Xem thêm

Món cá nục hấp - Một trải nghiệm thơm ngon đáng thử

Cá nục hấp được nhiều gia đình chọn lựa do cách chế biến đơn giản mà hương vị vẫn rất thơm ngon (nguồn: youtube.com) Cá nục, một loại cá đầy dưỡng chất tốt cho sức...

Cá nục hấp Cá nục hấp được nhiều gia đình chọn lựa do cách chế biến đơn giản mà hương vị vẫn rất thơm ngon (nguồn: youtube.com)

Cá nục, một loại cá đầy dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Để giữ được hương vị thơm ngon và nguyên vẹn, hấp cá nục là phương pháp được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để món cá hấp không bị nhàm chán, bạn có thể tham khảo những công thức hấp cá dưới đây mà Haisan.online đã hướng dẫn .

Top 4 công thức hấp cá nục đơn giản, dễ làm

Với món cá nục hấp, bạn sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon và giòn ngọt của món ăn. Đặc biệt, cá nục hấp giữ được độ ngon tự nhiên của từng miếng thịt cá. Để món cá hấp có phần thịt cá thơm và ngon nhất, bạn nên chọn cá nục gai tươi để chế biến.

Cá nục gai Để món cá hấp được ngon thì mọi người nên chọn cá nục gai để chế biến (nguồn: ngonaz.com)

1. Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Món cá nục hấp cuốn bánh tráng là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Đà Nẵng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chế biến món này đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 250 gram
  • Ớt sừng tươi: 2 quả
  • Bánh tráng: 10 cái
  • Hành khô, hành lá
  • Rau sống ăn kèm: rau húng, rau thơm, xà lách, dưa chuột, chuối xanh…
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường…
  • Lá chuối (để hấp cá)

Nguyên liệu cá nục hấp cuốn bánh tráng Nguyên liệu để làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng (nguồn: dienmayxanh.com)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sơ chế sạch, loại bỏ những phần không ăn được. Sau đó ngâm cá với muối hoặc giấm pha loãng để khử mùi tanh của cá.
  • Ớt cắt cuống, bỏ hạt. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt, để riêng phần củ hành và lá hành.
  • Hành khô lột vỏ, để riêng. Dưa chuột rửa sạch, sau đó cắt hai đầu, chà vào phần đầu còn lại của thân để loại bỏ nhựa quả. Tiếp theo, cắt dưa thành những lát mỏng để cuốn.
  • Rau sống thì nhặt bỏ rễ, gốc, lá già, lá héo… Rồi sau đó, rửa sạch và ngâm cùng với nước muối cho yên tâm hơn.

Rau sống sơ chế Rau sống thì mọi người cần sơ chế, rửa sạch rồi để ráo, ăn kèm với món cá hấp (nguồn: dienmayxanh.com)

  • Để cá có vị ngon và đậm đà hơn, bạn ướp cá trước với gia vị. Thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường và hành ớt giã nhuyễn. Ướp trong vòng 15 phút.

Chế biến món ăn:

  • Dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên thân cá để cá hấp được bóng, thơm và ăn béo hơn. Rồi cho cá vào trong xửng hấp đã lót trước 1 lớp lá chuối.
  • Tiếp tục hấp khoảng 20 phút cho cá chín mềm, có thể thưởng thức được.

Quét một lớp dầu lên thân cá rồi hấp Quét một lớp dầu lên thân cá rồi hấp để món cá được thơm và béo hơn (nguồn: dienmayxanh.com)

Thành phẩm món ăn:

Cá nục sau khi hấp có mùi thơm phảng phất từ lớp dầu ăn quết. Để thưởng thức, bạn có thể dùng miếng bánh tráng, lót chút rau sống rồi cho miếng cá hấp. Chấm thêm nước mắm pha nữa thì ngon tuyệt. Cá chín mềm mịn tan ngay trong miệng, mang theo hương vị gia vị ướp và nước chấm chua cay thơm ngon. Ăn kèm với bánh tránh dai dai và rau sống thanh mát thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo.

Cuốn vào bánh tráng rồi chấm thêm với chút nước chấm thì ngon tuyệt Cuốn vào bánh tráng rồi chấm thêm với chút nước chấm thì ngon tuyệt (nguồn: foody.vn)

2. Cá nục hấp hành

Với cách hấp này, bạn sẽ trở thành đầu bếp tài ba mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm thấy trong gian bếp của bạn. Với thêm vài phút hấp, bạn sẽ có món ăn ngon không thể cưỡng lại. Vị ngọt của cá kết hợp với hương thơm của hành lá, chắc chắn sẽ khiến mọi người khen ngon.

Cá nục hấp hành Cách làm cá nục hấp hành vô cùng đơn giản nhưng thành quả lại ngon đến bất ngờ (nguồn: dienmayxanh.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 500 gram
  • Hành lá
  • Ớt: 5 quả
  • Gia vị: muối, hạt nêm…

Nguyên liệu cá nục hấp hành Nguyên liệu để làm món cá nục hấp hành (nguồn: dienmayxanh.com)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sau khi mua về, bạn sơ chế và khử sạch mùi tanh. Dùng dao cắt vài đường chéo lên thân cá. Sau đó rửa lại qua vài lần nước rồi để ráo.
  • Hành lá được cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Còn với củ hành, bạn cắt dọc củ thành những sợi mỏng. Riêng với phần lá hành, giữ nguyên cây.
  • Với ớt, bạn cắt cuống, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ. Hành khô được lột sạch vỏ và thái thành lát mỏng hoặc đập dập củ.
  • Để cá hấp có vị vừa vặn và thơm ngon hơn, bạn ướp cá với muối, hạt nêm trong vòng 15-20 phút.

Đem ướp trước cá với muối và hành để khi hấp được vừa vặn và thơm hơn Đem ướp trước cá với muối và hành để khi hấp được vừa vặn và thơm hơn (nguồn: dienmayxanh.com)

Chế biến món ăn:

  • Đến công đoạn hấp cá, bạn cần chuẩn bị một nồi nước. Đặt vỉ hấp có giấy nến hoặc giấy bạc bên trong để khi hấp, giữ lại được phần nước của cá.
  • Tiếp theo, xếp từng miếng cá nục đã chuẩn bị lên vỉ hấp. Đậy nắp nồi lại và hấp, tiếp tục hấp trong vòng 15 phút.
  • Khi cá đã chín mềm, bạn có thể gắp cá ra đĩa để thưởng thức.

Hấp khoảng 15 phút là cá chín mềm Hấp cá trong khoảng 15 phút là cá chín mềm, bạn có thể thưởng thức (nguồn: dienmayxanh.com)

Thành phẩm món ăn:

Cá nục hấp hành có mùi thơm từ hành lá và vị ngọt tự nhiên của cá. Miếng cá chín mềm, thanh mát và đậm đà gia vị. Khi ăn, bạn có thể chấm thêm cùng với nước mắm tỏi ớt. Ăn kèm với bún, cơm trắng hoặc cuốn cùng với bánh tráng và rau thơm cũng rất ngon. Đây là món ăn đơn giản nhưng vẫn được nhiều gia đình chọn lựa để đổi món, đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.

3. Cá nục hấp sả tiêu

Cách chế biến này không khác so với hai cách trên. Tuy nhiên, món cá nục hấp sả tiêu có hương thơm đặc biệt từ sả và tiêu, kèm theo các gia vị khác. Khi ăn, cuốn thêm với chút rau sống và chấm cùng với nước chấm, món cá sẽ thơm ngon tuyệt vời.

Cá nục hấp sả tiêu Cá nục hấp sả tiêu khác với các món khác ở độ thơm và ngon ngọt của các gia vị ướp (nguồn: dienmayxanh.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 500 gram
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành khô: 5 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Rau thơm ăn kèm: Xà lách, diếp cá, húng quế…
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, mì chính, hạt tiêu…

Nguyên liệu cá nục hấp sả tiêu Nguyên liệu để làm món cá nục hấp sả tiêu rất dễ thấy ngay trong gian bếp của bạn (nguồn: dienmayxanh.com)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sau khi sơ chế xong, khử tanh với muối. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo.
  • Nấm đông cô cắt phần chân rồi rửa sạch. Sau khi rửa, bóp nhẹ nấm để nước bên trong được chảy ra. Sau đó, thái nấm thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Hành lá được cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành sợi. Rau thơm được nhặt bỏ gốc già, rửa sạch rồi để ráo nước.

Nấm đông cô thì mội người đem thái lát mỏng rồi cho vào hấp với cá thì rất thơm và ngon Nấm đông cô thì mọi người đem thái lát mỏng rồi cho vào hấp với cá thì rất thơm và ngon (nguồn: dienmayxanh.com)

  • Để cá hấp được vừa vặn và thơm ngon hơn, bạn ướp cá với 3 thìa muối, 2 thìa hạt nêm trong vòng 15-20 phút.

Chế biến món ăn:

  • Bắc một nồi nước và đặt đĩa cá, sả và nước ướp cá ra. Đặt lên xửng hấp và hấp trong vòng 15 phút.
  • Sau khoảng thời gian đó, cá chín mềm, thơm. Nhấc đĩa ra và có thể thưởng thức.

Cho cá vào đĩa và hấp khoảng 15 phút là cá chín mềm Cho cá vào đĩa và hấp cách thủy trong vòng 15 phút là cá chín mềm (nguồn: dienmayxanh.com)

Thành phẩm món ăn:

Đĩa cá hấp sả thơm phức từ hành lá và sả. Miếng cá chín mềm, đậm đà các loại gia vị. Món cá hấp vừa vặn thơm ngon như vậy, khi ăn kèm với cơm trắng nóng, sẽ khiến mọi người mê mẩn ngay sau miếng đầu tiên.

4. Cá nục hấp xì dầu

Cá nục hấp xì dầu là một món ăn đơn giản, dễ làm, và đủ chất. Đặc biệt, khi kết hợp với xì dầu, món ăn sẽ có màu sắc hấp dẫn. Bạn cũng có thể thực hiện món này với vài bước đơn giản.

Cá nục hấp xì dầu Với cá nục hấp xì dầu, bạn chỉ cần thực hiện vài công đoạn đơn giản là cho ra món cá rất thơm ngon (nguồn: dienmayxanh.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 200 gram
  • Xì dầu (nước tương)
  • Nấm đông cô: 100 gram
  • Bột gừng: 2 thìa (nếu không có thì có thể thay thế bằng gừng băm)
  • Bột tỏi: 1 thìa (hoặc tỏi băm)
  • Bột ớt: 1 thìa
  • Hành lá, rau thơm (ngò)
  • Ớt: 1 quả
  • Rượu trắng
  • Gia vị: dầu mè, đường, hạt tiêu…

Nguyên liệu cá nục hấp xì dầu Nguyên liệu để làm món cá nục hấp xì dầu (nguồn: dienmayxanh.com)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sau khi sơ chế xong, khử tanh với muối. Rửa lại với nước và để ráo.
  • Nấm đông cô cắt phần chân rồi rửa sạch. Sau khi rửa, bóp nhẹ để nước bên trong nấm được chảy ra hết. Thái nấm thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Hành lá được cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành sợi. Rau thơm được nhặt bỏ gốc già, rửa sạch rồi để ráo nước.

Nấm đông cô thì mội người đem thái lát mỏng rồi cho vào hấp với cá thì rất thơm và ngon Nấm đông cô thì mọi người đem thái lát mỏng rồi cho vào hấp với cá thì rất thơm và ngon (nguồn: dienmayxanh.com)

  • Trộn 3 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 2 thìa bột gừng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ớt, 1 thìa bột tỏi, 3 thìa xì dầu và 3 thìa nước lọc trong một bát. Khuấy đều.

Chế biến món ăn:

  • Đặt mồi nước trong nồi và đặt đĩa cá, nấm, và hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên ra đĩa. Đặt lên xửng hấp và hấp trong vòng 15 phút với lửa vừa.
  • Khi cá đã chín, mở vung nồi, nhấc đĩa cá ra và trang trí thêm chút rau thơm lên trên là có thể thưởng thức.

Cho đĩa cá và nấm đã ướp với xì dầu vào hấp khoảng 15 phút là có thể thưởng thức được rồi Cho đĩa cá và nấm đã ướp với xì dầu vào hấp khoảng 15 phút là có thể thưởng thức được rồi (nguồn: dienmayxanh.com)

Thành phẩm món ăn:

Đĩa cá hấp xì dầu có màu sắc hấp dẫn. Thịt cá chín mềm, thanh mát và giữ được vị ngọt tự nhiên. Khi ăn, cảm nhận vị béo nhẹ và vị đậm đà của nước ướp xì dầu. Món cá hấp vừa vặn và thơm ngon như vậy, ăn kèm cùng với cơm trắng nóng sẽ khiến mọi người mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên.

Trên đây là tổng hợp 4 công thức hấp cá nục cực kỳ đơn giản, đem lại những món ăn ngon và thanh mát. Ngoài ra, bạn có thể kho cá nục để thêm một sự thay đổi cho bữa ăn gia đình. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ thành công trong việc nấu những bữa ăn ngon nhất cùng gia đình của mình.

Nguồn tham khảo:

1