Xem thêm

10+ Thực phẩm gây sảy thai mà mẹ bầu nên tránh

Mang thai luôn là một khoảng thời gian đặc biệt và đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Vì vậy, chúng ta cần phải chăm sóc bản thân và tránh sử dụng những...

Mang thai luôn là một khoảng thời gian đặc biệt và đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Vì vậy, chúng ta cần phải chăm sóc bản thân và tránh sử dụng những loại thực phẩm có thể gây sảy thai. Dưới đây là những thực phẩm mà các bà bầu nên nhớ tránh xa.

Hiện tượng sảy thai là gì?

Sảy thai là tình trạng mất thai nhi trước tuần thứ 20 trong thai kỳ. Nếu thai mất sau thời kỳ này, được gọi là thai chết lưu. Sử dụng quá nhiều thực phẩm gây sảy thai trong quá trình mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số hiện tượng sảy thai mà mẹ bầu cần chú ý:

  • Chảy máu âm đạo từ chảy máu từng mảng đến chảy máu nhiều, màu máu cũng có thể thay đổi từ đỏ tươi sang nâu và mận chín. Chảy máu có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.
  • Đau và quặn thắt vùng bụng dưới giống như đau bụng kinh, thường đi kèm với chảy máu. Mức độ đau có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người.
  • Mất dấu hiệu có thai như đau ngực, ốm nghén, và các dấu hiệu khác.
  • Chuột rút, dịch nhầy bất thường ở âm đạo có dạng lỏng màu hồng hoặc máu vón cục có mùi hôi.

Hiện tượng sảy thai là gì? Mẹ bầu nào khi mang thai cũng đều rất sợ phải đối diện tình trạng sảy thai

Những loại thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu cần tránh

Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm gây sảy thai mà bà bầu nên tránh:

Dứa

Dứa có chứa chất bromelain làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơn co thắt dẫn đến sảy thai. Bà bầu chỉ nên ăn một lượng dứa vừa phải, chẳng hạn như vài lát mỗi tuần. Nếu ăn với số lượng lớn (7 đến 10 quả) có thể gây xuất huyết.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc ăn dứa có gây sảy thai không? Nhiều mẹ bầu thắc mắc ăn dứa có gây sảy thai không?

Cua

Mặc dù cua là nguồn canxi dồi dào, nhưng chúng cũng chứa hàm lượng cholesterol cao có thể gây co thắt tử cung và chảy máu trong, dẫn đến sảy thai. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế dùng cua, nhất là trong 3 tháng đầu.

Cua là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh Cua là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Vừng

Vừng là loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh. Hạt vừng hay hạt mè chỉ nên ăn với số lượng ít và không nên ăn cùng với mật ong. Vì khi vừng ăn kèm mật ong sẽ có hại cho sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ đầu mang thai.

Vừng là loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh Vừng là loại thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Gan động vật

Gan là loại thực phẩm gây sảy thai mà mẹ bầu nên chú ý. Khi mang thai, bạn chỉ nên ăn gan động vật khoảng hai lần một tháng. Nếu tiêu thụ quá nhiều gan động vật, nó sẽ thúc đẩy sự tích tụ dần dần của retinol, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé.

Gan động vật là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh Gan động vật là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Nha đam

Nha đam là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho phụ nữ mang thai. Nha đam có chứa anthraquinone - chất nhuận tràng gây co thắt tử cung và chảy máu vùng chậu, dẫn đến sảy thai.

Nha đam tuy rất mát và bổ dưỡng nhưng không phải là loại thực phẩm mẹ bầu nên dùng Nha đam tuy rất mát và bổ dưỡng nhưng không phải là loại thực phẩm mẹ bầu nên dùng

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có các thành phần có tác dụng nhuận tràng và gây co bóp tử cung. Nếu ăn phải hạt đu đủ, chúng cũng rất giàu enzym gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh ăn đu đủ xanh khi mang thai.

Nhiều mẹ bầu thắc ăn bao nhiều đu đủ xanh thì sảy thai Nhiều mẹ bầu thắc ăn bao nhiều đu đủ xanh thì sảy thai

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc pho mát chưa tiệt trùng có chứa vi khuẩn gây bệnh như Listeria monocytogenes có thể gây hại cho thai nhi. Tiêu thụ các sản phẩm sữa như vậy có thể dẫn đến các biến chứng khi mang thai. Vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không dùng các loại sữa tươi chưa được tiệt trùng.

Sữa tươi chưa tiệt trùng là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh Sữa tươi chưa tiệt trùng là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Cafeine

Cafeine là một chất có thể gây sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân nếu tiêu thụ quá mức. Bạn nên hạn chế uống nhiều cafeine từ cà phê, sô cô la, trà và các loại nước tăng lực khác.

Cafeine là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh Cafeine là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Cá giàu thủy ngân

Cá có chứa nhiều thủy ngân là một trong những nguyên nhân gây sảy thai cho mẹ bầu. Hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá mập, cá thu để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.

Cá có chứa nhiều thủy ngân là một trong những thực phẩm gây sảy thai cho mẹ bầu Cá có chứa nhiều thủy ngân là một trong những thực phẩm gây sảy thai cho mẹ bầu

Các loại thảo mộc

Hầu hết các chuyên gia khuyên không nên dùng thảo mộc khi mang thai vì chúng có chứa steroid có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé. Ngoài ra, nhiều loại thảo dược chưa được nghiên cứu đầy đủ về thành phần và có thể gây hại cho thai nhi.

Hầu hết các chuyên gia khuyên không nên dùng thảo mộc khi mang thai

Đào

Đào có thể sinh nhiệt quá mức trong cơ thể và gây chảy máu nếu ăn với số lượng lớn. Bà bầu chỉ nên ăn một vài quả đào mỗi tuần và cần gọt vỏ kỹ trước khi ăn.

Đào là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh Đào là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Thực phẩm chế biến sẵn

Xúc xích, thịt nhồi, pate, thịt băm, thịt nguội và dăm bông không an toàn cho phụ nữ mang thai. Chúng chứa vi khuẩn như Toxoplasma gondii, listeria hoặc salmonella gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

Thực phẩm chế biến sẵn là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh Thực phẩm chế biến sẵn là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Hải sản sống

Hải sản sống như sushi có thể nhiễm vi khuẩn listeria và gây sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản đã được nấu chín.

Hải sản sống là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh Hải sản sống là thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

Những điều mẹ bầu cần nhớ để phòng ngừa sảy thai sớm

Sảy thai là một sự cố đau lòng và ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ. Vì vậy, để tránh gặp phải tình trạng đó, mẹ bầu cần tránh sử dụng những loại thực phẩm có thể gây sảy thai. Hơn nữa, để phòng ngừa sảy thai, mẹ bầu nên nhớ những điều sau:

  • Nên đi khám sức khỏe trước hôn nhân để nắm rõ tình hình sức khỏe và rủi ro có thể xảy ra khi mang thai để phòng tránh.
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh trong quá trình mang thai, tránh xa rượu bia, thuốc lá, chất kích thích và chất độc hại.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, sắt,... và chú ý đến chế độ ăn uống khoa học khi có ý định mang thai.
  • Hạn chế vận động mạnh, làm việc quá sức hoặc căng thẳng, stress kéo dài. Quan tâm đến giấc ngủ và tư thế ngủ thoải mái.
  • Tập thể dục là rất tốt, nhưng nên chọn những bài tập nhẹ nhàng và phù hợp với bà bầu để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Ngoài ra, nếu bạn dùng thuốc trong khi mang thai, hãy hỏi bác sĩ để đảm bảo thuốc đó an toàn cho thai nhi. Mẹ bầu cần thăm khám thai, siêu âm thai nhi định kỳ và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ khi mang thai.

Qua nội dung bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về một số loại thực phẩm gây sảy thai. Để quá trình mang thai an toàn, hãy có chế độ ăn uống lành mạnh, tư thế ngủ thoải mái và tập luyện thể thao hợp lý. Đừng quên thường xuyên theo dõi Happy Mommy để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức phụ khoa, kiến thức thai kỳ, chăm sóc mẹ mang thai và hiếm muộn.

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA HAPPY MOMMY

  • Phòng khám thai Quận 1:
    • Địa chỉ: Số 345/5A Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
    • Hotline: 0937873699
  • Phòng khám và quản lý thai kỳ Quận 7:
    • Địa chỉ: Số 2 Đường số 5, Khu dân cư Nam Long Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
    • Hotline: 0706514468
  • Website: https://happymommyclinic.com/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/happymommyclinic

Đặt lịch hẹn khám: tại đây

1