Xem thêm

4 cách kho cá ngừ ngon đậm đà – cực kỳ tốn cơm

Cá ngừ là loại cá biển rất phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ được ưa chuộng vì giá thành phải chăng, giàu chất dinh dưỡng, ít xương và thịt trắng chắc mà còn...

Cá ngừ là loại cá biển rất phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ được ưa chuộng vì giá thành phải chăng, giàu chất dinh dưỡng, ít xương và thịt trắng chắc mà còn dễ dàng chế biến. Từ các món đơn giản dân dã đến các món ăn sang trọng đắt tiền, cá ngừ đều có thể được sử dụng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 4 cách kho cá ngừ thơm ngon và đậm vị. Cùng đọc bài viết để biết thêm chi tiết!

Cách làm món cá ngừ kho thơm (dứa) - chuẩn vị miền Trung

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu cách kho cá ngừ theo khẩu vị của người miền Trung. Cá ngừ thường được kho chung với quả dứa.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá ngừ: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá: 1-2 cây
  • Gừng, ớt, tỏi
  • Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay

Sơ chế cá Sơ chế cá (nguồn: higlumcom)

Chi tiết các bước thực hiện cá ngừ kho dứa

Bước 1: Thực hiện sơ chế

  • Nếu bạn mua cá ngừ đông lạnh, hãy giã đông trước khi sơ chế. Rửa cá sạch, cắt thành các khoanh dài tầm 3-4cm, sau đó rửa lại với nước. Lau bớt nước quanh khúc cá rồi ướp với 2 thìa nước mắm, nửa thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay và ớt. Trộn đều rồi để nửa tiếng cho gia vị thấm vào cá.

  • Trong khi đợi cá ướp, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu khác. Rau thơm cắt vỏ và mắt, bổ làm 4 rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Hành tây lột vỏ, bổ làm 8. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ phần lá xanh, đầu hành trắng đập dập.

Bước 2: Tiến hành kho

  • Sau 30 phút ướp cá, chúng ta bắt đầu nấu. Bắc nồi, cho một lượng dầu vừa phải vào đun nóng, sau đó cho phần đầu hành lá đã đập dập vào phi đến khi dầu ăn dậy mùi thì cho cà chua và thơm vào xào. Chỉ đảo qua sau đó cho ra bát.

  • Vẫn trên cùng nồi đó, bạn thêm một ít dầu và cho hết phần cá vào, đổ hết nước ướp cá vào. Sau đó, thêm hành tây và phần cà chua, thơm đã xào trước đó vào nồi. Chỉnh lửa ở mức độ vừa để kho cá. Ngoài ra, bạn có thể chiên cá trước khi cho vào nồi để kho.

  • Khi cá đã mềm và gần chín, bạn thêm nước vào sao cho vừa đủ ngập mặt cá. Đun trên lửa liu riu cho đến khi nước sệt lại sắp cạn, món ăn đã sẵn sàng. Trước khi tắt bếp 5 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho phần hành lá xanh vào và xếp cá ra đĩa. Rải thêm chút rai thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Hướng dẫn kho cá ngừ với trái thơm Hướng dẫn kho cá ngừ với trái thơm

Bí quyết để cá ngừ không bị tanh

Nếu không khử mùi tanh của cá, món ăn sẽ không bao giờ thơm ngon như ngoài quán.

Có nhiều cách để loại bỏ mùi tanh của cá. Ví dụ, sau khi chế biến nguyên liệu và cắt cá thành khúc, bạn có thể rửa cá với giấm để khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Một cách khác là khử mùi với gừng tươi.

Đeo bao tay và chà xát muối hạt, gừng băm nhuyễn, rượu trắng và nước cốt chanh lên trên bề mặt cá. Chà xát toàn bộ cả trong và ngoài của cá ngừ. Để khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước. Mùi thơm nồng của các gia vị sẽ làm mất mùi tanh của cá ngừ. Hoặc khi kho cá, bạn có thể thêm khoảng 3 thìa nước trà vào để kho cùng.

Một lưu ý nữa là nên dùng nước nóng để thêm vào nồi khi kho cá.

Hướng dẫn làm món cá ngừ kho cà chua ngon đậm đà

Món cá ngừ kho cà chua đơn giản mà hương vị đậm đà không kém với món cá ngừ kho thơm. Với những người mới nấu ăn, món ăn này sẽ không làm khó bạn.

Nguyên liệu bao gồm

  • Cá ngừ: nửa cân
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá
  • Hành củ
  • Các loại gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường cát

Cá ngừ kho cà chua Cá ngừ kho cà chua

Chi tiết các bước làm cá ngừ kho cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ khi mua về nên yêu cầu người bán sơ chế sạch sẽ hoặc mua phần cá đã làm sẵn trong siêu thị nếu bạn không có thời gian sơ chế. Sau khi mua về, rửa cá thật sạch và lọc phần da cá ra vì trong da có chứa nhiều thủy ngân gây nguy hiểm cho cơ thể.

  • Cách lọc da cá ngừ: Sử dụng dao đầu nhọn rạch một đường dưới lớp da 5mm rồi từ từ đưa dao vào tách lớp da. Sau khi lọc, cho cá vào ngăn đá 30 phút trước khi chế biến. Nhiệt độ thấp đột ngột sẽ giúp bay hơi thủy ngân và làm thịt cá săn lại.

  • Hành lá, hành củ và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, hành lá và hành củ thái nhỏ.

  • Sau 30 phút, lấy cá ngừ ra và cho vào tô cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu xay và 1 thìa hạt nêm. Trộn đều rồi đóng nắp hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm trong nửa tiếng để cá thấm gia vị.

Bước 2: Tiến hành làm

  • Đầu tiên là chiên sơ cá. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho cá vào chiên cho các mặt cá hơi vàng. Gắp cá ra đĩa.

  • Phần hành củ băm nhuyễn cho vào chảo phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Dùng thìa ấn xuống sao cho cà chua nát ra, bạn có thể thêm chút nước để làm thành sốt cà chua.

  • Khi sốt cà chua đã chín, bạn cho cá đã chiên vào. Đậy nắp kho trong khoảng 5-10 phút để cá chín mềm. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Chú ý lật mặt cá để nước sốt cà chua thấm đều các mặt.

  • Tắt bếp, rắc thêm chút tiêu xay và hành lá lên trên cho món ăn thêm đẹp mắt.

Công thức làm cá ngừ kho tiêu ngon như mẹ nấu

Nguyên liệu bao gồm

  • Cá ngừ: 2 lát cá (công thức cho 1-2 người ăn)
  • Ớt xanh hoặc ớt đỏ: 1-2 trái
  • Tiêu xay
  • Gừng tươi
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Gia vị khác: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Cá ngừ kho tiêu

Chi tiết các bước làm cá ngừ kho tiêu

Bước 1: Sơ chế

  • Cá ngừ làm sạch và để vào rổ để ráo bớt nước. Ướp cá cùng với 1 thìa cafe nước mắm, nửa thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu xay trong khoảng 30 phút.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

  • Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi.

  • Ớt bạn bỏ phần cuống rồi thái miếng.

Bước 2: Thực hiện nấu

  • Cá ngừ kho tiêu để hấp dẫn cần chú trọng vào việc tạo màu sắc cho cá. Bạn nên tự làm nước màu thay vì dùng nước màu bán sẵn. Đầu tiên, bắc chảo và cho vào 3 thìa đường trắng. Sau đó, bật lửa để đường tan chảy, khuấy liên tục để không bị cháy cho đến khi đường có màu nâu cánh gián. Tiếp theo, bạn cho 1 bát nước vào và khuấy đều cho đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp.

  • Dùng một chảo khác đun nóng dầu ăn, sau đó cho 2 khúc cá vào chiên vàng. Bước này giúp cá không bị nát khi kho và thịt cũng săn lại sau khi chín.

  • Cuối cùng, cho cá vào nồi kho và thêm nước màu, tỏi băm, ớt và gừng đã thái vào. Thêm chút nước và đảo đều, bắc chảo lên bếp. Đun nồi kho trong khoảng nửa tiếng, sau đó nêm nếm lại gia vị để vừa miệng và đun thêm 10 phút. Khi thịt cá săn lại và có màu vàng nâu óng đẹp, tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Cá ngừ kho tiêu đã hoàn thành. Cá sau khi chín sẽ có mùi thơm nồng rất tuyệt. Cho cá ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và hành lá lên trên để đẹp mắt. Miếng cá cay cay, ngọt thịt ăn cùng cơm trắng dẻo nóng thì còn gì bằng. Đặc biệt trong thời tiết se se lạnh, món này thực sự rất thích hợp.

Hãy nấu ngay cho gia đình thưởng thức nào!

Cách làm cá ngừ kho dưa chua

Nguyên liệu bao gồm

  • Cá ngừ: 3 khúc giữa
  • Dưa cải muối chua: 3 lạng không tính nước
  • Hành tím: 1 củ
  • Các loại gia vị khác: nước mắm, muối, mì chính, bột nêm, đường

Cá ngừ kho dưa chua

Chi tiết các bước làm cá ngừ kho dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ sau khi mua về, rửa sạch với giấm và nước sạch để giảm mùi tanh. Để ráo bớt nước sau đó, ướp cá cùng với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, nửa thìa cafe muối và nửa thìa cafe tiêu xay. Trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Dưa cải chua thái thành khúc. Trước khi chế biến, bạn có thể rửa dưa qua nước lạnh mấy lần để giảm độ chua và mặn của dưa.

  • Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Đầu tiên là cho 3 khúc cá lên chảo và chiên vàng. Bắc nồi, cho phần hành tím đã băm nhỏ vào chảo phi thơm. Sau đó, cho dưa chua vào xào cùng. Sau 3 phút, bạn cho phần cá ngừ đã ướp vào nồi và đổ hết nước ướp cá vào. Bạn có thể thêm 2 quả ớt sừng để giảm độ tanh và làm món cá kho thêm hương vị. Đổ một bát nước vào và kho trong khoảng 15-20 phút.

  • Chỉnh lửa ở mức nhỏ để cá chín mềm và thấm gia vị. Khi bạn thấy phần thịt cá ngừ săn lại, nước kho cạn và sệt lại, phần cá kho đã chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

Lời kết

Chỉ với phương pháp kho, chúng ta đã có rất nhiều sự lựa chọn: từ kho cá ngừ với thơm, kho cá ngừ với cà chua, kho cá ngừ với dưa muối chua, kho cá ngừ với măng,... Mỗi cách kho có một hương vị riêng phù hợp với khẩu vị từng người nhưng đều đậm đà và ngon miệng. Thịt cá ngừ dai, chắc và đậm đà gia vị sẽ khiến bạn ăn sạch bát cơm.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn tìm ra món ăn chính cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt với những ai yêu thích cá ngừ, bạn đã có thể thưởng thức món này hàng tuần, thậm chí hàng ngày mà không bị ngán. Chúc bạn thành công!

1