Xem thêm

4 Bước làm cá chép hấp sả ngọt thịt tại nhà

Cá chép là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Bánh tráng Sachi và học ngay cách làm cá chép hấp sả ngọt thịt...

Cá chép là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Bánh tráng Sachi và học ngay cách làm cá chép hấp sả ngọt thịt tại nhà nhé!

Cá chép hấp sả Hình ảnh minh họa

Chế biến

Chuẩn bị: 20 phút - 30 phút Dành cho: 2-4 người

Cá chép là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và có giá thành khá rẻ, nên thường được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể tự tay làm cá chép hấp sả ngọt thịt ngay tại nhà.

1. Nguyên liệu làm cá chép hấp sả

Nguyên liệu làm cá chép hấp sả Một số nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mẹo hay: Để chọn mua cá chép ngon, bạn nên mua những con cá có mắt trong, vẫn nhìn rõ con ngươi. Khi ấn nhẹ vào thịt cá, nếu thấy săn chắc và có độ đàn hồi, thì đó là cá tươi. Tránh mua những con có mắt đục, mờ và có phần thịt mềm, nhũn, khi ấn thấy lõm 1 lỗ không đàn hồi thì đó là cá ươn. Đối với sả tươi, chọn những cây phần bẹ vẫn còn ôm chặt nhau, lá sả không bị khô, thân sả còn nguyên, không bị dập nát, và có mùi thơm đặc trưng.

2. Cách làm cá chép hấp sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, khi mua cá chép về, bạn bỏ mang, ruột và rửa sạch với nước. Đem ngâm cá trong nước pha chút giấm hay hạt tiêu khoảng 10 phút hoặc dùng gừng tươi chà lên thân cá để khử mùi tanh. Tiếp theo, dùng dao khứa thịt cá để dễ ướp.

Đối với sả cây, rửa sạch và dùng phần gốc để xay, phần còn lại cắt khúc dài khoảng 3 - 5 cm để đi hấp.

Thì là và hành lá rửa sạch, bỏ đi phần lá sâu và để ráo. Tỏi và hành tím bóc vỏ. Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ cuống.

Bước 2: Pha gia vị ướp

Pha gia vị ướp

Bạn cho tỏi, hành tím đã bóc vỏ, riềng xay (20g), sả vào máy xay rồi xay nhuyễn.

Sau đó, nêm vào hỗn hợp ướp ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước tương, ⅓ muỗng canh bột nghệ, rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Ướp cá

Ướp cá

Bạn cho hỗn hợp gia vị đã pha vào cá, dùng tay chà xát đều gia vị ở mặt trong và mặt ngoài để các gia vị thấm đều vào cá. Sau đó, để cá nghỉ trong 15 phút.

Bước 4: Hấp cá

Hấp cá

Đối với công đoạn này, bạn chuẩn bị nồi nước và đun sôi. Tiếp theo, rải sả cắt khúc, hành lá, thì là và đặt cá chép đã ướp lên xửng hấp.

Sau đó, cho xửng hấp vào nồi, đậy nắp và hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Lưu ý: Không nên hấp trên lửa lớn vì sẽ làm nước mau khô nhưng cá vẫn chưa chín.

3. Thành phẩm

Cá chép hấp sả ngọt thịt

Món cá chép hấp sả có mùi thơm đặc trưng của sả, khi ăn sẽ cảm nhận được vị chắc thịt của cá cùng gia vị được nêm vừa phải. Bạn có thể ăn kèm món ăn cùng nước mắm tỏi ớt để vị giác được thăng hoa hơn.

Trên đây là cách làm món cá chép hấp sả, thật đơn giản phải không nào! Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm tổng hợp 6 cách làm cá chép hấp bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà để thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công và chiêu đãi những người thân yêu trong bữa cơm gia đình cuối tuần nhé!

1