Xem thêm

3 Cách làm chả lụa chay đơn giản tại nhà

Chả lụa chay là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng phù hợp cho những người ăn chay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách làm chả lụa chay...

Chả lụa chay là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng phù hợp cho những người ăn chay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách làm chả lụa chay đơn giản tại nhà. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Cách làm chả lụa chay bằng đậu hũ

1.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng đậu hũ

  • Đậu hũ: 4 bìa
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Lá chuối: 2 miếng
  • Gia vị chay: nước tương, tiêu xay, đường, bột ngọt, muối

1.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu hũ với nước.
  • Lấy thìa nghiền nát đậu hũ trong một chiếc tô to.
  • Nêm các gia vị chay vào tô và trộn đều.

Bước 2: Gói chả lụa đậu hũ Chả lụa chay bằng đậu hũ

Chả lụa chay bằng đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: bachhoaxanh)

  • Trải tấm màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng sạch và xếp lá chuối lên.
  • Đổ hỗn hợp đậu hũ vào giữa lá chuối.
  • Cuộn hai mép lá chuối lại và gập một đầu cây chả lại. Dùng muỗng ấn phần đậu hũ nén xuống và gập nốt phần đầu kia còn lại của cây chả.
  • Buộc chặt lại cây chả và luộc chả lụa trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Hoàn thành

  • Bóc bỏ lớp lá chuối và lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài chả lụa.
  • Cắt chả thành miếng vừa ăn và thưởng thức.

2. Cách làm chả lụa chay từ nấm

2.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay từ nấm

  • Nấm bào ngư: 1kg
  • Nấm kim châm: 200g
  • Bột mì, bột năng: 1 bát con
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm

2.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm trong nước muối loãng trong 20 phút và rửa lại bằng nước sạch.
  • Vắt khô nấm bào ngư và xé nấm thành những sợi nhỏ, cắt bỏ chân nấm kim châm.

Bước 2: Trộn gia vị

  • Cho nấm vào một thau nhỏ và thêm bột năng, bột mì, muối, đường, tiêu và dầu ăn.
  • Đảo đều hỗn hợp cho đến khi nấm thấm đều vị.

Chả lụa chay từ nấm

Chả lụa chay từ nấm (Ảnh: dienmayxanh)

Bước 3: Xay nấm

  • Cho nấm vào máy xay và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Đổ hỗn hợp ra những bát nhỏ.

Bước 4: Hấp chả lụa chay nấm

  • Hấp những bát chả trong vòng 40-45 phút để chả chín.
  • Sau khi chả đã chín, để nguội và thưởng thức.

3. Cách làm chả lụa chay từ bột mì

3.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay từ bột mì

  • Bột mì: 200g
  • Gia vị: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm, mì chính,...
  • Lá chuối

3.2. Cách làm

Bước 1: Trộn và giã bột

  • Trộn bột với gia vị và nước cho đến khi bột mịn và dai.

Chả lụa chay từ bột mì

Chả lụa chay từ bột mì (Ảnh: trangnauan).

Bước 2: Gói chả chay

  • Trải tấm màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng sạch và xếp lá chuối lên.
  • Đổ hỗn hợp bột vào giữa lá chuối và cuộn hai mép lá chuối lại.
  • Gập một đầu cây chả lại và ấn phần bột đã trộn nén xuống.
  • Gập nốt phần đầu còn lại của cây chả và buộc chặt lại.
  • Sau đó, hấp chả lụa chay trong khoảng 30-45 phút.

Bước 3: Thưởng thức

  • Khi chả lụa chay đã chín, để nguội sau đó thái miếng và thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chay hoặc ăn kèm với cơm trong bữa ăn hàng ngày.

Ba cách làm chả lụa chay như trên khá đơn giản. Bạn có thể thử làm cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Chả lụa chay

1