Xem thêm

Hướng dẫn cách làm gà sống đơn giản và thú vị

Gà là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng và an toàn, thường được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm gà tại nhà...

Gà là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng và an toàn, thường được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm gà tại nhà một cách đơn giản nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

1. Chọn mua gà

Để chọn được những con gà sống ngon và an toàn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Quan sát gà di chuyển: Gà khỏe mạnh sẽ di chuyển linh hoạt và tích cực.
  • Nhìn vào bộ lông: Lông con gà khỏe mạnh sẽ suôn mượt và bóng.
  • Quan sát mắt và mỏ: Mắt gà khỏe sẽ rất tinh, không có triệu chứng bất thường.
  • Phần chân gà: Chân gà mắc bệnh thường có các vết bầm, sưng tấy hoặc có màu lạ.

Gà khỏe mạnh di chuyển linh hoạt, lông mềm mượt, mắt tinh ranh

2. Chuẩn bị dụng cụ làm gà

Trước khi bắt đầu làm gà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • 1 con dao cỡ vừa, sắc
  • 1 chiếc nhíp hoặc dao đầu nhọn
  • 1 bát muối
  • 1 bát đựng tiết
  • 1 thau nước sạch
  • Nồi nước + 1 nắm lá khế để đun sôi

Các dụng cụ dùng để sơ chế gà

3. Cách làm thịt gà

Cắt tiết

  • Thực hiện theo quy tắc "Trống cắt tai, mái cắt cổ".
  • Với gà trống: Động mạch nằm sát vùng tai, bạn cần vặt lông phần sát tai gà. Lấy dao cắt một nhát gọn gàng, tránh cắt đứt phần cổ gà.
  • Đối với gà mái: Vặt vùng lông ở dưới cổ, dùng dao cắt một đường sâu đủ chạm đến xương cổ, tránh cứa mạnh gây đứt cổ.
  • Khi cắt tiết gà, dùng một chân đạp vào hai chân gà, chân còn lại dẫm nhẹ vào cánh hoặc nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa một đường dứt khoát và chờ tiết chảy hết vào bát.
  • Đợi 2 - 5 phút, con gà sẽ giãy chết.

Khi cắt tiết gà chỉ nên khứa nhẹ để tránh làm đứt cổ gà

Vặt lông

  • Pha nước sôi với nước lạnh, khoảng 70 độ C, nhúng gà vào trụng sơ từ 3 - 5 phút. Điều này sẽ giúp da gà dễ vặt lông mà không làm da tróc.
  • Bóc da ở ngón chân, bóc bỏ lớp màng ở chân, mào, lưỡi, mỏ của gà.
  • Vặt sạch lông xuôi theo chiều lông mọc, dùng nhíp hoặc dao nhọn nhổ hết phần lông còn sót.
  • Sát muối đều vào thân gà để sạch và khử mùi hôi.

Nên vặt lông thuận theo chiều lông mọc sẽ dễ nhổ hơn

Mổ gà

  • Khứa một khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều gà, lấy tay móc dần cái diều ra cùng cuống họng. Nếu không kéo được, bạn có thể dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ cắt tiết.
  • Ở phần đuôi, dùng dao cắt từ từ theo hình chữ T đến khi tay có thể thò vào móc.
  • Phao câu gà dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn để nó rời ra.
  • Từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim, 2 quả cà/trứng ra mà không gây vỡ.

Công đoạn mổ gà và lấy phần nội tạng

Làm sạch

  • Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước rửa sạch con gà và phần nội tạng.
  • Mề gà khứa đôi, bóc lớp màng ra.
  • Hứng đầy chậu nước, rồi dùng mũi dao rạch dần phần ruột, vừa rạch vừa rửa vào thau nước để sạch. Cho muối vào chà xát cả mề lẫn lòng, rửa sạch nhiều lần với nước.

Làm sạch gà và nội tạng

4. Lưu ý làm thịt gà không bị tanh

Bạn có thể tham khảo 3 mẹo sau để làm thịt gà không bị tanh:

  1. Dùng giấm hòa với muối, sau đó thoa đều lên mình gà hoặc ngâm gà trong hỗn hợp đó trong khoảng 3 - 5 phút. Rửa lại với nước sạch nhiều lần là đã có nguyên liệu chế biến các món ăn hấp dẫn.
  2. Thay giấm bằng nước cốt chanh pha với một ít muối, tiến hành tương tự.
  3. Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng thái lát, đập dập, chà và bóp cả trong và ngoài con gà. Rửa sạch và để ráo nước.

Dùng giấm, muối, gừng hoặc nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi tanh của gà

Nếu bạn không có thời gian hoặc muốn nấu ăn với số lượng ít, bạn có thể mua gà đã được sơ chế sẵn tại các cơ sở, cửa hàng uy tín để tiết kiệm thời gian. Bạn có thể mua ngay tại ứng dụng VinID hoặc hệ thống siêu thị VinMart trên toàn quốc.

VinID hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những bí quyết chọn mua gà sống ngon và biết cách làm gà nhanh chóng, đúng chuẩn. Chúc bạn có món ăn ngon miệng cho cả gia đình!

Banner CTA đi chợ online 750

Ức gà bao nhiêu calo? <<<

1