Xem thêm

Tìm Hiểu Mayonnaise Là Gì? Cách Làm Mayonnaise Đơn Giản

Mayonnaise là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của nhiều gia đình. Xốt mayonnaise có thể làm cho các món ăn thêm thơm ngon và dễ ăn hơn. Nhưng có nhiều người thắc mắc...

Mayonnaise là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của nhiều gia đình. Xốt mayonnaise có thể làm cho các món ăn thêm thơm ngon và dễ ăn hơn. Nhưng có nhiều người thắc mắc liệu xốt mayonnaise có béo và cách làm mayonnaise có khó không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mayonnaise, xem liệu xốt này có béo và tìm hiểu cách làm mayonnaise đơn giản.

Tìm hiểu Mayonnaise là gì?

Mayonnaise là một loại xốt sánh mượt xuất xứ từ ẩm thực phương Tây. Tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Pháp. Mayonnaise được làm từ trứng, giấm, dầu, nước ép chanh, muối và các gia vị khác. Xốt mayonnaise có màu trắng hoặc màu kem. Mayonnaise thường được sử dụng để chấm các loại nem, chả, làm các loại salad, đặc biệt là dùng kèm với các loại hải sản như tôm, sò,...

Mayonnaise cung cấp lượng vitamin E dồi dào. Vitamin E trong xốt mayonnaise giúp chống lại các gốc tự do gây tổn hại cơ thể và là một chất chống oxy hóa. Ngoài ra, vitamin E còn giúp phục hồi các tế bào tổn thương và cải thiện hệ thống miễn dịch. Do đó, sử dụng mayonnaise trong bữa ăn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Ăn Mayonnaise có gây béo không?

Mayonnaise chứa các thành phần chính là lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, giấm gạo, gia vị,... Tất cả đều chứa một lượng axit béo tương đối cao. Theo nghiên cứu, khoảng 2 muỗng mayonnaise chứa đến 115 calo, 9g chất béo, 7g carbohydrate, 209mg natri và 2g đường.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc ăn mayonnaise thường xuyên sẽ khiến cân nặng tăng. Tuy nhiên, theo chuyên gia, mayonnaise có thể gây béo nếu ăn quá nhiều. Nhưng nếu sử dụng một cách hợp lý, điều độ và đúng phương pháp thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cân nặng. Mayonnaise không gây béo nhanh và chất béo trong mayonnaise là chất béo không bão hòa, rất tốt cho cơ thể.

Cách làm Mayonnaise nhanh chóng

Nguyên liệu làm Mayonnaise

  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 5ml giấm rượu trắng
  • 10g mù tạc Dijon
  • 4g muối
  • 1g tiêu trắng xay
  • 5ml nước cốt chanh tươi
  • 900ml dầu trộn salad
  • Đường

Hướng dẫn cách làm xốt Mayonnaise đơn giản

Bước 1: Đánh bông lòng đỏ trứng gà

  • Cho 4 lòng đỏ trứng gà vào trong bát lớn.
  • Thêm 10g mù tạt, 1g tiêu trắng xay, 5ml nước cốt chanh, 5ml giấm rượu trắng, và 4g muối.
  • Đánh tỏi bằng máy đánh trứng cho đến khi hỗn hợp nhẹ và bông.

Bước 2: Cho dầu trộn salad

  • Vừa đánh, vừa từ từ cho 900ml dầu trộn salad vào.
  • Đánh cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.

4 "không" khi thực hiện cách làm xốt Mayonnaise

  • Không đổ quá nhiều dầu để tránh làm hỏng xốt.
  • Không đánh quá lâu để tránh làm xốt bị đặc.
  • Không sử dụng dầu olive vì có vị khá mạnh và có thể làm áp đảo hương vị của các thành phần khác.
  • Không thêm dầu quá nhanh để tránh làm xốt không hòa quyện, tách rời và không ngon.

Cách bảo quản xốt Mayonnaise

  • Sau khi làm xong, cho xốt mayonnaise vào chai lọ thủy tinh hoặc túi đậy kín nắp để tránh côn trùng và giữ hương vị tốt hơn.
  • Bảo quản xốt mayonnaise trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5-12 độ C và sau 1 đêm là có thể sử dụng ngay.

Xốt Mayonnaise ăn với gì ngon?

Mayonnaise có thể được sử dụng kèm với nhiều món ăn khác nhau. Thích hợp nhất là dùng xốt mayonnaise trong salad. Bạn có thể trộn xốt với các loại rau xanh, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, hạt bắp, trứng gà luộc,... Sự kết hợp giữa vị béo thơm của mayonnaise và thanh mát của rau củ tạo ra trải nghiệm thú vị cho người ăn.

Ngoài ra, xốt mayonnaise cũng thích hợp để ăn kèm với các món chiên, nướng như thịt, hải sản và bánh mì. Bạn cũng có thể dùng xốt mayonnaise làm gia vị ướp cho các món chiên, nhân chả giò, cơm chiên và các món nướng để tạo ra hương vị đặc biệt.

Với các thông tin hữu ích và cách làm mayonnaise đơn giản, hy vọng bạn đã hiểu thêm về nguyên liệu này và sẽ tự tin vào bếp để thử nghiệm.

1