp: Ăn sữa chua có béo không?
Ăn sữa chua có béo không?
Lượng calo có trong sữa chua:
-
Sữa chua có đường: Sữa chua là một món tráng miệng hoàn hảo thay thế cho các món ăn nhẹ như bánh, kẹo, vì trong sữa chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100gr sữa chua có đường, bạn sẽ tìm thấy khoảng 105 calo. Do đó, 1 lốc gồm 4 hộp sữa chua 100gr có đường sẽ chứa 420 calo cùng với 3gr chất béo, 8gr protein, 20gr đường hoặc ít hơn, và ít nhất 20% lượng canxi và 20% lượng vitamin D cần thiết hàng ngày.
-
Sữa chua không đường: Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, sữa chua không đường là sự lựa chọn tốt nhất vì nó chứa ít calo hơn sữa chua có đường. Trong 100gr sữa chua không đường chỉ chứa 85.3 calo cùng với 2.5gr chất béo, 3.7gr protein, 12gr carb, và 110 mg canxi.
Vì vậy, có thể khẳng định rằng ăn sữa chua không gây béo, bởi vì sữa chua chứa ít đường, giàu protein và các chất dinh dưỡng có lợi. Sữa chua còn có chất lợi khuẩn hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.
2. Tác dụng khi ăn sữa chua
Chất dinh dưỡng trong sữa chua
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng:
- Sữa chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh.
- Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng miệng. Một cốc sữa chua có thể cung cấp đến 49% nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể.
- Sữa chua cũng chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, hai chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch và các dị tật bẩm sinh ống thần kinh khác.
- Sữa chua cung cấp 38% nhu cầu hàng ngày về phốt pho, 12% nhu cầu hàng ngày của magie và 18% kali, các chất này rất cần thiết cho quá trình sinh học trong cơ thể như điều chỉnh huyết áp, sự trao đổi chất và sức khỏe hệ xương khớp.
- Sữa chua được bổ sung vitamin D thúc đẩy sức khỏe xương và hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và trầm cảm.
Nguồn cung cấp protein dồi dào:
- Sữa chua chứa một lượng protein cao, khoảng 12gr cho 200gr sữa chua. Protein giúp tăng mức tiêu hao năng lượng của cơ thể cũng như lượng calo mà cơ thể đốt cháy trong suốt cả ngày.
- Nạp đủ protein cũng rất quan trọng để giảm cảm giác thèm ăn, vì nó sản xuất các hormone báo hiệu cảm giác no. Do đó, có thể tự động làm giảm số lượng calo cơ thể tiêu thụ tổng thể, điều này có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
- Trong một nghiên cứu, những người có thói quen ăn vặt bằng sữa chua ít có cảm giác đói hơn và tiêu thụ ít hơn 100 calo vào bữa tối so với những người ăn đồ ăn nhẹ có lượng protein thấp hơn với cùng 1 lượng calo.
- Sữa chua Hy Lạp - một loại sữa chua rất đặc, chứa 22gr protein trên 200gr được chứng minh là có ảnh hưởng đến việc kiểm soát sự thèm ăn và trì hoãn cảm giác đói hơn sữa chua thông thường với ít protein hơn.
Có lợi cho hệ tiêu hóa:
- Sữa chua chứa vi khuẩn sống, men vi sinh là một chất được hình thành trong quá trình nuôi cấy hoặc được thêm vào sau khi thanh trùng. Chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên cần chọn loại sữa chua có chứa men vi sinh sống để đảm bảo tác dụng của sữa chua.
- Một số loại men vi sinh trong sữa chua như Bifidobacteria và Lactobacillus giúp giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích.
- Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng men vi sinh có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, cũng như tình trạng táo bón.
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của cơ thể:
- Ăn nhiều sữa chua có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của cơ thể và giảm khả năng mắc bệnh nhờ vào lượng Probiotics dồi dào. Probiotics có khả năng làm giảm triệu chứng viêm nhiễm từ nhiễm virus đến rối loạn đường ruột. Đặc tính tăng cường miễn dịch ở sữa chua cũng do chúng chứa magie, selen và kẽm, những khoáng chất vi lượng có tác dụng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua bổ sung vitamin D có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch hơn nữa. Vitamin D đã được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa các bệnh tật như cảm lạnh thông thường và cảm cúm.
Tăng cường sức khỏe hệ xương khớp:
- Sữa chua chứa một số chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe xương khớp như canxi, protein, kali, phốt pho và vitamin D. Các chất này giúp ngăn ngừa loãng xương, tình trạng phổ biến ở người cao tuổi.
Tăng cường sức khỏe tim mạch:
- Một nghiên cứu cho thấy, việc hấp thụ chất béo bão hòa từ sữa nguyên kem làm tăng nồng độ cholesterol có lợi (HDL cholesterol), có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Các nghiên cứu khác đã phát hiện, ăn sữa chua làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim tổng thể.
- Sữa chua cũng được chứng minh làm giảm tăng huyết áp, nguy cơ chính gây ra bệnh tim.
Giúp kiểm soát cân nặng:
- Với hàm lượng protein cao cùng với canxi để tăng nồng độ các hormon làm giảm cảm giác thèm ăn như peptide YY và GLP-1, sữa chua có tác dụng thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ giảm cân.
- Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng, ăn sữa chua giúp giảm trọng lượng, tỷ lệ mỡ cơ thể và vòng eo.
- Chất dinh dưỡng cao và hàm lượng calo thấp của sữa chua giúp giảm tỷ lệ béo phì. Các nhà khoa học khuyến cáo nên chọn những loại sữa chua đơn giản, ít hoặc không chứa đường và chứa probiotics.
- Tác dụng thúc đẩy cảm giác no, hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt, khi sử dụng sữa chua có men nguyên chất nguồn gốc Hy Lạp với hàm lượng protein cao hơn nhiều so với sữa chua thông thường.
3. Sai lầm khi ăn sữa chua gây tăng cân
Ăn sữa chua đúng cách sẽ giúp giảm cân
Không để ý đến lượng calo: Nhiều người không chú ý đến liều lượng nên sử dụng sữa chua thoải mái, ăn bao nhiêu tùy thích. Điều đó khiến lượng dinh dưỡng vượt quá mức cơ thể cần, khiến cơ thể dư thừa năng lượng dẫn đến thừa cân.
Không chú ý đến protein: Lượng protein trong sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc giảm và giữ cân. Nên chọn sữa chua Hy Lạp, giàu protein để tránh tình trạng thiếu protein, cơn đói sẽ ập đến khiến bạn ăn thỏa thích và gây tăng cân.
Quá tin tưởng vào các loại sữa chua không béo: Hãy chọn loại sữa chua có lượng đường và chất béo tối thiểu để giảm cân, không nên quá tin tưởng vào quảng cáo. Hãy ăn sữa chua một cách khoa học nếu bạn không muốn cân nặng của mình tăng lên vù vù.
Kết hợp sữa chua với các thực phẩm chứa nhiều đường: Sữa chua sẽ có tác dụng giảm cân nếu bạn kết hợp với các thực phẩm hợp lý như trái tây tươi ít ngọt, các loại hạt, granola, yến mạch. Không kết hợp với các loại trái cây khô chứa rất nhiều đường, điều này sẽ phản tác dụng khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Ăn sữa chua khi mới ăn no: Không nên ăn sữa chua ngay khi mới ăn no vì lúc này cơ thể đã tiếp nhận lượng calo và chất dinh dưỡng rất lớn. Khi ăn thêm sữa chua, cơ thể sẽ tiếp nhận nhiều năng lượng hơn cần thiết, dẫn đến dư thừa năng lượng và gây tăng cân.
4. Cách ăn sữa chua đúng cách không gây tăng cân
Dưới đây là một số lưu ý để ăn sữa chua đúng cách, không gây tăng cân:
- Không nên ăn sữa chua khi dùng thuốc kháng sinh: Không nên ăn sữa chua khi đang sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ nên bổ sung sữa chua sau khi đã kết thúc sử dụng kháng sinh.
- Dùng sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa: Trẻ nhỏ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn có thể dùng sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng vi khuẩn trong ruột. Chất kháng sinh Lactocidine sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy.
- Không nên ăn sữa chua khi đói: Không nên ăn sữa chua khi đói vì men lactic dễ bị phân hủy, làm mất tác dụng của sữa chua. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn 1 - 2 giờ.
- Không nên đun nóng sữa chua: Không nên đun nóng sữa chua vì nhiệt sẽ làm mất tác dụng và hương vị của nó. Để đảm bảo hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và không gây viêm họng do bảo quản lạnh, nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh 15 phút trước khi dùng.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ về câu hỏi "Ăn sữa chua có béo không?" và cách ăn sữa chua đúng cách để giảm cân hiệu quả. Đừng quên đến siêu thị VinMart để mua sữa chua được kiểm định về chất lượng hoặc tải app VinID để mua hàng online nhanh chóng và tiện lợi nhé!
Cách làm sữa chua dẻo cực dễ, ăn cực thích <<<