Xem thêm

8 Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon, nhanh mềm, đơn giản tại nhà

Đậu đỏ là loại đậu có vị thơm bùi, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Chè đậu đỏ từ lâu đã trở thành món ăn nhẹ được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, theo tương...

Đậu đỏ là loại đậu có vị thơm bùi, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. chè đậu đỏ từ lâu đã trở thành món ăn nhẹ được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, theo tương truyền, ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch sẽ giúp bạn tìm được người yêu và mang lại may mắn về tình duyên. Hãy cùng tìm hiểu 8 cách nấu chè đậu đỏ đơn giản, thơm ngon để đón Thất Tịch nhé.

Vì sao lại ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?

Ngày Thất Tịch hàng năm, truyền thống ăn chè đậu đỏ được mọi người hưởng ứng tích cực với mong muốn tìm được nửa kia của mình. Lý do tại sao lại ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp thoát “ế” không phải ai cũng biết.

Thất Tịch là ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày này gắn liền với truyền thuyết tình yêu bi thương của Ngưu Lang và Chức Nữ. Chàng chăn bò Ngưu Lang và nàng tiên Chức Nữ đem lòng yêu nhau sâu sắc. Nhưng vì thân phận tiên - người không thể sống cùng nhau, cả hai đành chia cách bởi dòng sông Ngân Hà. Vì cảm động cho tình yêu chân thành của họ, nên Vương Mẫu đã tán thành cho họ mỗi năm gặp nhau một lần vào ngày Thất Tịch. Có thể nói, lễ Thất Tịch chính là ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ gặp lại nhau.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến dân gian tương truyền ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp bạn tìm được người yêu và cả hai sẽ mãi bên nhau không tách rời. Bởi trong văn hóa Á Đông, đậu đỏ mang đến nhiều may mắn, màu đỏ biểu thị cho “hỷ sự”, hạnh phúc lứa đôi. Do đó, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp bạn thêm nhiều vận may tìm được người yêu, chúc phúc cho cặp đôi bên nhau sẽ không gì chia cách được dù thử thách, khó khăn như ngày gặp mặt của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Bí quyết chọn đậu đỏ ngon để nấu chè

Để nấu món chè thơm ngon, với hương vị ngọt bùi đặc trưng, bạn cần lựa chọn những hạt đậu đỏ to, tròn, đều, không có dấu hiệu lép, hỏng hoặc mang mùi ẩm mốc. Đậu đỏ ngon thường mang sắc đỏ tự nhiên, hạt không bị nứt vỡ, và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa chất bảo quản.

1. Cách nấu chè đậu đỏ đường phèn

Chè đậu đỏ đường phèn có vị ngọt thanh, bùi bùi của hạt đậu là món ăn yêu thích của nhiều người.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với đường phèn

  • 400gr đậu đỏ
  • 350gr đường phèn
  • 1 ống vani
  • ½ thìa cà phê muối
  • 2 lít nước

Cách nấu chè đậu đỏ đường phèn bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước khi tiến hành nấu, vo sạch đậu đỏ, loại bỏ những hạt sâu, mốc, bị hỏng, rồi ngâm nước ít nhất 6 - 8 tiếng(hoặc ngâm đậu trong nước ấm từ 4-5 tiếng) cho đậu được nở ra và trở nên mềm hơn. Sau đó, để hạt đậu ráo nước và thực hiện các bước chế biến tiếp theo.

Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi cơm điện

  • Cho đậu đỏ sau khi ráo nước vào nồi cơm điện cùng nửa muỗng cà phê muối, thêm 1 lít nước ngập hết đậu, đun đến khi sôi. Sau khi đậu chín mềm, bạn cho vào thêm 350gr phèn đường, 1 ống vani, khuấy đều cho đường tan là hoàn tất.

Bước 3: Nấu đậu đỏ

  • Bật chế độ nấu của nồi cơm điện, đợi đến khi đậu sôi lên bạn đợi thêm 20 phút và chuyển sang chế độ giữ ấm (warm) khoảng 10 phút. Sau đó, bạn tiếp tục bật chế độ nấu, đợi từ 5 - 10 phút cho đến khi đậu mềm thì có thể vớt đậu ra.

Bước 4: Hoàn thành và tiến hành thưởng thức

  • Múc chè ra chén nhỏ và thưởng thức. Bạn có thể thêm thạch rau câu ăn kèm để món chè đậu đỏ đường phèn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

2. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Vị ngọt thanh cùng vị béo của món chè đậu đỏ nước cốt dừa khiến cho bạn chỉ muốn ăn mãi thôi.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với nước cốt dừa

  • Đậu đỏ 350gr
  • 30gr bột gạo
  • 50g bột khoai
  • 200ml nước cốt dừa đóng lon hoặc sữa tươi
  • 50gr đường cát
  • 200gr đường phèn
  • 2gr muối
  • 6 lá dứa

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ cần ngâm trong nước từ 6-8 tiếng hoặc ngâm nước ấm từ 4-5 tiếng. Sau đó, rửa sạch để ráo.
  • Bột khoai cần rửa sạch để ráo.

Bước 2: Nấu đậu đỏ và nước cốt dừa

  • Cho đậu đỏ vào nồi áp suất với khoảng 1 lít nước và một ½ thìa cà phê muối. Bật chế độ nấu đậu và cài thời gian nấu trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, bạn có thể kiểm tra đậu đã chín chưa bằng cách dùng muỗng tán thử một hạt đậu, nếu nó nhuyễn ra hoàn toàn thì đậu của bạn đã được nấu chín mềm rồi đấy.
  • Cho 350gr phèn đường, 1 ống vani vào nồi, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Bật chế độ nấu dinh dưỡng và nấu đậu ở nồi áp suất.

Bước 3: Hoàn thành và tiến hành thưởng thức

  • Múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Bạn có thể thêm thạch rau câu ăn kèm để món chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn hơn.

3. Cách nấu chè đậu đỏ với trân châu bột năng

Món chè đậu đỏ bột năng mang vị ngọt tự nhiên kết hợp hài hòa với vị bùi đặc trưng của đậu đỏ, tạo nên một sự kết hợp hấp dẫn đối với người thưởng thức.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với trân châu bột năng

  • 100gr đậu đỏ hạt lớn
  • 100gr bột năng
  • Đường cát hàm lượng tuỳ khẩu vị
  • 1 nhánh gừng
  • Nửa thìa cà phê muối

Cách nấu chè đậu đỏ với trân châu bột năng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi ngâm đậu trong nước từ 6-8 tiếng hoặc ngâm đậu trong nước ấm từ 4-5 tiếng, đậu đỏ sẽ trở nên mềm mại và dễ dàng tách vỏ. Bạn hãy vớt đậu ra, rửa sạch và loại bỏ những hạt bị mốc hay sâu. Đối với gừng, bạn hãy gọt vỏ và sau đó cắt nó thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Ninh hạt sen và đậu đỏ

  • Tiến hành ninh đậu và hạt sen bằng cách cho 2 nguyên này vào nồi, đổ nước ngập phần đậu và hạt sen. Bạn có thể cho thêm ½ muỗng baking soda vào nếu muốn đậu mềm nhanh hơn. Khi nước đã cạn và đậu đã mềm rồi thì tắt bếp, lọc riêng phần nước đậu và phần xác đậu.

Bước 3: Tiến hành nấu chè

  • Cho hạt đậu đã ướp đường vào nồi, đảo đều với lửa nhỏ. Tiếp đến cho nước cốt dừa vào đồng thời tăng lửa lên để nồi đậu sôi. Khi đậu đã chín mềm thì cho bột năng đã ngâm vào nồi. Dùng muôi để khuấy đều, đảm bảo bột tan hết và đậu không bị dính dưới đáy nồi. Khi nồi sôi lần tiếp theo, tắt bếp và múc chè ra chén.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Múc chè ra chén và thưởng thức. Bạn có thể thêm đậu phộng rang và đá lạnh nếu thích.

4. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen với hương thơm đặc trưng của hạt sen hòa cùng vị bùi bùi của đậu đỏ và vị ngọt thanh của nước đường sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho người ăn.

Nguyên liệu để nấu chè đậu đỏ hạt sen

  • 150gr đậu đỏ
  • 80gr hạt sen
  • 1000gr đường nâu
  • ½ muỗng cafe muối
  • 50ml nước cốt dừa
  • ½ muỗng cafe baking soda

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ cần ngâm trong nước từ 6-8 tiếng (hoặc ngâm đậu trong nước ấm từ 4-5 tiếng). Rửa sạch để ráo.
  • Hạt sen cần ngâm trong nước từ 2-3 tiếng. Rửa sạch để ráo.

Bước 2: Nấu đậu đỏ và nước cốt dừa

  • Cho đậu vào nồi áp suất với khoảng 1 lít nước và một ½ thìa cà phê muối. Bật chế độ nấu đậu và cài thời gian nấu trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, bạn có thể kiểm tra đậu đã chín chưa bằng cách dùng muỗng tán thử một hạt đậu, nếu nó nhuyễn ra hoàn toàn thì đậu của bạn đã được nấu chín mềm rồi đấy.
  • Cho 350gr phèn đường, 1 ống vani vào nồi, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Bật chế độ nấu dinh dưỡng và nấu đậu ở nồi áp suất.

Bước 3: Hoàn thành và tiến hành thưởng thức

  • Múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Bạn có thể thêm thạch rau câu ăn kèm để món chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon, hấp dẫn hơn.

5. Cách nấu chè đậu đỏ với khoai môn

Chè đậu đỏ khoai môn không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, dễ nấu.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ khoai môn

  • 60g đậu đỏ
  • 120g khoai môn
  • 1 lít sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa đóng lon
  • 2 lít nước lọc
  • 1 muỗng canh đường

Cách nấu chè đậu đỏ khoai môn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ cần ngâm trong nước từ
1