Xem thêm

14 công dụng đặc biệt của rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau thường được sử dụng trong các món ăn, nhưng ít ai biết rằng nó còn mang lại rất nhiều tác dụng thần kỳ. Đông y và Tây y đều...

Rau mồng tơi là loại rau thường được sử dụng trong các món ăn, nhưng ít ai biết rằng nó còn mang lại rất nhiều tác dụng thần kỳ. Đông y và Tây y đều công nhận rằng loại rau này có khả năng nhuận tràng. Theo Đông y, mồng tơi có tính lạnh, vị chua, tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da và trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả... đặc biệt phù hợp trong mùa nóng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý giá cho việc phòng và chữa nhiều loại bệnh . Chất nhầy pectin cải thiện chức năng ruột, loại bỏ chất béo và ngăn ngừa béo phì, đặc biệt tốt cho những người có mỡ và đường trong máu cao.

Dưới đây là một số công dụng đặc biệt của rau mồng tơi:

1. Trị bệnh trĩ:

Nếu bạn bị trĩ nhẹ, bạn có thể sử dụng mồng tơi như sau: lấy một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát nhuyễn và trộn với vài hạt muối. Đắp lên chỗ trĩ sưng và nấu canh mồng tơi ăn với cá diếc.

2. Tăng sữa cho sản phụ sau sinh:

Phụ nữ sau sinh thường gặp tình trạng thiếu sữa. Ăn rau mồng tơi sẽ giúp tăng lượng sữa. Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt, tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé. Một món ăn từ mồng tơi như canh mồng tơi với gà ác hoặc đậu đen sẽ giúp sản phụ có nhiều sữa, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và có làn da hồng hào, tóc đen mượt.

3. Trị núm vú sưng:

Dùng rau mồng tơi giã nhuyễn và đắp lên vùng vú sưng, nứt để giúp làm giảm sưng và loại bỏ độc tố.

4. Thanh nhiệt, giải độc và chữa táo bón:

Lấy một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt và pha thêm một ít nước đun sôi để nguội, uống một lần. Sau vài lần uống, tình trạng táo bón sẽ được cải thiện. Bạn cũng có thể dùng 500g rau mồng tơi, thêm mắm, muối, tương để nấu thành canh và ăn cùng cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày, bạn sẽ thấy tình trạng táo bón giảm đi.

Rau mồng tơi Ảnh minh họa: Rau mồng tơi

5. Trị vết thương, trị đau nhức xương khớp:

Nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm lành vết thương; hầm mồng tơi với chân giò và thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp giảm đau nhức xương khớp.

6. Chữa yếu sinh lý nam giới:

Sử dụng rau mồng tơi, rau ngót, rau má và bộ lòng gà hoặc vịt để nấu canh và ăn nóng sẽ giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả.

7. Giúp da tươi nhuận, hồng hào:

Lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da. Ăn rau mồng tơi giúp cải thiện tuần hoàn máu, nhuận tràng và giúp da trở nên mịn màng, tươi trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mồng tơi để làm mịn nếp nhăn trên mặt. Lấy vài lá mồng tơi non giã nhuyễn để lấy nước cốt, thêm vài hạt muối và thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.

8. Chữa khí hư, suy nhược:

Sử dụng gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm và ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Ăn 1-2 lần trong tuần. Khi thấy có kết quả, bạn có thể cho thêm đậu nành và lạc. Đối với những người bị đau dạ dày, ợ chua, mồng tơi cũng có tác dụng tốt.

9. Giảm chất béo, cholesterol:

Chất nhầy của rau mồng tơi hấp thụ cholesterol, cả cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Nhờ việc nhầy này chặn tính hoạt động của cholesterol, chất béo trong thực phẩm không thể thẩm thấu qua màng ruột, từ đó cholesterol sẽ được thải ra ngoài qua phân. Do đó, ăn rau mồng tơi giúp loại bỏ chất béo và đường trong máu, phù hợp cho những người có mỡ và đường trong máu cao.

10. Trị hơi thở nóng khó chịu:

Nếu bạn bị chứng mũi thở phì phò và ra hơi nóng không thoải mái, hãy nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ kèm với cua đồng giã nát và lọc bã, sau đó ăn vào các buổi trưa.

11. Chữa chảy máu cam:

Dùng rau mồng tơi tươi giã nhuyễn và lấy bông thấm vào nước cốt, sau đó đặt vào lỗ mũi nơi chảy máu, máu sẽ dừng ngay lập tức.

12. Trị đầy bụng:

Sử dụng rau mồng tơi 50g, rau đay 50g và khoai sọ 1 củ (bóc vỏ và thái nhỏ) để nấu canh và ăn trong vài ngày. Bạn cũng có thể sử dụng bốn loại rau mồng tơi, đay, rau khoai và rau má với số lượng bằng nhau để nấu canh.

13. Chữa đinh nhọt:

Lá rau mồng tơi tươi giã nhuyễn và đắp lên vùng bị đinh nhọt, thay đổi 2-3 lần trong ngày.

14. Trị chứng đi tiểu nóng buốt:

Lấy lá mồng tơi thái nhỏ và giã nhuyễn, sau đó vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội và vài hạt muối. Uống vào buổi sáng. Bã còn lại có thể đắp lên bụng dưới chỗ bàng quang.

Rau mồng tơi không chỉ có hương vị ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thường xuyên sử dụng rau mồng tơi trong các món ăn để tận hưởng sự khỏe mạnh và tự tin hơn!

1