Xem thêm

6 cách nấu chè khoai môn ngon - dễ dàng và thơm ngon hơn

Chè khoai môn là một món ăn vặt rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể nấu chè khoai môn riêng biệt hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như chuối, hạt sen, nước...

Chè khoai môn là một món ăn vặt rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể nấu chè khoai môn riêng biệt hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như chuối, hạt sen, nước cốt dừa hay nếp. Dù đơn giản nhưng món ăn này lại mang lại sự ngon miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Một vài cách nấu chè khoai môn thơm ngon

Mùa hè đến, chè khoai môn cũng là một lựa chọn tuyệt vời để làm mát cơ thể. Bạn có thể nấu chè khoai môn tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Dưới đây là một số cách nấu chè khoai môn đơn giản và thơm ngon:

Cách nấu chè khoai môn với nếp

Nguyên liệu:

  • 180ml sữa tươi không đường
  • 350g dừa non nạo
  • 200g nếp cẩm
  • 400g khoai môn hoặc khoai sọ
  • 3 lá dừa hoặc nước cốt lá dứa sẵn
  • 200g đường (tùy khẩu vị)

hướng dẫn :

  1. Sơ chế nếp và nguyên liệu trước: Ngâm nếp trong nước ấm qua đêm. Rửa sạch khoai và thái thành miếng vuông.
  2. Sơ chế khoai môn: Ngâm khoai với đường và sữa tươi. Đun khoai cho tới khi chín mềm.
  3. Nấu gạo nếp cho dẻo: Ngâm dừa với nước ấm và lọc nước cốt. Nấu nước cốt dừa cùng với gạo nếp cho đến khi chín. Thêm đường và nước cốt lá dứa để nấu thêm.
  4. Tiến hành nấu chè: Trộn khoai và nếp đã trộn đều với nhau. Đun vài phút để các nguyên liệu thấm gia vị đậm đà.
  5. Làm nước cốt dừa: Nấu nước cốt dừa với đường, muối, bột gạo.
  6. Thưởng thức: Rưới nước cốt dừa lên chè và thưởng thức nóng.

Chè khoai môn đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Nước lọc
  • Vài lá dứa
  • Đường theo khẩu vị
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 200g nhân đậu xanh đã chà vỏ
  • 400g khoai môn tím

Hướng dẫn:

  1. Sơ chế khoai môn và đậu xanh: Gọt vỏ khoai môn và rửa sạch. Rửa đậu xanh và ngâm với nước ấm cho đến khi mềm.
  2. Nấu chè: Cho khoai và nước cốt dừa vào nồi và đun cho đến khi khoai chín mềm. Thêm đường và đậu xanh vào đảo đều.
  3. Chuẩn bị nước cốt dừa: Trộn nước cốt dừa với đường, muối, và bột gạo. Đun cho đến khi nước sánh lại.
  4. Thưởng thức: Trộn nước cốt dừa lên chè và thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Chè khoai môn cốt dừa nếp cẩm

Nguyên liệu:

  • Muối
  • 100g đường kính trắng
  • 1 bó lá dứa to
  • 300g khoai môn tím
  • 400g dừa nạo
  • 5g bột năng
  • 100ml nước
  • 150g nếp cẩm

Hướng dẫn:

  1. Nấu nước cốt dừa và nước dừa: Hòa đường, muối, nước dão dừa và lá dứa. Tắt bếp sau khi gia vị tan hết và trút nước cốt dừa vào.
  2. Nấu khoai môn: Luộc khoai môn cho chín mềm.
  3. Nấu chè: Nấu nếp cẩm cho đến khi chín. Trong quá trình nấu, thêm khoai môn vào và khuấy đều.
  4. Thưởng thức: Cho chè vào bát và rưới nước cốt dừa lên trên chè.

Chè khoai môn hạt sen

Nguyên liệu:

  • Dừa khô
  • 200g đường cát
  • 600g hạt sen tươi
  • 100g gạo nếp dẻo
  • 400g khoai môn tím

Hướng dẫn:

  1. Sơ chế hạt sen: Rửa sạch hạt sen và nấu cho chín nhừ.
  2. Sơ chế khoai môn: Gọt vỏ khoai môn và thái thành miếng cỡ ngón trỏ.
  3. Nấu chè: Nấu gạo nếp và hạt sen trong nước cốt dừa. Thêm khoai môn vào và đun cho chín nhừ.
  4. Thưởng thức: Dùng chè nóng hoặc lạnh và rưới nước cốt dừa lên chè.

Đơn giản với chè khoai môn hạt sen

Nguyên liệu:

  • Dừa tươi nạo
  • 200g đường cát
  • 600g hạt sen tươi
  • 100g nếp trắng
  • 400g khoai mỡ

Hướng dẫn:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch hạt sen và khoai môn. Đưa nếp vào nước ấm ngâm khoảng 1 tiếng.
  2. Nấu chè: Nấu nước cốt dừa và nước lọc. Cho gạo nếp vào nấu đến khi chín. Thêm khoai môn và hạt sen vào nấu thêm một lúc.
  3. Thưởng thức: Rưới nước cốt dừa lên chè và thưởng thức chè nóng hoặc lạnh.

Những tip nhỏ khi chế biến chè khoai môn

Để tránh tình trạng ngứa tay khi gọt khoai môn, bạn có thể thử các mẹo sau:

  • Đeo găng tay khi gọt khoai môn
  • Luộc khoai môn với nước muối trước khi gọt
  • Giữ tay khô và không để tay dính vào khoai môn
  • Gói khoai môn vào giấy bạc và nướng sơ lên

Vậy là bạn đã có trong tay 6 cách nấu chè khoai môn ngon và dễ dàng. Hãy thử các cách này để thưởng thức món chè khoai môn thơm ngon cùng gia đình.

1