Xem thêm

Cơm - Một Bữa Ăn Đầy Chất Dinh Dưỡng

Bạn cảm thấy như thế nào khi nghe câu ca dao "Ai ơi bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần" hay ngạn ngữ "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon...

Bạn cảm thấy như thế nào khi nghe câu ca dao "Ai ơi bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần" hay ngạn ngữ "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm"? Cơm là một khái niệm quá quen thuộc, một món ăn hàng ngày không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Dù đã ăn nhiều món đồ Á, Âu, nhưng cơm vẫn là thói quen ẩm thực hàng ngày của chúng ta.

Cơm là một thức ăn phổ biến ở Đông Nam Á và Đông Á, được làm từ gạo và không có thêm gia vị. Vậy cơm có chất dinh dưỡng gì? Chúng ta hãy cùng phân tích thành phần dinh dưỡng trong cơm.

Làm sao để có được hạt cơm?

Để có những hạt cơm ngon lành, chúng ta cần nấu chúng từ những hạt gạo. Quá trình này bao gồm các bước sau:

  • Ươm mầm thóc: Đầu tiên, chọn lọc cẩn thận những hạt thóc thu hoạch từ mùa trước và ươm mầm chúng.
  • Trồng lúa: Chuẩn bị đất ruộng và cây giống, rồi cấy cây giống trực tiếp vào ruộng.
  • Chăm sóc lúa: Bón phân, tưới nước và sử dụng các loại thuốc cần thiết.
  • Thu hoạch lúa: Các bông lúa hình thành và bắt đầu quá trình trổ bông, rồi hạt lúa dần xuất hiện ra bên ngoài. Khi được chăm sóc chu đáo, thu được những đồng lúa vàng óng ả.
  • Xay gạo: Gặt lúa, tách hạt lúa ra khỏi phần thân cây, phơi lúa dưới nắng để lúa khô và bay bớt mùi rơm rạ. Gạo được thu được sau khi hạt thóc trải qua quá trình xay xát để tách vỏ thóc và cám gạo.

Để có một nồi cơm ngon, ngày nay, người ta thường sử dụng nồi cơm điện và cần đong gạo, vo gạo, canh nước... để có một bữa cơm hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng trong cơm

Cơm thực sự là một món ăn quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Cơm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như sau:

  • Tinh bột: Cơm cung cấp một lượng lớn tinh bột dưới dạng carbohydrate. Khi tinh bột vào dạ dày, nó sẽ chuyển hóa thành đường và cung cấp nhiều chất sợi.
  • Carbohydrate: Cơm chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Protein: Cơm cung cấp protein dễ tiêu hóa và cung cấp chất protein tốt cho sức khỏe. Protein còn cung cấp các amino acid để tạo mô bì, enzyme và kích thích tố.
  • Vitamin và khoáng chất: Cơm chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin E, sắt, kẽm và các chất khoáng khác như Magie, Phốtpho, Kali, Canxi. Các vitamin và khoáng chất này rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta.
  • Chất xơ: Cơm cung cấp chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.
  • Flavonoid: Cơm chứa flavonoid, giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm nguy cơ bị các bệnh ung thư, và phòng chống bệnh Alzheimer.
  • Chất béo và cholesterol: Cơm không chứa chất béo và cholesterol gây hại, không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như đồ ăn vặt hoặc đồ ngọt.
  • Natri: Cơm có hàm lượng natri thấp, phù hợp cho những người bị cao huyết áp và giúp kiểm soát tốt các vấn đề như tăng huyết áp.

Ngoài ra, cơm còn cung cấp các chất khoáng như muối, vitamin K, và vitamin C, có tác dụng giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ tổng hợp protein, và hỗ trợ sức khỏe xương răng.

Lưu ý khi ăn cơm

Tuy cơm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng ta cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Ăn quá nhiều cơm có thể dẫn đến tăng cân, nhưng nếu kết hợp với việc tập thể dục đều đặn và phù hợp, cơ thể sẽ khỏe mạnh và duy trì cân nặng hợp lý.
  • Thói quen ăn cơm chan canh không tốt cho sức khỏe do tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
  • Việc uống nước ngọt, nước có gas hoặc nước lọc trong khi ăn cơm cũng là một thói quen không tốt. Sử dụng nước trái cây hoặc nước ngọt có gas có thể tăng cường gia vị trong ăn uống, nhưng không nên uống chúng trong bữa ăn.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng trong cơm. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hãy thưởng thức những bữa cơm ngon lành từ gia đình.

1