Xem thêm

15 Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền 3 Miền Việt Nam Đơn Giản, Dễ Làm

Tết là dịp sum họp gia đình để bạn trổ tài nấu những món ngon ngày Tết. Nếu chưa biết nấu món ăn ngày Tết nào ngon và lạ miệng, hay chuẩn bị mâm cơm...

Tết là dịp sum họp gia đình để bạn trổ tài nấu những món ngon ngày Tết. Nếu chưa biết nấu món ăn ngày Tết nào ngon và lạ miệng, hay chuẩn bị mâm cơm ngày Tết ra sao, bạn hãy thử trổ tài với những món ăn đặc trưng của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam dưới đây!

Cách Nấu Các Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc

Bánh chưng, thịt nấu đông, giò lụa, xôi gấc, dưa hành muối chua… được xem là các món ăn ngày Tết truyền thống của người miền Bắc mà nhiều người ví von, không có những món này thì không thấy Tết.

1. Bánh Chưng

Là món ăn đặc trưng ngày Tết của miền Bắc, bánh chưng là sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh thơm bùi - thịt mỡ béo ngậy - gạo nếp dẻo mềm cùng chút tiêu cay nhè nhẹ.

Khám phá ẩm thực 3 miền với 15 món ngon hấp dẫn không thể bỏ lỡ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 1kg thịt ba chỉ
  • 1kg đậu xanh cà vỏ
  • Muối, tiêu
  • 40 - 50 lá dong và 2 bó dây lạt để buộc
  • Khuôn gói bánh chưng

Cách làm món ngon ngày tết miền bắc - bánh chưng:

  • Sơ chế nguyên liệu: Ngâm gạo nếp (trong vòng 2 tiếng), vo sạch, vớt ra để ráo nước và trộn với chút muối. Nếu muốn màu bánh chưng xanh hơn, giã nhỏ lá riềng vắt lấy nước cốt trộn đều với nếp; Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch và hấp chín; Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm đều; Lá dong rửa sạch, phơi ở chỗ thoáng gió hoặc dùng khăn sạch lau khô.
  • Cách gói bánh chưng: Đặt mặt phải của lá dong riềng vào khuôn để tạo thành khuôn lá; Tiếp đến, cho nguyên liệu vào khuôn lá theo thứ tự sau và trải đều: gạo, đậu xanh, thịt heo, đậu xanh, gạo phủ kín phần thịt; Gói lá đều và thật chặt, gỡ khuôn ra khỏi bánh và buộc chặt bằng dây lạt.
  • Luộc bánh chưng: Xếp bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh và nấu trong vòng 10 - 12 tiếng. Lưu ý, canh và châm nước vào nồi bánh (luôn ngập mặt bánh) liên tục. Tương tự, lửa cũng cần được canh cháy đều liên tục, để bánh chín đều, không bị sượng; Bánh chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh rồi lấy khăn lau khô mặt ngoài, đặt nơi thoáng mát trong nhà.

2. Xôi Gấc

Mang màu đỏ tượng trưng cho một năm mới may mắn, phát tài, hạnh phúc do đó xôi gấc cũng là món ngon ngày tết dễ làm được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 chén nhỏ gạo nếp ngon
  • 1 trái gấc vừa, chín đỏ
  • 200ml nước cốt dừa (có thể tăng giảm lượng nước cốt dừa tùy theo sở thích,
1