Ẩn mình trong những chiếc bát hấp dẫn, chè dưỡng nhan không chỉ là món tráng miệng thả ga cho những ngày hè nóng bức, mà còn là “thần dược” cho làn da đẹp rạng ngời. Với 3 cách nấu chè ngon và đơn giản dưới đây, bạn có thể tự tay chăm sóc sức khỏe và làn da của mình một cách tự nhiên trong những ngày hè sôi động.
1. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan:
- 15g tuyết yến
- 15g nhựa đào
- 15g bồ mễ (tuyết liên tử)
- 20g kỷ tử
- 50g long nhãn
- 50g hạt sen khô
- 100g táo đỏ khô
- 20g hạt chia
- 250g đường phèn nâu
- 5 lá nếp
Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm tuyết yến và nhựa đào trong nước lọc qua đêm hoặc đến khi thấy lõi tuyết yến không còn cứng. Rửa sạch và nhặt tạp chất nếu có.
- Ngâm táo đỏ trong nước 15 phút cho nở, sau đó thái thành lát mỏng.
- Ngâm hạt sen khô trong nước ấm trong 30 phút rồi để ráo. Sử dụng hạt sen khô để nấu chè tuyết yến để tránh chè bị đục.
- Ngâm tuyết liên tử trong nước trong 5 phút rồi để riêng.
- Rửa sạch hạt chia và ngâm trong nước trong 3 phút cho nở.
- Rửa sạch kỷ tử và long nhãn.
- Rửa sạch lá nếp.
Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
- Đun 1,5 lít nước với lá nếp trong 20 phút, sau đó vớt lá nếp ra.
- Cho hạt sen vào nồi và ninh trong 20 phút cho hạt sen gần chín mềm. Tiếp theo, cho táo đỏ, bồ mễ vào nấu tiếp trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, cho kỷ tử, long nhãn vào nồi và nấu trong 5 phút. Tiếp theo, cho đường phèn nâu, tuyết yến, nhựa đào, hạt chia vào nấu cho sôi đều trở lại. Khuấy nhẹ cho đường tan hết, nêm nếm vị ngọt. Tắt bếp.
Hoàn thành món chè dưỡng nhan tuyết yến
- Khi nấu xong, để chè nguội và múc ra cốc để thưởng thức. Có thể thêm đá tùy ý. Hương vị thơm ngọt và thanh mát của chè dưỡng nhan tuyết yến sẽ không làm bạn thất vọng.
2. Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Nguyên liệu chè dưỡng nhan 12 vị:
- Tuyết yến: 12g
- Nhựa đào: 12g
- Táo đỏ: 35g
- Nấm tuyết: 12g
- Hạt sen: 35g
- Long nhãn: 35g
- Kỷ tử: 10g
- Tuyết liên tử: 10g
- Đông trùng hạ thảo: 3g
- Đường phèn: 50g
- Hạt chia: 20g
- Lá dứa: 5 lá
Công thức nấu chè dưỡng nhan 12 vị:
Bước 1:
- Ngâm tuyết yến, tuyết liên tử, nhựa đào trong nước qua đêm. Bước 2:
- Cho nấm tuyết vào ngâm trong nước ấm trong 10 phút. Rửa sạch và để ráo nước.
- Rửa sạch long nhãn, táo đỏ, kỷ tử, lá dứa. Bước 3:
- Rửa sạch hạt sen khô và nấu trong nồi với 2 lít nước. Nấu hạt sen trong 1 tiếng, lưu ý không nấu quá lâu để hạt sen không bị nát. Hớt sạch bọt nếu có. Bước 4:
- Khi hạt sen gần chín nhừ, cho lá dứa, kỷ tử, long nhãn, táo đỏ, nhựa đào, đông trùng hạ thảo vào nồi và đun trong 20 phút. Sau đó, vớt lá dứa ra và cho đường phèn vào khuấy đều.
Bước 5:
- Cuối cùng, cho nấm tuyết, tuyết liên tử và nhựa đào vào nồi. Đun với lửa vừa tới khi chè sôi lên, cho tuyết yến đã ngâm vào. Nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp và thêm 15g hạt chia vào, khuấy đều là xong món chè dưỡng nhan 12 vị.
3. Cách nấu chè dưỡng nhan với nguyên liệu cơ bản
Nguyên liệu:
- Kỷ tử: 5g
- Nhựa đào: 20g
- Táo đỏ: 20g
- Đường phèn: 40g
- Long nhãn: 20g
Cách làm chè dưỡng nhan:
Bước 1:
- Ngâm nhựa đào trong nước qua đêm. Ngâm long nhãn, kỷ tử, táo đỏ trong nước trong 15 phút. Bước 2:
- Đun nồi lên và cho 1 lít nước lọc vào. Khi nước sôi, cho 40g đường phèn vào và khuấy đều để đường tan hết. Sau đó, cho nhựa đào vào và nấu trong 20 phút.
Bước 3:
- Sau 20 phút, cho long nhãn vào nồi và nấu trong 5 phút. Tiếp theo, cho kỷ tử vào và khuấy đều. Đun sôi trở lại và nêm nếm vị ngọt sao cho hợp khẩu vị. Tắt bếp.
Thưởng thức món chè dưỡng nhan khi còn ấm hoặc thêm đá tùy thích.
Mời bạn thưởng thức món chè dưỡng nhan ngon miệng và tận hưởng cảm giác thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.