Xem thêm

2 cách làm hàu hấp sả ớt và hàu hấp bia cho bữa nhậu thêm tuyệt vời

Nhắc đến món hàu ngon, đầu tiên bạn sẽ nghĩ ngay đến hàu nướng mỡ hành hoặc nướng phô mai. Tuy nhiên, từ khi biết đến món hàu hấp sả ớt và hàu hấp bia,...

Nhắc đến món hàu ngon, đầu tiên bạn sẽ nghĩ ngay đến hàu nướng mỡ hành hoặc nướng phô mai. Tuy nhiên, từ khi biết đến món hàu hấp sả ớt và hàu hấp bia, tôi nhận ra rằng đó là những món ăn tuyệt vời không thể bỏ qua trong cuộc sống ẩm thực.

Hàu không chỉ thơm ngon mà còn giữ được vị ngọt đặc trưng. Hôm nay, hãy cùng tôi tìm hiểu hai cách làm hàu hấp siêu ngon để thưởng thức trong những buổi nhậu sôi động.

Cách làm hàu hấp sả ớt đơn giản

Hàu hấp sả ớt được làm vô cùng đơn giản và nguyên liệu cũng dễ kiếm. Bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên nấu ăn.

hàu hấp 1 Hàu hấp sả ớt

Nguyên liệu chuẩn:

  • Hàu tươi: 20-30 con
  • Sả: 3-4 cây
  • Ớt
  • Gừng: 1 nhánh
  • Muối

Các bước làm hàu hấp sả ớt:

  1. Khi mua hàu, hãy chọn những con còn sống, hai mảnh vỏ khép chặt vào nhau. Gõ nhẹ vào vỏ hàu, nếu không nghe thấy tiếng gì, có thể hàu đã chết khô. Hàu cũng phải bám chặt vào vỏ khi bạn tách ra.
  2. Rửa sạch hàu với bàn chải để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài và để ráo nước.
  3. Lột vỏ và đập dập sả, cắt thành từng khúc. Cạo vỏ gừng, sau đó thái thành lát mỏng. Ớt cũng cắt thành lát.
  4. Sử dụng nồi hấp cách thủy để hấp hàu. Đặt vài củ sả bên dưới, ít gừng để đun nước. Xếp hàu tươi, sả, gừng và ớt lát lên trên, sau đó đậy nắp và hấp trong 20 phút cho hàu chín.

Cách làm hàu hấp bia với gừng

Hàu hấp bia với gừng mang đến hương vị mới lạ cho những người yêu thích hàu. Thịt hàu mềm chín, giữ được vị ngọt và có mùi bia thoang thoảng, hứa hẹn sẽ là món ăn "đắt khách" trong bữa tiệc.

hàu hấp 3 Hàu hấp bia

Nguyên liệu chuẩn:

  • Hàu tươi: 30 con
  • Bia: 3-4 lon (loại nào cũng được)
  • Gừng: vài nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Sả: 3 cây

Các bước làm hàu hấp bia với gừng:

  1. Chọn hàu tươi sống và không chọn những hàu kém chất lượng, để đảm bảo món hấp thơm ngon. Cạo vỏ gừng, đập dập và cắt sả thành lát. Bạn có thể thêm vài lát ớt nếu thích món cay.
  2. Rửa sạch hàu để loại bỏ bùn cát, sau đó đổ bia vào nồi và đun sôi. Cho hàu, sả, gừng và ớt lát vào và hấp trong khoảng 20 phút cho hàu chín.

Cách làm nước chấm hàu hấp

Món hàu hấp không thể thiếu nước chấm. Dưới đây là công thức để làm nước chấm hàu hấp ngon hơn ngoài hàng.

hàu hấp 4 Nước chấm hàu hấp

Nguyên liệu:

  • Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt bỏ hạt
  • Muối: 3 thìa
  • Tiêu bột: 1 thìa
  • Ớt xanh: 2 trái
  • Lá chanh: 5 lá
  • Đường: 2 thìa
  • Sữa đặc: 1 thìa

Các bước pha nước chấm hàu hấp: Cách đơn giản nhất là cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Bạn cũng có thể giã ớt, lá chanh, muối, sữa đặc và đường, sau đó thêm nước cốt chanh và tiêu bột.

Công thức trên chỉ là gợi ý, bạn có thể tạo ra nước chấm riêng cho mình. Mỗi người có khẩu vị khác nhau, không ai giống ai cả.

Lời kết

Món hàu hấp hấp dẫn khi kết hợp với bia và chấm muối tiêu. Đây là một lựa chọn không thể thiếu trong những buổi tiệc nhậu. Hãy ghi chép lại công thức và thực hiện vào cuối tuần. Hàu hấp không chỉ ngon mà còn không lo về cân nặng. Thưởng thức thoải mái nhé! Chúc bạn thành công!

1