Xem thêm

9 Cách nấu chè đậu xanh ngon, thơm ngon và dễ làm

Mùa hè đến, thời điểm lý tưởng để thưởng thức những món chè ngon. Trong số đó, chè đậu xanh là một trong những loại chè được nhiều người yêu thích. Cách nấu chè đậu...

Mùa hè đến, thời điểm lý tưởng để thưởng thức những món chè ngon. Trong số đó, chè đậu xanh là một trong những loại chè được nhiều người yêu thích. Cách nấu chè đậu xanh rất đơn giản và bạn chỉ cần mất chưa đầy 1 tiếng để hoàn thành món ăn vặt thơm ngon này.

Cách chọn đậu xanh ngon

  • Màu sắc: Chọn những hạt đậu có màu xanh lục, không bị vàng hay quá xanh. Tránh mua đậu có màu sắc bị biến đổi vì đó là dấu hiệu của đậu sắp hỏng.
  • Hình dáng: Đậu xanh ngon có hình bầu dục, đầu hạt tròn và trơn bóng.
  • Mùi vị: Hạt đậu xanh có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ như ẩm mốc hay hóa chất.

Ngoài những yếu tố trên, hãy tránh mua đậu xanh bị sâu mọt. Bạn có thể nghĩ rằng đậu bị mọt mới "sạch" không hóa chất, nhưng thật sự đậu bị mọt không đảm bảo được độ thơm ngon và béo ngậy.

Chè đậu xanh Chè đậu xanh ngon và thơm ngon

1. Cách nấu chè đậu xanh đơn giản

Nguyên liệu

  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 300g
  • Đường kính: 100g
  • Bột sắn dây: 3 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Một ít muối

Các bước nấu chè đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào một cái âu to và ngâm nước trong khoảng 2 tiếng để đậu xanh nở và mềm.
  • Trong quá trình ngâm, nếu thấy hạt nào nổi lên thì bỏ đi vì chúng đã bị hỏng.

Ngâm đậu xanh Ngâm đậu xanh trước khi nấu chè

Bước 2: Nấu chè đậu xanh

  • Vớt đậu xanh đã ngâm vào nồi và đổ nước ngập trên hạt đậu khoảng 1cm, thêm chút muối và đun trong khoảng 20 phút.
  • Tiếp tục thêm 0.5 lít nước vào nồi, đun dưới lửa nhỏ thêm 15 phút nữa. Sau đó cho 100g đường vào nêm vừa khẩu vị. Nếu sợ đường khó tan, có thể pha đường cùng nước rồi cho vào.

Bước 3: Nấu nước chè cốt dừa

  • Cho 3 muỗng cà phê bột sắn dây vào bát cùng với nước rồi hòa tan cho vào nồi chè đậu xanh. Dùng muôi khuấy đều để bột sắn không bị vón cục.
  • Khi bắt đầu thấy sánh lại, tắt bếp để nguội và cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều.

Bước 4: Hoàn thành chè đậu xanh Món chè đậu xanh này có màu vàng tươi cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị béo bùi của hạt đậu xanh hầm chín, thơm ngậy của nước cốt dừa và ngọt dịu từ đường. Bạn có thể ăn chè khi còn ấm hoặc thêm đá xay để tăng cảm giác mát lạnh.

2. Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 lá (500g)
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 250g
  • Bột sắn dây hoặc bột năng: 100g
  • Đường, 1 quả chanh, Dầu chuối
  • 500ml nước

Công thức nấu chè đậu xanh nha đam

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt trắng bên trong và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Chuẩn bị một bát nước vắt ½ quả chanh cùng một thìa đường, cho nha đam vào ngâm khoảng 25-30 phút. Sau đó, bóp cho hết nhớt và rửa sạch.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Cho vào bát nước ngâm ít nhất trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Thấy hạt nào nổi lên thì loại bỏ ra ngoài, sau đó rửa sạch lại.

Bước 3: Nấu chè

  • Đổ nước vào đậu xanh trong nồi, đun sôi và tạo bọt nhỏ trên mặt đậu xanh. Tắt bếp và vớt đậu xanh ra để ráo nước.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho bột năng vào luộc khoảng 5 phút rồi trút bột sắn vào. Đun thêm 7 phút rồi nêm 250g đường, vài hạt muối, cốt dừa.
  • Khi nồi chè sôi lại, bạn tắt bếp. Đợi chè nguội rồi thưởng thức.

3. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 200g hạt sen
  • Dừa bào sợi: một ít
  • Đường, muối, vani

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế hạt sen

  • Dùng dao tách bỏ phần tim sen để ăn không bị đắng, sau đó ngâm trong nước ít nhất 1 giờ cho mềm rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Cho vào bát nước ngâm ít nhất trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Thấy hạt nào nổi lên thì loại bỏ ra ngoài, sau đó rửa sạch lại.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh hạt sen

  • Cho đậu xanh và hạt sen vào 2 nồi khác nhau. Đổ nước vào đun sôi và cho đến khi hạt sen và đậu xanh chín mềm.
  • Khi hạt sen đã chín, bạn cho ra rổ và xả qua nước lạnh để nước chè trong và ngon hơn.
  • Khi nồi đậu xanh chín, trút hết phần hạt sen và đường vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị, cho ống vani vào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp là hoàn thành.

4. Cách nấu chè đậu xanh đánh

chè đậu xanh đánh là một món ăn dễ nấu, thơm ngon và thanh mát rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nắng nóng. Cốc chè đậu xanh đánh có hương vị bùi bùi, béo ngậy đặc trưng của đậu xanh, dẻo dẻo của bột khoai và bột báng, thơm ngậy từ nước cốt dừa.

Chè đậu xanh đánh Chè đậu xanh đánh thơm ngon

Khi ăn, bạn có thể thêm chút đá xay để cảm nhận cảm giác mát lạnh thêm phần "phê".

5. Cách nấu chè đậu xanh bột báng

Nguyên liệu

  • Đậu xanh còn vỏ hoặc đã bỏ vỏ: 250g
  • Bột báng: 100g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Bột khoai: 55g
  • Lá dứa: 4 lá
  • Đường trắng: 300g
  • Muối hạt

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

  • Đậu xanh vo thật sạch rồi ngâm chừng 3 tiếng sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Phần bột báng và bột khoai ngâm chừng 30 phút cho tới khi bột mềm thì vớt ra.
  • Lá dứa rửa sạch xếp thành bó.

Bước 2: Nấu chè

  • Đậu xanh cho vào nồi rồi đổ nước ngập bề mặt đậu. Bật bếp đun cho tới khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho bột khoai vào luộc khoảng 5 phút thì trút bột báng vào. Đun thêm 7 phút thì nêm vào đây 250g đường, vài hạt muối cùng 200ml cốt dừa.

Bước 3: Thành phẩm

  • Múc chè đậu xanh ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên cùng chút đá xay và thưởng thức.

6. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Thay vì nấu chè theo cách thông thường, bạn có thể tham khảo cách nấu chè đậu xanh cốt dừa siêu ngon, mát lạnh, giải nhiệt cực kỳ tốt. Trong công thức này, đậu xanh sẽ được đánh nhuyễn mịn rồi trộn cùng với bột nếp sau đó viên lại thành từng hạt nhỏ.

Chè đậu xanh và cốt dừa Đậu xanh nấu cùng nước cốt dừa thơm ngậy

Bạn đem luộc chín những viên đậu xanh này rồi cho vào nồi nước đường, lá nếp nấu thêm 10 phút là có thể hoàn thành món chè ngon. Với cách làm này, bạn có thể ăn nóng hoặc thêm 1 chút đá xay là ngon tuyệt vời. Đừng quên chan thêm phần cốt dừa lên trên để món ăn thêm tròn vị.

7. Nấu chè đậu xanh có vỏ

Vỏ đậu xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên khi chế biến người ta thường bỏ phần này để giúp món ăn trông đẹp hơn. Dưới đây là công thức nấu chè đậu xanh có vỏ với bí đỏ siêu đơn giản mà vô cùng thơm ngon.

Chè đậu xanh có vỏ Vỏ đậu xanh rất tốt cho sức khỏe

Các bước nấu chè đậu xanh có vỏ với bí đỏ Qua vài bước chế biến, bạn có ngay món chè ngon. Đậu xanh béo bùi, phần vỏ giòn ăn khá lạ miệng. Bí đỏ thơm ngậy, nước chè ngọt phao phảo, thêm chút đá lạnh vào ăn cùng là hết sảy.

8. Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng

Chỉ cần một vài nguyên liệu dễ kiếm như đậu xanh, bột năng, thêm chút đường, dừa và vani tạo mùi thơm là bạn đã có ngay cốc chè đỗ xanh ngon tròn vị chiêu đãi cả gia đình trong mùa hè này.

Chè đỗ xanh với bột năng Món chè với đậu xanh béo bùi và trân châu giòn dai

Cách nấu loại chè này không khó mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Đậu xanh béo bùi, thơm ngậy, bột năng mềm mềm, mướt mịn, thanh mát, phần dừa sần sật, nước chè ngọt thanh thanh thêm chút đá xay mát lạnh ai ăn cũng thích mê.

9. Cách nấu chè đỗ xanh với bột sắn

Đậu xanh kết hợp cùng bột năng, bột sẵn và chút thạch đen thì đảm bảo sẽ tạo ra một cốc chè ngon tuyệt vời cho ngày hè oi nóng.

Chè đỗ xanh với bột sắn Chè đậu xanh ăn với thạch đen cũng rất ngon

Cách nấu loại chè này không khó mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Đậu xanh béo bùi, thơm ngậy, thạch đen mềm mềm, mướt mịn, thanh mát, phần nha đam sần sật, nước chè ngọt thanh thanh thêm chút đá xay mát lạnh ai ăn cũng thích mê.

Bí quyết nấu chè đậu xanh ngon như ngoài hàng

  • Thêm đường vào khi đậu xanh đang sôi sẽ khiến cho độ xanh lâu nhừ và nước trong nồi sẽ sệt hơn, vì vậy hãy thêm đường vào công đoạn cuối cùng khi nấu chè.
  • Khi nồi chè sôi, nhớ mở vung ra và vớt hết các bọt nổi trong quá trình nấu.
  • Nên thêm 1 lượng đá xay vừa phải để chè không bị quá nhạt và loãng.
  • Bạn có thể thêm một chút muối hạt vào nồi chè để giúp món chè thêm đậm đà hơn.

Chè đậu xanh có thể được bảo quản trong tủ lạnh và ăn lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Bạn chỉ cần đổ vào hũ thủy tinh có nắp đậy và để trong tủ lạnh. Khi muốn ăn, lấy ra và thêm đá xay để tăng cảm giác mát lạnh. Chè cũng có thể được hâm nóng trong lò vi sóng nếu bạn muốn ăn ấm.

Chè đậu xanh có mức calo khoảng 359 calo mỗi cốc/bát. Tuy nhiên, lượng calo cụ thể có thể thay đổi tuỳ thuộc vào từng loại chè.

Những cách nấu chè đậu xanh ngon như ngoài hàng trên đây hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn công thức phù hợp để chiêu đãi bạn bè và gia đình. Đừng quên ghé thăm Bếp Eva thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và dễ làm. Chúc bạn thành công!

1