Thịt heo nướng là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới, không chỉ ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở nhiều quán ăn và nhà hàng tại Việt Nam. Thịt heo nướng không chỉ thơm ngon mà còn có giá thành rẻ hơn so với thịt bò hoặc hải sản. Cách ướp thịt heo nướng cũng rất đa dạng và đơn giản, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức ướp thịt heo nướng hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện tại nhà trong mùa giãn cách này.
Cách ướp thịt heo chuẩn vị truyền thống
Nguyên liệu ướp thịt heo nướng ngon
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Thịt heo vai (loại có mỡ): 1kg
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi khô: 2 củ
- Hành lá: 6 cây
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, tương ớt, dầu hào, dầu ăn
Với các nguyên liệu trên, bạn có thể điều chỉnh số lượng để phù hợp với gia đình của mình.
Cách ướp thịt nướng
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi đập dập, bóc sạch vỏ, sau đó băm nhuyễn.
- Rửa thịt vai heo qua nước muối loãng có ngâm vài ít gừng đập dập để khử mùi hôi. Rửa thịt lại với nước sạch và ráo nước.
- Thái thịt thành miếng vừa ăn, không cắt quá nhỏ để tránh thịt bị khô.
- Để thịt nhanh thấm gia vị và mềm hơn, bạn có thể dùng chày hoặc búa vỗ nhẹ lên thịt.
Cách làm nước sốt ướp thịt heo nướng
- Chuẩn bị chén, thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng mật ong.
- Trộn đều hỗn hợp để tan gia vị.
Cách ướp thịt heo nướng kiểu truyền thống
- Sau khi đã sơ chế thịt, cho thịt vào một tô hoặc thau lớn, sau đó cho sốt ướp thịt heo vào.
- Trộn đều gia vị với thịt rồi ướp trong khoảng 3 - 4 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt.
- Thịt sau khi ướp xong, bạn có thể nướng trên bếp.
Lưu ý: Tỉ lệ gia vị ướp trên được sử dụng cho 1kg thịt vai. Nếu bạn thay đổi số lượng thịt, chỉ cần điều chỉnh tỷ lệ gia vị theo đúng công thức.
Công thức làm thịt heo nướng chao
Công thức ướp gia vị cho món thịt heo nướng chao cũng rất đơn giản. Gồm 6 viên chao trắng, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng tỏi băm và một ít dầu ăn. Tán đều hỗn hợp gia vị trước khi ướp thịt. Thời gian ướp cũng từ 3 - 4 tiếng để thịt thấm gia vị.
Ướp thịt heo nướng với sa tế
Công thức ướp gia vị gồm: 4 muỗng sa tế, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng nước mắm, hành khô băm nhỏ, hành lá cắt khúc. Sau đó, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 3 tiếng trước khi nướng.
Ướp thịt heo nướng riềng mẻ
Công thức ướp gia vị cho thịt gồm: 2 muỗng bột nghệ, 1 ít riềng xay, 2 muỗng mẻ, 2 muỗng mắm tôm, 2 muỗng đường, thêm ít hạt nêm, dầu ăn và hành tím băm nhuyễn. Trộn đều gia vị với thịt đã làm sạch và ướp trong khoảng từ 3 - 4 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt.
Công thức ướp thịt heo nướng muối ớt
Công thức này gồm: 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 trái ớt băm nhuyễn, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu điều và một ít rượu trắng. Trộn đều gia vị với 1kg thịt heo và để thịt ướp trong khoảng 4 tiếng. Món thịt nướng này sẽ ngon hơn khi nướng trên bếp than hồng, với hương vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị đậm đà của thịt.
Cách ướp thịt heo nướng sả ớt
Cách ướp thịt này gồm: 2 quả ớt sừng, 4 củ hành tím, 4 cây xả băm nhỏ, 1 muỗng bột ớt, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng muối, 1 muỗng tiêu bột, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường. Sau khi trộn đều, ướp thịt trong khoảng từ 3 - 4 tiếng trước khi nướng.
Công thức ướp thịt heo nướng mật ong
Gia vị gồm 2 muỗng mật ong, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước tương, tỏi, hành tím băm nhuyễn, một ít muối, tiêu bột và hạt nêm. Ướp hỗn hợp gia vị với 1kg thịt trong khoảng 3 tiếng trước khi nướng. Để tránh thịt bị khô, bạn có thể phết lên bề mặt thịt chút dầu ăn và mật ong.
Công thức ướp thịt heo nướng tiện lợi với sốt ướp Gungon
Nhận thấy các công thức trên phức tạp trong quá trình chế biến, Trí Việt Phát đã cho ra đời dòng sốt ướp thịt nướng Gungon vô cùng tiện lợi. Sốt ướp thịt Gungon bao gồm các hương vị: sốt ướp BBQ truyền thống, sốt ướp BBQ tiêu xanh và sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc - Sốt BBQ Kim Chi . Với 3 hương vị khác nhau, bạn có thể thay đổi khẩu vị mà không bị ngán.
Một số tính năng hấp dẫn của dòng sốt Gungon:
- Công thức chế biến tiện lợi, chỉ cần ướp thịt với sốt theo tỉ lệ được ghi trên chai.
- Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
- Phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.
Qua bài viết này, Trí Việt Phát đã giới thiệu đến bạn một số công thức ướp thịt heo nướng đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Mùa dịch là cơ hội để bạn thể hiện tài nấu ăn. Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện những món nướng hấp dẫn này cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công!