Xem thêm

Đồ ăn Trung Quốc - Hương vị độc đáo và phong phú

Mỗi khi nhắc đến đồ ăn Trung Quốc, chúng ta không thể không ngưỡng mộ những món ăn mang vị nồng đậm, món ráng, nướng với màu sắc bắt mắt. Đặc trưng của đồ ăn...

Mỗi khi nhắc đến đồ ăn Trung Quốc, chúng ta không thể không ngưỡng mộ những món ăn mang vị nồng đậm, món ráng, nướng với màu sắc bắt mắt. Đặc trưng của đồ ăn Trung Quốc là sự sử dụng nhiều hành tỏi, gia vị trong mỗi món ăn, đặc biệt là các món hải sản. Ngoài ra, những món ăn làm từ bột mì như bánh bao, mì sợi và sủi cảo cũng được người Trung ưa thích.

Đồ ăn Trung Quốc không chỉ nổi bật với hương vị hấp dẫn và giá trị riêng, mà còn chú trọng đến cách bày trí và sắp xếp món ăn. Trung Quốc được xem là một trong mười nền ẩm thực nổi tiếng trên thế giới. Đồ ăn Trung còn có mặt ở khắp các quốc gia, tạo điều kiện cho nền ẩm thực Trung Quốc đến gần với tất cả thực khách gần, xa.

Ẩm thực Trung Quốc được chia thành những trường phái khác nhau:

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Món ăn Tứ Xuyên có mặt hầu hết ở các vùng miền Trung Quốc với đặc trưng riêng biệt và không nhầm lẫn với các vùng miền khác. Các món ăn ở đây với hương vị nồng đậm, cay và được chế biến qua nhiều phương pháp khác nhau.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Ẩm thực Sơn Đông hướng tới sự đơn giản trong nấu ăn và làm nổi bật hương vị tự nhiên vốn có của các nguyên liệu. Sở trường của ẩm thực Sơn Đông là các món canh và nội tạng động vật.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông thể hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố phương Đông lẫn phương Tây, hiện đại và truyền thống. Chính vì những đặc trưng đó mà ẩm thực Quảng Đông tạo nên sự khác biệt cho mình.

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Giang Tô nổi bật hơn hẳn so với các trường phái khác bởi ẩm thực Giang Tô chú trọng đến nghệ thuật bày trí món ăn, tinh tế và tỉ mỉ.

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam có nét tương đồng với ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực nơi đây chú trọng đến hương vị cay nồng của các món ăn. Sở trường của ẩm thực Hồ Nam là các món hầm có màu sắc đậm đà, bắt mắt.

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến là sự hội tụ của ẩm thực Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Các món ăn thuộc ẩm thực Phúc Kiến chủ yếu là các nguyên liệu hải sản, nét đặc trưng của Phúc Kiến là tính bổ dưỡng, tươi ngon và ít sử dụng muối trong các món ăn.

Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Điểm nổi bật ở ẩm thực Chiết Giang là sử dụng đồ tươi sống, như cá, hải sản,... tập trung vào hương vị, và không quá cầu kỳ trong phần chế biến.

Trường phái ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy là nét chấm phá độc đáo, điểm tô cho bức tranh ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực An Huy kết hợp giữ các loại thảo mộc cùng rau xanh mang đến cho thực khách cảm giác mộc mạc khi thưởng thức.

Dưới đây là danh sách các món ăn Trung Quốc nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua:

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh được ví như “vua” của các món ăn được chế biến từ vịt. Món ăn này có lớp da mỏng và giòn rụm. Thịt vịt được cắt thành từng miếng vừa ăn, ăn kèm với hành lá, dưa leo, nước sốt ngọt và bánh tráng.

vịt quay bắc kinh - đồ ăn trung Vịt quay Bắc Kinh - nét đặc trưng ẩm thực Trung

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) do một người phụ nữ tên là Trần Ma Bà sáng tạo nên. Món ăn được làm từ đậu phụ non, thịt bằm kết hợp với tỏi, ớt và tương đậu cay. Đậu phụ Tứ Xuyên là sự hòa quyện giữa vị cay nồng của tương đậu, vị ngọt từ thịt bằm và mềm mại bởi những miếng đậu hũ non.

đồ ăn Trung Quốc đậu phụ Tứ Xuyên Đậu phụ Tứ Xuyên - món ăn dễ làm mà cực kỳ hấp dẫn

Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu được xem là một trong những món ăn Trung dễ chế biến nhất. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, chỉ cần một vài nguyên liệu như cơm, trứng gà, thịt lợn, tôm,... cùng các gia vị quen thuộc là đã có ngay cho mình một món cơm chiên hấp dẫn.

cơm chiên dương châu Cơm chiên Dương Châu - món ăn chế biến đơn giản, dễ làm

Gà Kung Pao Tứ Xuyên

Gà Kung Pao Tứ Xuyên là món ăn được làm từ gà cắt nhỏ, ớt và đậu phộng. Vị ngọt thanh từ gà, vị cay nồng từ ớt cùng hương thơm béo ngậy của đậu phộng sẽ làm cho bạn không thể “ngừng đũa”. Tuy nổi bật tại Tứ Xuyên, nhưng giờ đây món gà Kung Pao được lan truyền sang các tỉnh khác của Trung Quốc và được chế biến phù hợp với thực khách mỗi vùng.

gà kung pao Gà Kung Pao Tứ Xuyên bắt mắt và hấp dẫn

Chow Mein - Mì xào

Mì Chow Mein khá phổ biến trong ẩm thực người Hoa. Công thức chế biến mì xào Chow Mein đặc biệt, kết với sợi mì dai dai, gia vị nước tương đậm đà, thêm các nguyên liệu rau, nấm,... hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách hương vị không thể nào quên.

mì xào chow mein Mì xào Chow Mein - chuẩn vị ẩm thực Trung Hoa

Chả giò Quảng Đông

Chả giò Quảng Đông dường như là món ăn quen thuộc và gần gũi với người dân Trung Hoa. Cách làm khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như thịt, tôm, thịt cua, trứng bắc thảo,... Món ăn tuy dễ làm nhưng không mất đi hương vị truyền thống vốn có.

chả giò quảng đông xứ Trung Xuýt xoa với món chả giò Quảng Đông xứ Trung

Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha được biết đến là món ăn trứ danh ở Trung Quốc. Món ăn xuất phát từ nhà thơ tên Tô Đông Pha, ngoài việc sáng tác thơ, ông còn biết đến là nhân vật có niềm đam mê nấu nướng. Thịt kho Đông Pha có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, khó quên. Thịt kho Đông Pha được ăn chung với cơm trắng (xôi) và rau cải, món ăn được ưa thích vào mùa lạnh.

đồ ăn Trung thịt kho Đông Pha nổi tiếng Thịt kho Đông Pha, đậm đà trong từng thớ thịt

Đậu phụ thối

Đậu phụ thối là một món ăn trứ danh ẩm thực Trung Hoa. Đậu phụ thối là một loại đậu phụ lên men bằng nước muối, khá nặng mùi. Nhiều cửa hàng ướp muối đậu theo công thức riêng làm cho món ăn thối không thể tả. Tuy nhiên, đối với những người sành ăn, đậu hủ càng thối sẽ càng ngon.

đậu phụ thối Danh bất hư truyền, đậu phụ thối là món ăn mà nhiều khách hàng mong muốn thử

Phật nhảy tường

Phật nhảy tường là một trong những món đồ ăn Trung được thực khách thích thú. Phật nhảy tường được làm từ 18 loại nguyên liệu khác nhau như vi cá mập, chân lợn, ức gà, sò điệp khô, bào ngư,... cùng các nguyên liệu khác như: trứng cút, khoai môn,... Mỗi loại sẽ được hấp riêng trong một hũ, sau đó sẽ cho vào chung thố đất sét nhỏ và nấu với rượu Thiệu Hưng và gừng trong 15 phút để thấm đều.

đồ ăn Trung thượng hạng - Phật nhảy tường Món ăn thượng hạng xứ Trung - Phật nhảy tường

Mì vịt tiềm

Mì vịt tiềm là món ăn hòa quyện từ thịt vịt cùng các loại thảo mộc: hoa quế, hoa hồi, định hương,... tạo nên hương vị độc đáo thu hút thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Mì vịt tiềm còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cách nấu mì vịt tiềm đơn giản chỉ cần một vài nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có thể chinh phục được món ăn này rồi đấy!

mì vịt tiềm Mì vịt tiềm ngon nức mũi

Gà ăn mày

Gà ăn mày, món ăn có cái tên độc đáo và lạ tai của người Trung Quốc, nổi tiếng trong và ngoài nước. Hương thơm từ lá sen cùng vị ngọt đậm đà, từng thớ thịt mềm làm cho món ăn chinh phục thực khách một cách dễ dàng, ngày cả những thực khách khó tính cũng không ngoại lệ. Không khoa trương với những mỹ vị đặc biệt, nhưng gà ăn mày lại làm cho thực khách không thể cưỡng lại bởi những hương vị dân dã, thân thuộc.

gà ăn mày Gà ăn mày, món ăn tuy lạ nhưng ngon, lắp đầy chiếc bụng đói của thực khách

Sủi cảo

Sủi cảo, còn được gọi với các tên khác như bánh tai, bánh chẻo, sủi cảo xuất hiện lâu đời tại Trung Quốc và lan rộng sang các nước bạn. Sủi cảo là một trong những món ăn chính trong dịp Tết Nguyên Đán tại xứ Trung. Cách làm sủi cảo khá đơn giản, một chiếc sủi cảo sẽ bao gồm thịt băm nhuyễn, rau và được cuốn trong một lớp bột mỏng.

sủi cảo Trung Quốc Sủi cảo Trung Quốc là một trong những món ăn được các bạn trẻ yêu thích

Mì trường thọ

Mì trường thọ là một món ăn đặc biệt chỉ được ăn vào dịp sinh nhật, năm mới,... Đặc biệt là khi ăn, bạn không nên để đứt sợi mì. Người Trung quan niệm rằng, bát mì này sẽ đem lại may mắn, tài lộc vào các dịp đặc biệt. Mì trường thọ được xào chung với rau củ, hoặc được nấu chung với nước hầm gà. Có thể ăn kèm với thịt vịt, xá xíu hoặc tôm, đối với người Trung họ thường ăn kèm với trứng gà, vì trứng có hình tròn, thể hiện lời chúc phúc viên mãn.

mì trường thọ Mì trường thọ - đặc sản nổi tiếng và lâu đời tại Trung Quốc

Canh Yan Du Xian

Yan Du Xian là một món canh bổ dưỡng, phổ biến ở các vùng đồng bằng sông Trường Giang vào đầu năm mới. Món súp được làm từ măng, thịt lợn muối, thịt lợn tươi, đậu phụ và rượu hầm trong nhiều giờ, món canh mang hương vị độc đáo mà khó có món ăn phương Tây nào có được.

canh yan-du-xian Sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu, tạo nên sự khác biệt cho món canh Yan Du Xian

Bánh tổ

Bánh tổ Trung Hoa được làm từ bột gạo nếp, thường được sử dụng để cúng lễ tại Trung Quốc, hoặc có thể dùng làm món ăn vặt, tráng miệng. Bánh tổ thường được ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ thể hiện cho sự may mắn và sung túc cả năm. Bánh được làm bằng bột gạo nếp và đường. Ngoài ra còn có thêm mè vừng, đậu đỏ tùy theo bí quyết của người làm bánh.

bánh tổ Bánh tổ thường được người Trung dùng trong lễ cúng

Bún qua cầu

Bún qua cầu là món ăn nổi tiếng tại Vân Nam - một tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc. Bún qua cầu là món ăn mà bất kỳ thực khách nào cũng muốn thưởng thức khi có dịp đến thăm Vân Nam. Không chỉ đặc biệt với hương vị đặc sắc, ẩn sau món ăn này còn là một câu chuyện thú vị về tình cảm vợ chồng sâu sắc, cùng vượt qua thử thách để đạt được thành công vang dội.

bún qua cầu Đằng sau món Bún qua cầu là một câu chuyện về tình vợ chồng sâu sắc

Kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô là một loại kẹo trái cây được phủ một lớp đường với màu sắc bắt mắt và được gắn vào xiên tre, món ăn vặt này thường có mặt trên đường phố Trung Quốc với hình ảnh những xiên kẹo đỏ lung linh hòa cùng tiếng rao quen thuộc. Các loại trái cây thường được dùng làm kẹo hồ lô phải kể đến như: quả táo gai, cam quýt, cà chua anh đào,...

kẹo hồ lô Kẹo hồ lô, đồ ăn Trung gần gũi, thân thuộc

Lẩu cừu

Lẩu thịt cừu là hương vị ẩm thực không mấy xa lại với người dân Trung Hoa. Lẩu cừu là sự kết hợp giữa thịt cừu tươi ngon, hòa cùng các loại gia vị thảo mộc, tạo nên món ăn dồi dào dưỡng chất. Mùi thơm từ thịt cừu với nước lẩu đậm đà, quả thật không thực khách nào có thể cưỡng lại được. Thịt cừu được thái thành những lát mỏng, chỉ nên nhúng thịt cừu vừa chín tái. Mùi thơm của thịt cừu và vị ngọt của nước dùng sẽ mang lại trải nghiệm vị giác hoàn hảo cho bạn.

đồ ăn Trung lẩu cừu Lẩu cừu - món ăn đặc sắc và “thơm ngon khó cưỡng” xứ Trung Hoa

Phiên bản nước mắt này, Những món ăn Trung Quốc nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về sự độc đáo và đa dạng của ẩm thực Trung Quốc. Hy vọng rằng bạn đã thích thú và sẽ có dịp thưởng thức những món ăn tuyệt vời này!

1