Xem thêm

9 Món ngon từ cua dễ làm và bảo đảm dinh dưỡng

Bạn đã biết cách chế biến món ngon từ cua biển chưa? Cua không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám...

Bạn đã biết cách chế biến món ngon từ cua biển chưa? Cua không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những món ngon từ cua biển siêu hấp dẫn mà dễ làm. Hãy cùng tôi khám phá ngay nhé!

Các món ngon từ cua biển vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Lasagna cua

Lasagna cua là một món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ nước Ý. Món này có vị ngọt của thịt cua xay, hương thơm của các loại rau khi nướng, và lớp sốt béo ngậy từ kem phô mai phía trên. Một món ngon không thể bỏ qua!

Món lasagna cua trứ danh nước Ý Món lasagna cua trứ danh nước Ý

Nguyên liệu

  • Mì Ý Lasagna: 4 miếng (nấu chín và xả lại với nước)
  • Sữa: 1 lít (nguyên kem)
  • Sả: 4 cọng
  • Giấm: 2 muỗng (hoặc chanh)
  • Ớt xanh: 1 trái
  • Rau mùi: 50g
  • Thịt cua: 1 lon
  • Dầu hào: 1 muỗng (hoặc chanh)
  • Chanh: 2 trái
  • Bơ: 2 trái
  • Mè: 20g
  • Vải bọc pho mát: 1 miếng
  • Dưa chuột: 2 trái (cỡ lớn)

Hãy theo dõi cách làm món Lasagna Cua cùng POPS Chef nhen!

Cách làm

Bước 1: Làm phô mai Ricotta

  1. Đun nóng chảo sữa trên bếp, cho sả vào chảo và đun nhỏ lửa.
  2. Vớt sả ra khỏi chảo, thêm nước cốt chanh tươi hoặc giấm.
  3. Thêm chút muối vào và khuấy đều.
  4. Sau 10 phút, bạn có thể lọc sữa đông bằng một miếng vải thưa.
  5. Đặt một cái rây lọc vào một cái bát và lót một miếng vải bọc pho mát bên trong cái rây lọc.
  6. Để Ricotta ráo nước trong vòng 10 - 60 phút tùy vào mức độ khô hay ướt.

Bước 2: Mì Ý Lasagna

  1. Luộc các miếng lasagna của bạn trong khoảng 5 phút.
  2. Nhúng ngay vào thau nước đá ngay khi sau khi vừa vớt ra.
  3. Lấy chúng ra khỏi nước và cho vào bát, trộn thêm một chút dầu ô liu.

Bước 3: Làm sốt lasagna cua

  1. Băm nhuyễn hành tây, ớt đỏ, ớt xanh, tỏi, hành lá, cà chua.
  2. Sau đó thêm kem phô mai, kem, dầu hào, rắc một ít mè và trộn với thịt cua.
  3. Xắt bơ và nạo dưa chuột thành những lát mỏng.

Bước 4: Hoàn thành

  1. Đặt các lát dưa chuột đan lại với nhau thành một tấm (xem trong video) có kích thước vừa với những miếng lasagna.
  2. Bước đầu tiên, bạn trải miếng mì Ý lasagna xuống, cho hỗn hợp thịt cua vào, dàn đều và cho thêm một lớp bơ.
  3. Thêm một miếng lasagna khác, xếp tiếp hỗn hợp thịt cua và dưa chuột.
  4. Bọc nó trong màng bọc thực phẩm và giữ lạnh 20 phút.

Bánh Souffle Cua

Món bánh Souffle Cua Món bánh Souffle Cua

Nguyên liệu

  • Thịt cua: 300 gram
  • Sữa: ⅕ chén
  • Bột: 2 muỗng canh
  • Ớt bột: 1 muỗng
  • Trứng: 5 quả (tách lòng đỏ và lòng trắng)
  • Sốt tôm hùm bisque: ⅕ chén
  • Bơ: 20 gram
  • Mè: 1 muỗng canh
  • Muối: để nêm gia vị
  • Tiêu: để nêm gia vị

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

  1. Quết bơ vào 4 ly nướng bánh và để sang bên.
  2. Cho 20 gram bơ và đợi bơ chảy và cho vào 2 muỗng canh bột. Khuấy bột và thêm ⅕ chén sữa và ⅕ chén sốt tôm hùm bisque, nêm thêm chút muối và tiêu. Tiếp tục khuấy hỗn hợp bột. Thêm ớt bột và đổ vào tô.

Bước 2: Nướng bánh

  1. Tách lấy 5 lòng đỏ. Trộn thịt cua vào lòng đỏ và rắc thêm hạt mè. Thêm một chút muối vào lòng trắng và đánh bông lòng trắng trứng. Đổ phần bột bánh và trứng đánh bông vào thịt cua và trộn đều tất cả các nguyên liệu. Cho hỗn hợp vào ly nướng bánh đã quết bơ trước đó. Nướng 20 phút ở 230 độ. Bánh cua souffle của bạn đã sẵn sàng.

Chả cua, cua chiên

Món chả cua thơm ngon và giàu dinh dưỡng Món chả cua thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • Thanh cua: 1 cốc
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Đậu que: 100gr
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 3 tép
  • Ngò rí: 20gr
  • Ớt đỏ: 1 trái
  • Bột bắp: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Trứng: 2 trái
  • Bột: 1 cốc
  • Vụn bánh mì: 1 cốc

Xem ngay công thức nấu món chả cua và cua chiên giòn rụm nào!

Cách làm

Bước 1: Làm chả cua

  1. Xé sợi thanh cua cho vào tô, cắt nhỏ ½ củ cà rốt, 1 củ hành tím, đậu que, 2 cây sả, 1 tép tỏi, 20gr ngò rí, 1 trái ớt đỏ và cho vào tô.
  2. Thêm 2 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 trái trứng và trộn đều các nguyên liệu.
  3. Nặn hỗn hợp thành từng viên và nhúng vào bột, sau đó trứng, vụn bánh mì và chiên đến khi vàng giòn.
  4. Vớt ra và cho vào giấy thấm dầu và xiên chả cua bằng que.

Bước 2: Làm tempura cua

  1. Cho 1 nắm ngò, 1 lòng trắng trứng, 1 cốc nước, 1 cốc bia, 2 muỗng canh bột bắp, ½ cốc bột, muối, tiêu vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp.
  2. Nhúng cua lột vào hỗn hợp bột tempura vừa làm, sau đó nhúng tiếp vào vụn bánh mì và chiên ở 170 độ. Nếu bạn không có máy đo nhiệt độ dầu, bạn có thể thử bằng cách nhúng đầu đũa vào dầu và nếu bạn thấy có bong bóng ở đầu đũa tức nhiệt độ vừa đủ để chiên. Khi cua đã chuyển sang màu vàng, vớt ra và thưởng thức cùng với chả cua.

Món ngon từ cua hoàng đế đơn giản dễ làm

Cua hoàng đế hấp bia

Món cua hoàng đế hấp bia đơn giản dễ làm Món cua hoàng đế hấp bia đơn giản dễ làm

Nguyên liệu

  • 1 con cua hoàng đế
  • 1 lon bia
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu.

Cách làm

Bước 1: Cua hoàng đế làm sạch và để ráo nước. Bước 2: Gừng, ớt, hành tây, hành lá rửa sạch, cắt lát mỏng và xếp vào xửng hấp và đặt cua lên trên (giống với món cua hoàng đế hấp bia). Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, rót bia tưới đều khắp mình cua, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 - 30 phút. Bước 4: Chờ cua chín, lấy ra chấm kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh.

Cua hoàng đế rang muối

Cua hoàng đế rang muối giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của cua Cua hoàng đế rang muối giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của cua

Nguyên liệu

  • 1 con cua hoàng đế
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt hiểm
  • Gia vị: Muối, muối tôm, đường, mì chính, tiêu,...

Cách làm

Bước 1: Sơ chế. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, xay nhuyễn. Cua hoàng đế làm sạch phần vỏ và để ráo nước. Tiếp đến gỡ riêng từng bộ phận của cua, cua to nên chặt khúc vừa ăn, đập dập vỏ và ướp cua cùng với các gia vị như: muối, đường, tiêu, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Chuẩn bị một chảo chảo đun nóng nhanh với lớp dầu, cho cua đã ướp vào rang lên với lửa lớn cho tới khi cua chuyển màu vàng rồi tắt bếp.

Cua hoàng đế rang me

Lạ miệng với món cua hoàng đế rang me Lạ miệng với món cua hoàng đế rang me

Nguyên liệu

  • 1 con cua hoàng đế
  • Me chín
  • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
  • Bột bắp
  • Tỏi băm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế. Cua hoàng đế rửa sạch, tách mai cua để riêng, thịt cua để riêng, cắt chân và càng cua thành từng đoạn nhỏ vừa ăn vừa dễ thấm gia vị hơn. Ướp cua với một chút gia vị gồm: hạt nêm, muối, đường tiêu trong khoảng 15 phút. Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng chiên sơ cua. Bước 3: Me chín đem ngâm với nước sôi, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Bước 4: Cho dầu vào chảo và phi thơm hành tỏi, sau đó đổ nước cốt me vào khuấy đều, nêm vào một chút nước mắm, đường. Để hỗn hợp sệt lại, bạn hãy hòa bột bắp với nước rồi đổ từ từ vào sốt. Bước 5: Đặt chảo lên bếp chờ cho chảo thật nóng rồi cho hỗn hợp trên cùng với cua hoàng đế vào rang, đảo đều cho sốt cho thấm gia vị.

Cua hoàng đế hấp coca

Món cua hoàng đế hấp coca Món cua hoàng đế hấp coca

Nguyên liệu

  • 1 con cua hoàng đế
  • 1 lon Coca cola
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, mì chính, tiêu.

Cách làm

Bước 1: Cua hoàng đế làm sạch và để ráo nước. Bước 2: Gừng, ớt, hành tây, hành lá rửa sạch, cắt lát mỏng và xếp vào xửng hấp và đặt cua lên trên (giống với món cua hoàng đế hấp bia). Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, rót coca tưới đều khắp mình cua, đậy nắp và hấp khoảng chừng từ 20 - 30 phút. Bước 4: Cua chín, lấy dùng kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh.

Cua hoàng đế nướng phô mai

Cua hoàng đế nướng phô mai có vị ngậy, béo từ phô mai và ngọt từ thịt cua Cua hoàng đế nướng phô mai có vị ngậy, béo từ phô mai và ngọt từ thịt cua

Nguyên liệu

  • 1 con cua hoàng đế
  • 150g phô mai
  • 40g bơ (lạt hoặc mặn đều được)
  • 40h bột mì
  • 600ml sữa tươi không đường
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • Gia vị gồm: muối, dầu ăn, dầu mè, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm,...

Sơ chế

  1. Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  2. Cua hoàng đế làm sạch phần vỏ và để ráo nước. Tiếp đến gỡ riêng từng bộ phận của cua, cua to nên chặt khúc vừa ăn, đập dập vỏ và ướp cua cùng với các gia vị như: muối, dầu mè, đường, tiêu, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
  3. Chanh vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt.
  4. Phô mai bào sợi nhỏ sau đó trộn chung với nước cốt chanh.

Cách làm

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho cua hoàng đế vào rán vàng. Sau đó vớt cua ra cho ráo dầu. Bước 2: Cho bơ vào nồi đun nhỏ lửa cho bơ tan chảy. Tiếp đến cho bột mì vào khuấy đều tay trong khoảng 2 phút và tắt bếp. Bước 3: Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp trên và khuấy đều tay cho đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn. Bước 4: Đặt hỗn hợp trên lên bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi lăn tăn thì nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. Bước 5: Cho phô mai vào hỗn hợp trên, khuấy đều tay đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp. Bước 6: Xếp cua hoàng đế ra đĩa, rưới đều sốt phô mai vừa làm xong lên trên và thưởng thức.

Các món ăn từ cua chứa các chất béo thiết yếu, nhiều dinh dưỡng và khoáng chất. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn thịt cua 2-3 lần một tuần vì nó có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

Giảm cân

Thịt cua biển có hàm lượng calo khá thấp vì chỉ chứa khoảng 1,5 g chất béo, phần còn lại là protein. Bởi vậy, cua là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người thừa cân, béo phì hoặc là món ăn cho những ai muốn giữ vóc dáng.

Cải thiện thị lực

Các món chế biến từ cua rất dồi dào vitamin A vừa giúp cải thiện thị lực vừa ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, bệnh đục thủy tinh thể ở mắt.

Bảo vệ tim

Thịt cua chứa nhiều axit béo omega 3, selen và đồng giúp giảm cholesterol xấu cho cơ thể (cholesterol xấu là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ).

Ngăn ngừa ung thư

Cua có nhiều khoáng selen giúp ngăn chặn những tác nhân gây ung thư như cadmium, arsenic, bạc, thủy ngân,… Một nghiên cứu cho thấy các thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có tác dụng ngăn ung thư tuyến tiền liệt lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Mặc dù là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, song khi chế biến, bạn cũng nên lưu ý thịt cua sẽ kỵ với một số thực phẩm sau:

  • Khoai lang - Khoai tây
  • Các loại quả giàu Vitamin C
  • Nước đá và thức ăn lạnh
  • Cần tây
  • Cá chạch
  • Mật ong

Tùy theo sở thích và món ăn cần chế biến mà chúng ta sẽ có những bí kíp khác nhau để chọn được cua ngon, nhiều thịt hoặc nhiều gạch. Dưới đây là một số mẹo chọn cua tươi ngon cho bạn tham khảo:

  • Chọn cua đực để có nhiều thịt hoặc cua cái để có nhiều gạch.
  • Chọn cua có vỏ màu xám đục, chân và càng cua quậy linh hoạt.
  • Không nên mua cua trong thời kỳ sinh sản.
  • Không nên mua cua quá non.
  • Không nên chọn cua vào những ngày giữa tháng âm lịch.

Với những mẹo trên, bạn sẽ chọn được cua tươi ngon và chất lượng cho những món ăn ngon lành.

1