Xem thêm

Cách xào mướp đắng với trứng không đắng lại cực bổ dưỡng, cả nhà ai cũng thích

Món mướp đắng xào trứng không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Với những ai yêu thích hương vị đặc biệt của mướp, món này sẽ làm hài lòng cả gia đình....

Món mướp đắng xào trứng không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Với những ai yêu thích hương vị đặc biệt của mướp, món này sẽ làm hài lòng cả gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món mướp đắng xào trứng ngon đến mức không đắng nhé!

Nguyên liệu để làm mướp đắng xào trứng

Muốn học cách xào mướp đắng với trứng, trước tiên cần phải chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn cho đầy đủ, gồm:

  • Mướp đắng: 1 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Muối: Nửa thìa cà phê
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu xay nhỏ: ¼ thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng

Đây là nguyên liệu dành cho một người ăn, bạn có thể gia giảm tùy theo số người hoặc lượng ăn của mình cho phù hợp nhất. Với những người yêu thích hành khô, có thể chuẩn bị thêm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách xào mướp đắng với trứng không đắng

Bí quyết để tạo ra món ăn thơm ngon không chỉ nằm ở các bước nấu mà còn phải chỉn chu ngay từ quá trình sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với mướp đắng: Trước tiên cần rửa sạch mướp đắng, chẻ đôi và bỏ ruột. Sau khi loại bỏ ruột, bạn thái lát mỏng, ướp với muối hạt và bóp nhẹ. Cách làm này vừa giúp loại bỏ vị đắng của mướp vừa giữ được độ giòn sau khi thái.

Sau khi ướp muối trong 10 phút, mang mướp đắng ra rửa sạch và để ráo nước, rồi tiếp tục sơ chế các loại nguyên liệu khác.

  • Đối với trứng: Việc sơ chế trứng vô cùng đơn giản, tương tự như khi nấu các món ăn khác. Đầu tiên, đập trứng vào trong bát, sau đó thêm gia vị như muối hoặc hạt nêm rồi đánh tan cùng nhau.

Lưu ý nên cho nhạt hơn so với khẩu vị bình thường để tránh trường hợp bị mặn trong quá trình chế biến.

Cách chế biến

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành xào mướp đắng với trứng theo các bước sau:

  1. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng và cho dầu ăn vào. Với những người đã chuẩn bị hành khô, có thể phi thơm ở bước này.
  2. Đổ mướp đắng đã để ráo nước vào chảo và xào trên lửa lớn, chú ý đảo đều và nhanh tay để giữ màu xanh cho mướp.
  3. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  4. Khi cảm thấy mướp đắng đã gần chín, đổ trứng đã đánh tan vào chảo. Tiếp tục đảo để trứng bám đều các mặt của miếng mướp. Vì trứng rất nhanh chín, cần chú ý đảo đều để tránh vón cục.
  5. Tiếp tục xào cho đến khi trứng khô bề mặt và không còn ướt nữa là được.
  6. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, thêm hạt tiêu, chờ một chút rồi múc ra khỏi đĩa.

Lưu ý: Để món ăn thêm phần hấp dẫn, trong quá trình chế biến cần lưu ý:

  • Chỉ nên xào chín tới để tránh mướp ra nước. Việc xào chín quá có thể làm cho món ăn bị tanh và mất độ giòn.
  • Mướp đắng xào trứng nên ăn nóng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Nếu để nguội có thể bị tanh.

Đang bầu có nên ăn mướp đắng xào trứng không?

Dù món mướp đắng xào trứng rất ngon, không phải ai cũng nên ăn, đặc biệt là phụ nữ đang mang bầu. Nhiều chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng bà bầu không nên ăn mướp đắng, vì trong món ăn này có chứa một số chất gây ra các cơn co thắt tử cung sớm, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng, vì một số thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Đặc biệt, phần ruột và hạt của mướp đắng có chứa một số loại độc tố. Dù những chất này không làm hại đến người lớn, nhưng nếu truyền qua đường sữa mẹ vẫn có thể gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Cũng theo trang tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, những người không nên ăn mướp đắng có thể kể đến:

  • Người bị hạ đường huyết, huyết áp thấp
  • Người bị thiếu canxi
  • Trẻ em không nên ăn quá nhiều
  • Người mắc bệnh về đường tiêu hóa
  • Người bị bệnh về gan, thận
  • Người vừa mới phẫu thuật

Mướp đắng nếu biết cách chế biến chắc chắn sẽ trở thành món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách xào mướp đắng với trứng, và có thêm công thức nấu ăn tuy đơn giản mà cực hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mướp đắng vào trứng Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mướp đắng vào trứng

Cần sơ chế nguyên liệu để quá trình chế biến nhanh hơn Cần sơ chế nguyên liệu để quá trình chế biến nhanh hơn

Cách xào mướp đắng với trứng thực tế rất dễ thực hiện Cách xào mướp đắng với trứng thực tế rất dễ thực hiện

Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng xào trứng Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng xào trứng

1