Làm thế nào để làm một bữa ăn chay ngon và hấp dẫn cho gia đình của bạn? Dưới đây là 15 gợi ý về món chay ngon và dễ làm cho chị em. Đây là những món ăn độc đáo và thú vị, sẽ chắc chắn làm cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
1. Canh nấm chay
-
Nguyên liệu:
- 100gr nấm linh chi nâu
- 100gr nấm tuyết
- 5 cái nấm hương tươi
- 1/2 củ cà rốt
- Vài nhánh hoa lơ trắng
- 1 khúc bí đỏ
- 1 nắm hạt sen tươi
- 1-2 nhánh lá rau mùi
- 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh
-
Cách làm:
- Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng, sau đó cho hành khô vào phi thơm.
- Tiếp theo cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.
- Sau đó cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí cho đẹp mắt.
Canh nấm chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.
2. Nấm om chay
-
Nguyên liệu:
- 15 cánh nấm hương loại to
- 15gr tỏi băm
- 5gr xì dầu chay
- 15gr dầu hào chay
- Hành hoa (nếu thích)
- 15gr tinh bột
- 75gr nước lọc.
-
Thực hiện:
- Nấm làm sạch, bỏ phần chân, dùng dao khắc hình quả trám ở phần dưới mũ nấm.
- Đun sôi nước, bỏ nấm vào chần trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Cho các nguyên liệu xì dầu, dầu hào, tinh bột, nước lọc vào bát, trộn đều.
- Cho một chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm. Bỏ nấm vào xào nhanh tay đến khi nấm hơi chuyển màu vàng.
- Đổ nước sốt vào chảo, đun trên lửa lớn và nhanh tay lật mặt nấm để nước sốt thấm đều cả 2 mặt.
- Khi nước sốt sệt lại dưới tác dụng của tinh bột, tắt bếp và rắc hành hoa lên trên để tạo màu sắc và thêm hương vị.