Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của ớt chuông
Ớt chuông, hay còn được gọi là ớt ngọt, là loại ớt có nhiều màu sắc sặc sỡ và được sử dụng phổ biến trong nấu nướng. So với các loại ớt khác, ớt chuông có vị cay ít hơn. Tuy nhiên, liệu việc ăn ớt chuông có tác dụng gì đối với sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Quả ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau.
Theo quy định của USDA, trong 100 gram ớt chuông đỏ sống chúng ta có thể tìm thấy những chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 26
- Protein: 0.99 gram
- Chất béo: 0.3 gram
- Carbs: 6.03 gram
- Đường: 4.2 gram
- Chất xơ: 2.1 gram
- Canxi: 7 mg
- Phốt pho: 26 mg
- Sắt: 0.4 mg
- Kali: 211 mg
- Vitamin C: 128 mg
- Magiê: 12 mg
- Vitamin B6: 0.291 mg
- Folate: 46 µg
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của ớt chuông đối với sức khỏe
Carbs
Ớt chuông chủ yếu chứa chất bột đường - carbs, với 6 gram carbs trong 100 gram ớt chuông. Chủ yếu, carbs trong ớt chuông là đường, bao gồm glucose và fructose. Điều này giải thích tại sao ăn ớt chuông có vị ngọt. Ngoài ra, ớt chuông cũng cung cấp chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe.
Vitamin và các khoáng chất
Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm:
- Vitamin C: Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% lượng vitamin C tham khảo hàng ngày. Vitamin C là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhất trong chế độ ăn uống.
- Vitamin B6: Pyridoxine là loại vitamin B6 phổ biến nhất và cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.
- Vitamin K1: Là một dạng vitamin K, còn được gọi là phylloquinone, rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
- Kali: Khoáng chất thiết yếu này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Folate: Còn được gọi là vitamin B9, folate có nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.
- Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin E cần thiết cho các dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh.
- Vitamin A: Ớt chuông đỏ chứa nhiều pro-vitamin A (beta carotene), khi vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gram ớt chuông đỏ sống.
Ớt chuông có bao nhiêu màu và màu nào tốt sức khoẻ nhất?
Quả ớt chuông có nhiều màu sắc, trong đó màu phổ biến gồm màu đỏ, vàng và xanh lá. Tất cả đều là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin A và C chống oxy hóa.
Trong đó, quả ớt chuông đỏ chứa nhiều dinh dưỡng nhất vì chúng có thời gian trưởng thành trên cây lâu nhất. Không chỉ ngọt hơn so với anh em họ hàng, ớt chuông đỏ còn chứa beta carotene chống ung thư gấp 11 lần và vitamin C gấp 2 lần.
9+ tác dụng "thần kì" của ớt chuông đối với sức khỏe
Tăng cường thị lực
Các hợp chất carotenoid lutein và zeaxanthin có trong ớt chuông xanh có thể cải thiện sức khỏe của mắt. Chúng bảo vệ võng mạc như một bức tường bên trong, giúp ngăn chặn các tác động xấu từ quá trình oxi hóa. Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu carotenoid này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Ớt chuông đỏ rất dồi dào chất sắt và vitamin C. Chất sắt trong ớt chuông giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, trong khi vitamin C tăng cường khả năng hấp thụ sắt từ ruột của bạn. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C có thể giúp tăng lượng sắt trong cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu.
Tốt cho sức khỏe đường ruột
Ớt chuông là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Chất xơ giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, ngăn chặn táo bón và bảo vệ khỏi ung thư ruột kết và viêm ruột.
Có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm
Ớt chuông chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, bao gồm flavonoid, vitamin C, các hợp chất phenolic và carotenoid. Tất cả đều có tác dụng tăng cường sức khỏe, bảo vệ khỏi nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như kháng insulin, gan nhiễm mỡ và suy giảm tinh thần.
Tốt cho tim mạch
Việc bổ sung nhiều trái cây và rau củ như ớt chuông vào chế độ ăn là một cách hay để tăng cường sức khỏe tim mạch. Chúng có thể cải thiện các yếu tố có nguy cơ gây bệnh tim như tăng cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp.
Ớt chuông ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ
Capsaicin, chất tạo ra hương vị cay nồng đặc trưng của ớt chuông, giúp giảm đau và giảm nguy cơ mắc ung thư. Các phát hiện gần đây cho thấy capsaicin có tác dụng chống tạo mạch, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu cần cho sự phát triển của ung thư.
Hỗ trợ giảm cân
Ớt chuông là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn duy trì hoặc giảm cân. Với hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng quan trọng, ớt chuông có thể được sử dụng trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Việc tiêu thụ ớt chuông cũng giúp đốt cháy nhiều calo hơn, do khả năng tạo nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.
Cải thiện giấc ngủ
Vitamin B6 và magnesi trong ớt chuông giúp giảm căng thẳng, lo lắng và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất melatonin, một hormone quan trọng điều chỉnh giấc ngủ. Đối với phụ nữ, ớt chuông còn giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi và biểu hiện tâm trạng không ổn định.
Làm sáng da và giảm gãy rụng tóc
Ớt chuông chứa hàm lượng cao vitamin E, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì làn da và giảm gãy rụng tóc. Vitamin C giúp chống lại các gốc tự do, kích thích sản xuất collagen làm cho làn da trở nên săn chắc và khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh về xương khớp
Ớt chuông đỏ có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp do thiếu vitamin C.
Những tác hại không mong muốn khi ăn ớt chuông
Mặc dù ăn ớt chuông mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng chúng, có thể gặp một số tác dụng phụ như bụng no căng, chướng bụng và ợ hơi, ảnh hưởng tới chức năng của thận, và da bị vàng do tăng nồng độ hoạt chất beta-carotene trong máu.
Những thực phẩm không nên ăn cùng với ớt chuông
Cần lưu ý rằng có một số thực phẩm không nên ăn cùng với ớt chuông để tận hưởng tối đa lợi ích dinh dưỡng của chúng. Đó là hạt hướng dương, mùi tây, dưa chuột và rượu trắng.
Ăn ớt chuông đúng cách
Mỗi loại ớt chuông sẽ có các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Để đảm bảo dinh dưỡng, hãy ăn đa dạng các loại từ màu sắc xanh, đỏ hay vàng. Nếu bạn có hệ tiêu hóa tốt, hãy ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C. Đối với người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, nên nấu chín để dễ tiêu hóa hơn. Trước khi ăn ớt chuông, hãy cắt bỏ hạt và lõi trong quả vì chúng có hương vị khá kén.
Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy ớt chuông là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhớ ăn ớt chuông đúng cách và không lạm dụng để tránh tác hại không mong muốn.