Nhắc đến món ốc ngon, không thể không nhắc tới ốc nhồi hấp sả - món ăn khiến những người yêu thích ốc phải tấm tắc khen ngon mỗi khi thưởng thức. Hôm nay, chúng ta hãy vào bếp cùng tôi làm món ốc nhồi hấp sả này nhé. Cùng khám phá cách làm vô cùng đơn giản và hấp dẫn!
Nguyên liệu món ốc nhồi hấp sả
- 1kg ốc nhồi to
- Sả 5 cây
- Gừng và tỏi, mỗi loại 1 củ
- 1 quả ớt
- Vài cái lá chanh
- Gia vị bao gồm: Mì chính, muối và gừng.
Nguyên liệu món ốc nhồi hấp sả
Mẹo chọn ốc nhồi ngon
Luôn chọn những con ốc có màu đen bóng, không bị trầy xước thì mới là ốc ngon. Ngoài ra, một mẹo quan trọng khác là kiểm tra phần vỏ ốc. Nếu trên vỏ xuất hiện đường kẻ, đó chứng tỏ ốc này đang bị bệnh và không phù hợp để nhồi.
Trong khi nhồi ốc, hãy chú ý đến mài của chúng. Ốc nhồi tươi ngon sẽ có mài căng đầy, còn ốc không ngon có mài thịt sâu bên trong thường là những con ốc gầy và yếu. Do đó, để có món ốc nhồi hấp sả ngon nhất, hãy chú ý tới việc lựa chọn những con ốc săn chắc và tươi ngon.
Mẹo chọn ốc nhồi ngon
Cách làm món ốc nhồi hấp sả
- Ngâm ốc nhồi trong nước sạch, sau đó cắt vài lát ớt và đặt vào nước ngâm. Sử dụng một con dao hoặc vật dụng bằng sắt để ốc nhả ra hết đất, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Luộc ốc sơ qua trong nước, thêm một chút sả và muối để khử mùi tanh.
- Dập dẹp tỏi, sả và gừng.
- Luộc ốc trong vòng vài phút cho đến khi ốc rơi vảy ra. Không nên luộc quá lâu để tránh mất mùi vị tự nhiên của ốc.
- Cho một lớp sả đập dập vào nồi, sau đó đặt ốc đã luộc sơ lên trên. Thêm gia vị như mì chính, muối, sả, ớt, tỏi, gừng đã đập dập lên trên. Đun nhỏ lửa để giữ cho ốc được nóng.
Cho ốc vào nồi để hấp
Cách làm nước chấm ốc nhồi hấp sả
Để món ốc nhồi hấp sả trở nên hoàn hảo, không thể thiếu một bước quan trọng đó là làm nước chấm.
Nguyên liệu nước chấm ốc:
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Lá chanh: 5 lá
- Ớt sừng: 1/2 trái
- Ớt hiểm: 1 trái
- Gừng: 20 gr (1 củ nhỏ)
- Sả: 3 nhánh
- Tắc (quất): 3 trái
- Đường: 2 muỗng canh
Nguyên liệu nước chấm ốc
Cách pha nước chấm ốc nhồi:
- Trong một chén, cho 2 muỗng canh đường và 1 củ gừng cắt lát, sau đó dùng chày giã nhuyễn.
- Thêm 1 nhánh sả cắt khúc vào và tiếp tục giã dập.
- Lần lượt thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm và nước cốt của 2 trái tắc vào chén. Dùng muỗng khuấy đều để hòa tan hỗn hợp nước chấm.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó thêm 1 trái tắc cắt lát và lá chanh nhuyễn vào chén. Trộn đều lần nữa là nước chấm hoàn thành.
Bảng 3 cách pha nước chấm ốc phù hợp với tất cả các loại ốc:
Nước chấm ốc
Thành phẩm
Cuối cùng, chúng ta đã có bát ốc nóng hổi và bắt nước chấm ốc chuẩn vị.
Món ốc nhồi hấp sả đã hoàn thành!
Trên đây là cách làm món ốc nhồi hấp sả và nước chấm ốc. Chúc bạn thành công với món ăn này!