Xem thêm

15 Món Lẩu Cực Ngon Cho Dịp Tất Niên Mưa Lạnh

Dịp Tết đang đến gần và thời tiết mưa lạnh càng thêm hấp dẫn cho việc thưởng thức những món lẩu ngon, ấm áp. Dưới đây là danh sách 15 món lẩu cực ngon cho...

Dịp Tết đang đến gần và thời tiết mưa lạnh càng thêm hấp dẫn cho việc thưởng thức những món lẩu ngon, ấm áp. Dưới đây là danh sách 15 món lẩu cực ngon cho dịp Tết, giúp bạn và gia đình thưởng thức những món ăn đặc biệt, tạo cảm giác ấm cúng và thú vị trong những ngày lạnh giá.

1. Lẩu Gà Thập Cẩm

Nguyên liệu làm lẩu gà thập cẩm (Cho 7 người ăn)

  • Gà khoảng 2kg
  • Lòng, dạ dày heo: 300g
  • Ngao hoa: 500g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • 500g xương heo hoặc nước dùng xương gà
  • 1 gói nấm kim châm; 200g nấm hương; 1 gói nấm rơm hoặc nấm sò, nấm đùi gà; 2 gói thuốc bắc
  • Rau ngải, mùng tơi, đậu bắp, khoai lang, ngô ngọt (những loại rau bạn thích)
  • 1-2 quả trứng vịt lộn
  • Bánh đa, bún hoặc mì tôm ăn kèm
  • Muối, hạt nêm, bột canh, sa tế, mì chính, hành khô, ớt, chanh

Cách làm lẩu gà thập cẩm ngon Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần đầu, cổ gà, chân có thể cho vào nồi nước xương ninh lấy nước dùng làm nước lẩu. Xếp thịt gà lên đĩa.

Lưu ý: Để chặt gà ngon, đẹp thì nên dùng dao sắc, nặng; thớt phải sạch, nặng gỗ tốt.

Bài 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp, bí đỏ, cà chua, các loại rau cải, rau ngải, rau cần, hoa chuối, rau diếp rửa sạch và để ráo.
  • Lòng, dạ dày heo rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
  • Ngao hoa, tôm rửa sạch bày lên đĩa

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Xương heo rửa sạch với muối hạt sau đó chần sơ rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước.
  • Sau khoảng 30-45 phút cho nước dùng ra nồi lẩu, đập 2 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa thêm nấm hương, thuốc bắc, ngô ngọt vào đun, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Trình bày Xếp tất cả các lên bàn, bật bếp đun nhỏ lửa xếp đồ ăn xung quanh. Giờ thì chỉ việc thưởng thức. Ăn lẩu gà nóng hổi trong thời tiết sẽ lạnh sẽ là vô cùng hấp dẫn.

Image

2. Lẩu Gà Thuốc Bắc

Nguyên liệu:

  • 1 còn gà ngon
  • 1 gói gia vị thuốc bắc, loại ngon
  • Nấm hương
  • Đồ nhúng đi kèm (tùy sở thích): nấm, thịt bò, đậu phụ, rau ngải, mì tôm...

Cách làm:

  • Lọc tách gà ra lấy phần thịt đem thái miếng vừa ăn để nhúng lẩu.
  • Phần bộ xương gà và cổ, cánh cho vào nồi nước lạnh cùng gói gia vị thuốc bắc. Ninh khoảng 45 phút thì nêm nếm mắm muối cho vừa khẩu vị là được nồi nước lẩu ngon. Thả thêm ít nấm hương đã ngâm mềm vào.
  • Rau, nấm tươi các loại rửa sạch, bày ra đĩa.
  • Các đồ nhúng kèm như thịt bò không ướp mặn, chỉ cho xíu dầu vào ướp cho mềm thịt thôi.
  • Với nguyên liệu lẩu gà thuốc Bắc thì chấm gia vị muối tiêu chanh là ngon nhất.

Image

3. Lẩu Cá Kèo

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo

  • 500g cá kèo
  • 300g xương ống
  • 200g măng chua
  • Dứa (thơm), cà chua, hành tím, sả, ớt
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, rau cù nèo, bông bí...
  • Bún

Cách nấu lẩu cá kèo đơn giản Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá kèo làm sạch, sau đó cho vào thau nước dấm gạo và muối pha loãng ngâm 10 phút để khử mùi tanh và sạch nhớt của cá, rửa lại cho sạch và để ráo.
  • Cà chua cắt múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn. Hành tím, sả, ớt băm nhuyễn.
  • Các loại rau, ho
1