Xem thêm

15 Loại Nấm Được Người Ưa Chuộng Nhất Cho Nồi Lẩu Hoàn Hảo

Một nồi lẩu vào ngày mưa hay giữa tiết trời se lạnh chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời. Nồi lẩu thường được chế biến từ thịt, mỳ, rau và đặc biệt không...

Một nồi lẩu vào ngày mưa hay giữa tiết trời se lạnh chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời. Nồi lẩu thường được chế biến từ thịt, mỳ, rau và đặc biệt không thể thiếu được loại nguyên liệu quan trọng nhất - nấm. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Báo Đắk Nông khám phá 15 loại nấm ăn lẩu ngon, dễ tìm và được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

1. Nấm Mộc Nhĩ (Nấm Tai Mèo)

Nấm mộc nhĩ, còn được gọi là nấm tai mèo, rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn. Nấm mộc nhĩ đen được sử dụng như một loại thuốc bổ. Với hàm lượng sắt dồi dào, nấm mộc nhĩ có công dụng rất lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc và chậm quá trình lão hóa.

Nấm mộc nhĩ Nấm mộc nhĩ

2. Nấm Rơm

Nấm rơm có hình dạng giống quả trứng, có nón xốp và được cho là lành tính. Nấm rơm có công dụng trong việc bổ tỳ, ích khí, lợi nhiệt, giảm hàm lượng cholesterol và ngăn tình trạng hình thành khối u trong cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm rơm rất phong phú, từ protein, chất xơ, xenlulozơ tới các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Nấm rơm Nấm rơm

3. Nấm Hương (Nấm Đông Cô)

Nấm hương, còn gọi là nấm đông cô, có hình dạng xinh xắn và được ví như "vua của các loại rau" nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng. Nấm hương chứa 3 enzyme và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nấm hương cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin B, và có nhiều hàm lượng calo thấp, phù hợp với người đang ăn kiêng.

Nấm hương Nấm hương

4. Nấm Kim Châm

Nấm kim châm là một loại nấm phổ biến và không thể thiếu trong các nồi lẩu. Nấm kim châm nhỏ nhất trong các loại nấm, có hình dạng dài như que tăm, màu trắng và có vị ngọt thanh, dai giòn. Ngoài ra, nấm kim châm còn giàu chất xơ, protein, vitamin B và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nấm kim châm có công dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, và thích hợp cho người giảm cân.

Nấm kim châm Nấm kim châm

5. Nấm Đùi Gà

Nấm đùi gà, còn được gọi là nấm Lục Bình hay bào ngư Nhật, có hình dạng giống chiếc đùi gà. Nấm đùi gà là loại nấm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Nấm đùi gà giòn, thơm ngon như hạnh nhân và có hàm lượng chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe.

Nấm đùi gà Nấm đùi gà

6. Nấm Ngọc Tẩm (Nấm Linh Chi Nâu)

Nấm Ngọc Tẩm, còn được biết với nhiều tên gọi khác nhau như nấm vị cua, nấm thủy tiên, nấm linh chi nâu tươi, có vị cua ngọt thanh và hấp dẫn. Nấm Ngọc Tẩm chứa nhiều chất như arginine, lysine, giúp phát triển trí nhớ, phát triển tư duy, chống xơ gan và tăng cường hệ miễn dịch.

Nấm Ngọc Tẩm (nấm linh chi nâu) Nấm Ngọc Tẩm (nấm linh chi nâu)

7. Nấm Linh Chi

Nấm linh chi nổi tiếng với hơn 119 hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người như germanium hữu cơ, crom, vanadium và triterpenoids. Nấm linh chi cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và giải nhiệt tốt trong mùa hè. Người Trung Quốc thường dùng nấm linh chi đỏ nấu nước lẩu để gia tăng giá trị dinh dưỡng.

Nấm linh chi Nấm linh chi

8. Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Nấm đông trùng hạ thảo được coi là thảo dược nổi tiếng từ ngàn xưa. Nấm đông trùng hạ thảo được trồng phổ biến ở Việt Nam và chứa nhiều axit amin khác nhau cùng nhiều nguyên tố vi lượng và axit cordiceptic, cordycepin, adenosine,... rất có lợi cho sức khỏe con người. Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh và thường được dùng trong lẩu nhờ vị ngọt tự nhiên và thành phần dinh dưỡng phong phú.

Nấm đông trùng hạ thảo Nấm đông trùng hạ thảo

9. Nấm Mối Tự Nhiên

Nấm mối tự nhiên chỉ mọc ở những nơi đất nhiều mối sinh sống. Vì được coi như thực phẩm quý hiếm, nấm mối tự nhiên có giá thành cao và chưa thể trồng được. Loại nấm này rất giàu dinh dưỡng và có công dụng cải thiện miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Nấm mối tự nhiên có hình trụ màu trắng nõn, màu nâu xám và có vị ngọt tự nhiên đặc biệt.

Nấm mối tự nhiên Nấm mối tự nhiên

10. Nấm Mối Đen

Nấm mối đen có thể trồng được và không mọc tự nhiên như nấm mối tự nhiên. Tuy nhiên, vị ngon của hai loại nấm này không thể phủ nhận. Nấm mối đen có mũ đen, thân hình trụ và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nấm mối đen có tác dụng tích cực trong việc ngăn các tế bào ung thư và có nhiều tác dụng to lớn khác.

Nấm mối đen Nấm mối đen

11. Nấm Mỡ

Nấm mỡ có hình dạng tròn, thân hình mập ú đáng yêu. Nấm mỡ có hai loại là nấm trắng và nấm nâu. Nấm mỡ là một trong những loại nấm rất giàu dinh dưỡng, ngon, mềm mịn, thơm ngậy và hấp dẫn cho nồi lẩu của bạn. Nấm mỡ chứa hàm lượng lớn protein, chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Loại nấm này còn có tác dụng tốt trong việc cải thiện miễn dịch, ngừa nhiều bệnh nguy hiểm và thích hợp cho người bệnh tiểu đường.

Nấm mỡ Nấm mỡ

12. Nấm Hoàng Đế

Nấm hoàng đế, còn gọi là nấm milky, nấm trắng sữa hoặc nấm sữa, có hình dạng xinh xắn với màu trắng nhìn rất tươi mát. Nấm hoàng đế chứa nhiều canxi, sắt, kẽm và các vitamin A, vitamin B,... Đặc biệt, nấm có chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe. Nấm hoàng đế thường được nướng hoặc dùng trong lẩu.

Nấm hoàng đế Nấm hoàng đế

13. Nấm Bào Ngư

Nấm bào ngư, còn được gọi là nấm sò, có vỏ trắng như vỏ sò. Loại nấm này có chứa protein, vitamin, kali, photpho và rất ít calo. Nấm bào ngư được xem là thần dược với chị em phụ nữ vì chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da và ngăn ngừa lão hóa. Nấm bào ngư thích hợp cho các món lẩu hải sản.

Nấm bào ngư Nấm bào ngư

14. Nấm Hải Sản

Nấm hải sản, còn được gọi là nấm ngọc châm, có kích thước nhỏ, màu trắng ngà và thường bị nhầm với nấm kim châm. Loại nấm này có mũ màu vân đá, vị giống hải sản và thường được dùng trong món lẩu hải sản như lẩu cá, lẩu cua,...

Nấm hải sản Nấm hải sản

15. Nấm Trâm Vàng

Nấm trâm vàng là loại nấm cực thơm ngon, có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt đặc trưng và thịt mềm. Nấm trâm vàng xuất hiện vào cuối thu và đầu xuân. Loại nấm này có giá trị dinh dưỡng cao với 8 loại axit amin và nhiều dưỡng chất khác giúp phòng chống ung thư và có lợi cho sức khỏe con người.

Nấm trâm vàng Nấm trâm vàng

Nấm là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và làm món ăn thêm ngon đậm đà, đặc biệt là trong món lẩu. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể chọn lựa cho mình những loại nấm phù hợp mỗi khi thưởng thức lẩu cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên thêm nấm vào các món ăn hàng ngày để cân bằng dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt!

1