Xem thêm

Hướng dẫn bạn cách làm dọc mùng không bị ngứa

Cập nhật vào 05/04 Giới thiệu Bạn đã từng gặp phải tình trạng ngứa khi chế biến dọc mùng? Dọc mùng là một loại thực phẩm rất ngon và được sử dụng trong nhiều món...

Cập nhật vào 05/04

Giới thiệu

Bạn đã từng gặp phải tình trạng ngứa khi chế biến dọc mùng? Dọc mùng là một loại thực phẩm rất ngon và được sử dụng trong nhiều món như canh chua, bún mọc, canh cá,... Tuy nhiên, không chế biến đúng cách có thể gây ngứa và khó chịu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sơ chế dọc mùng để tránh tình trạng ngứa tay không mong muốn.

Vì sao dọc mùng thường gây ngứa khi chế biến?

Dọc mùng (trong Nam thường gọi là cây bạc hà) là một loại thực phẩm ngon nếu được chế biến đúng cách. Tuy nhiên, dọc mùng cũng là một loại cây độc vì chất gây ngứa và dị ứng của nó.

Vì sao dọc mùng thường gây ngứa khi chế biến? Vì sao dọc mùng thường gây ngứa khi chế biến?

Lá và thân của cây dọc mùng chứa calcium oxalate hoặc oxalic acid, hợp chất hóa học này tập trung vào lông măng khiến chúng cứng và sắc bén như thủy tinh. Điều này làm dọc mùng có thể gây ngứa, dị ứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Một số người có cơ địa dị ứng hoặc gen đặc biệt có thể mắc các dị ứng nặng với dọc mùng.

Theo các bác sĩ, dị ứng với dọc mùng phải được phát hiện và xử trí kịp thời, nhanh chóng vì với những người có cơ địa dị ứng mạnh với loại thực phẩm này, triệu chứng có thể trở nên nặng chỉ trong thời gian ngắn.

Dọc mùng dùng nấu ăn rất ngon nhưng có thể gây ngứa, dị ứng rất nguy hiểm Dọc mùng dùng nấu ăn rất ngon nhưng có thể gây ngứa, dị ứng rất nguy hiểm

Cách sơ chế dọc mùng không ngứa

2.1. Cách 1: Bóp muối

  • Rửa sạch cây dọc mùng để khỏi bùn đất.
  • Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối.
  • Dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).

Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng thành từng miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.

Cho nước lạnh vào một chậu, ngâm dọc mùng muối trong đó, rửa sạch và vắt nhẹ để ráo nước. Bạn nên dùng găng tay nilon để vắt dọc mùng. Lúc này, dọc mùng sẽ chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu. Đun nước sôi để chần dọc mùng.

Dọc mùng cần được ngâm 2 lần với nước muối pha đậm, sau đó ngâm và xả vài lần với nước lạnh để đảm bảo sẽ hết ngứa.

2.2. Cách 2: Ngâm nước muối

  • Chuẩn bị một chậu nước sạch, cho 2-3 thìa muối tinh vào và hòa cho tan.
  • Cắt cây dọc mùng thành từng khúc nhỏ, nên thái vát chéo, mỗi miếng dày từ 1-1,5 cm. Khi cắt, hãy cắt trực tiếp vào chậu nước đã chuẩn bị ở trên.
  • Ngâm dọc mùng trong chậu từ 20-30 phút.

Ngâm dọc mùng vào nước muối Ngâm dọc mùng vào nước muối

Gạn sạch nước, đổ dọc mùng ra một cái rá và bóp nhẹ để dọc mùng hết ngứa với 2 thìa cà phê muối. Tiếp theo, ngâm mùng tiếp với 2 lần nước sạch nữa, mỗi lần khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Trước khi nấu, trần qua mùng với nước sôi để đảm bảo dọc mùng sẽ hết ngứa.

Bóp dọc mùng trong nước muối sẽ giúp giảm ngứa Bóp dọc mùng trong nước muối sẽ giúp giảm ngứa

Trong quá trình ngâm dọc mùng, bạn có thể tìm đến các phương thức giải trí khác như đọc sách, nghe nhạc hoặc chơi game để thư giãn và giảm chán. Các trò chơi game online, cá cược như quay hũ, xổ số, bắn cá, casino online, cá cược tỉ số thể thao bóng đá,... có thể giúp bạn có những giây phút thú vị. Hiện những trò chơi này có tại nhà cái FB88 uy tín, bạn có thể tham gia trên các trang web và ứng dụng di động, được bảo mật thông tin bởi các tổ chức uy tín thế giới.

Cách chữa ngứa tay khi sơ chế dọc mùng

Khi tước dọc mùng, bạn có thể bị ngứa tay do chất gây ngứa của nó. Đừng lo lắng, có một số cách đơn giản để giảm ngứa:

  • Hơ tay lên lửa đôi chút. Chất gây ngứa dọc mùng dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao.
  • Lấy giấm ăn pha vào nước ấm và ngâm tay vào trong khoảng 2 phút để hết ngứa.
  • Đối với những người da nhạy cảm, có thể sử dụng 2 muỗng canh giấm pha vào nước tắm để hết ngứa cả người.
  • Ăn rau má trộn dầu giấm cũng có thể giúp giảm ngứa nhanh chóng.
  • Dùng găng tay nilon để bảo vệ tay khỏi chất gây ngứa.
  • Trước khi tiếp xúc với dọc mùng, hãy bôi một chút sữa tươi lên tay để hạn chế ngứa.
  • Xoa một ít đường lên tay và rửa sạch với nước để giảm ngứa.

Gợi ý một số món ăn ngon nấu với dọc mùng

  • Canh cá chua nấu dọc mùng
  • Canh sườn dọc mùng nấu chua
  • Canh mọc nấu dọc mùng
  • Canh ngan dọc mùng
  • Canh dọc mùng nấu tôm
  • Canh riêu trai nấu dọc mùng

Nguồn ảnh: gtnfoods.com.vn

Bài viết đã chia sẻ với bạn những mẹo sơ chế dọc mùng để tránh tình trạng ngứa tay không mong muốn. Hãy thử áp dụng và chế biến nguyên liệu này một cách dễ dàng và an toàn.

1