Xem thêm

Sữa tươi: Một di sản quý của thiên nhiên

Hai lọ sữa tươi tiệt trùng Sữa tươi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quý giá, được chiết xuất từ sữa động vật như bò, dê, hay cừu. Loại sản phẩm này thường...

Hai lọ sữa tươi tiệt trùng Hai lọ sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quý giá, được chiết xuất từ sữa động vật như bò, dê, hay cừu. Loại sản phẩm này thường được bảo quản trong điều kiện lạnh và chưa qua quá trình tiệt trùng hoặc khử trùng bởi các thiết bị xử lý nhiệt.

Công dụng của sữa tươi

Một ly sữa tươi cung cấp gần 30% lượng canxi và hơn 23% lượng phosphor cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Sữa tươi không những giàu dinh dưỡng, vitamin, và khoáng chất từ thiên nhiên, mà còn có thể được sử dụng trong nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể dùng sữa tươi để pha chế, trộn với trái cây, làm bánh, hay thậm chí thêm vào các món ăn khác.

Chế biến sữa tươi

Một sản phẩm sữa tươi Một sản phẩm sữa tươi

Sữa bò tươi được vắt trực tiếp từ bò thường chứa nhiều vi khuẩn, vì vậy không nên uống sữa tươi mới vắt mà chưa qua xử lý. Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý và đóng gói sữa tươi đã ra đời. Sữa nguyên liệu ban đầu sau khi qua các kỹ thuật xử lý khác nhau sẽ trở thành sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng.

  • Sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian ngắn, cho phép sữa được bảo quản ở nhiệt độ bình thường và có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến một năm.
  • Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn trong khoảng thời gian dài, đảm bảo giữ lại hầu hết các vitamin và khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu.

Tiêu chuẩn và chất lượng sữa tươi

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, sữa tươi tiệt trùng phải được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu và qua xử lý ở nhiệt độ cao. Đối với những sản phẩm sữa được chế biến bằng cách pha thêm nguyên liệu sữa bột và chất béo sữa, phải ghi rõ trên bao bì là "Sữa hoàn nguyên tiệt trùng". Sữa tươi cần được bảo quản cẩn thận, chỉ cần một giọt nước rơi vào là sữa sẽ bị lên men hoặc kết tủa ngay. Hạn sử dụng của sữa tươi cũng chỉ nâng lên 8-10 ngày.

Tìm sữa tươi chất lượng trên thị trường

Một sản phẩm sữa tươi Một sản phẩm sữa tươi

Trên thị trường Việt Nam, nhiều loại sản phẩm được quảng cáo là sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên chất, nhưng thực chất lại được sản xuất từ sữa bột. Vấn đề chất lượng của các loại sản phẩm sữa nước tại Việt Nam đang gặp nhiều tranh cãi và cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Dù vậy, sữa tươi vẫn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua sữa tươi và lựa chọn những sản phẩm có chất lượng đảm bảo.

Lời khuyên khi sử dụng sữa tươi

  • Không nên uống sữa tươi khi đói. Hãy ăn nhẹ một chút gì đó trước khi uống sữa.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống sữa tươi do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh.
  • Không nên đun sữa quá lâu với lửa nhỏ để tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Không nên cho đường vào lúc sữa đang nóng để tránh phản ứng hóa học có hại cho cơ thể.
  • Uống sữa tươi vào lúc trời gần tối hoặc trước khi ngủ nửa tiếng sẽ giúp dễ ngủ hơn.
  • Đun sữa ở lửa to và đun sôi ngay sau khi sữa ấm để giữ được thành phần và hiệu quả sát trùng.

Hãy tận hưởng những lợi ích của sữa tươi và lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Chú thích:

  • Một ly sữa tươi trong một bữa ăn
  • Không nên uống sữa tươi khi đói

Xem thêm:

  • Sữa
  • Sữa mẹ
  • Sữa chua
  • Sữa đậu nành
  • Bò sữa
  • Bò Hà Lan
  • Sữa dê
  • Sữa ngựa
  • Sữa lạc đà
  • Sữa cừu
1