Bánh mì, một món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, đang trở thành thói quen ưa thích của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị đơn giản, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều bánh mì có thể gây ra một số tác hại không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 tác hại đáng chú ý mà bạn cần cân nhắc:
Gây mệt mỏi mãn tính
Theo một bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, mệt mỏi mãn tính đang trở thành "căn bệnh thế kỷ". Bất ngờ thay, bánh mì lại được coi là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Bánh mì chứa các chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng mệt mỏi liên tục và tăng cân. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ cần thiết cho cơ thể, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não bộ.
Hình ảnh minh họa: Bánh mì nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tác hại không tốt với sức khoẻ
Giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác
Theo một bài viết trên Báo Lao động, trong lúa mì chứa axit phytic - chất này có khả năng khóa các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, khiến cơ thể không thể hấp thụ các khoáng chất này. Thậm chí, sự kết hợp của axit phytic và các khoáng chất sẽ tạo ra các phản ứng hóa học, làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên cân nhắc về việc ăn bánh mì thường xuyên để tránh mất đi các dinh dưỡng cần thiết khi tiêu thụ thực phẩm khác.
Khiến mỡ máu tăng cao
Bánh mì được làm từ bột ngũ cốc đã xay nhuyễn. Vì ở dạng bột, cơ thể dễ dàng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng nguy cơ sản xuất hormone chất béo insulin. Thậm chí, bánh mì ngũ cốc còn có chỉ số glycemic cao hơn so với hầu hết các thanh kẹo như Snickers. Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, cơ thể có thể rơi vào trạng thái đói. Nếu tiếp tục ăn bánh mì nhiều, chu kỳ này sẽ diễn ra liên tục dẫn đến tình trạng béo phì và tăng cân không kiểm soát.
Tăng cân
Ăn nhiều bánh mì có thể làm bạn tăng cân do lượng tinh bột có trong bánh mì. Do đó, hãy cân nhắc về việc ăn bánh mì một cách hợp lý và không lạm dụng các loại bánh mì và đồ ăn chứa nhiều tinh bột.
Gây bệnh táo bón
Bánh mì chứa một lượng tinh bột lớn và không có chất xơ. Do đó, nếu ăn quá nhiều bánh mì, có thể gây ra tình trạng táo bón kéo dài.
Đó là 5 tác hại của việc ăn quá nhiều bánh mì. Vì vậy, hãy ăn bánh mì một cách hợp lý và không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Theo VTC