Xem thêm

3 Cách làm thạch găng đơn giản từ lá găng khô

Thạch găng là một món ăn ngọt mát, tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thạch găng một cách chuẩn vị. Trong...

Thạch găng là một món ăn ngọt mát, tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thạch găng một cách chuẩn vị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ ba cách làm thạch găng thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà.

1. Cách làm thạch găng thứ nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g lá găng rừng khô
  • 3,5 lít nước đun sôi để nguội
  • 150ml nước vôi trong
  • 100g đường vàng
  • 1 túi vải để lọc thạch

Đầu tiên, bạn cần nhặt và rửa sạch lá găng. Ngoài ra, khi nhặt, cần phải chú ý để không nhầm lẫn với lá gai hoặc lá sương sâm. Tiếp theo, bạn hòa nước vôi trong với nửa lít nước lọc, để qua đêm cho cặn vôi lắng xuống và lấy phần nước vôi bên trong. Sau đó, rửa sạch lá găng và vò lá găng trong nước khoảng 7 phút để lá nhanh nát. Sau đó, vắt bã lá găng cho hết nước và lọc qua rây. Cuối cùng, cho nước vôi đã lọc vào nước cốt lá găng và để trong khoảng 1 tiếng để thạch đông lại. Chúc bạn thực hiện thành công!

2. Cách làm thạch găng thứ hai

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g lá găng khô
  • 200ml nước vôi trong
  • 4 lít nước sôi để nguội
  • 100g đường
  • Một chiếc nồi
  • Một túi lọc thạch

Sau khi nhặt lá găng, bạn tráng qua nước để ráo. Sau đó, đổ nước lọc vào nồi, cho lá găng vào túi lọc và thả vào nồi. Dùng hai tay vò và chà xát cho lá găng nát ra trong khoảng từ 7 đến 10 phút. Tiếp theo, lọc nước đã thu được để loại bỏ cặn bã. Sau đó, cho nước vôi vào nước thạch lá găng và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho thạch đông lại. Trong quá trình làm, bạn cũng có thể làm nước đường ăn kèm thạch găng để thưởng thức.

3. Cách làm thạch găng từ bột thạch găng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g bột thạch găng
  • 50ml nước vôi trong
  • 1,5 lít nước đun sôi để nguội
  • 100ml nước
  • 50g đường
  • Vải lọc thạch
  • Dụng cụ rây
  • Một chiếc nồi

Đầu tiên, để làm sạch bột thạch găng, bạn cho bột vào một tấm khăn có mắt lưới nhỏ và nhúng vào nước lạnh. Dùng tay bóp phần bột để loại bỏ phần nước bẩn và bột vón cục. Sau đó, đổ bột thạch găng đã làm sạch ra bát và từ từ thêm nước lọc vào để bột tan hết. Dùng rây để lọc lại nước và lấy phần nước cốt găng làm nước thạch. Cuối cùng, cho nước cốt thạch găng đã lọc cùng với nước vôi trong vào khuôn hoặc bát lớn, để trong ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông lại. Khi cần ăn, bạn chỉ cần lấy thạch ra và cắt miếng vừa ăn.

Như vậy, với ba cách làm thạch găng đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn có thể tự tay làm một món tráng miệng thơm ngon, mát lạnh cho gia đình thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Chúc bạn thành công!

1