Xem thêm

Bí quyết để làm cá hấp miến thơm ngon cho cả nhà

Cách làm cá hấp miến không chỉ giúp bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình, mà còn là một món ăn thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần, những bữa tiệc hay đãi...

Cách làm cá hấp miến không chỉ giúp bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình, mà còn là một món ăn thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần, những bữa tiệc hay đãi khách. Hương vị ngọt từ thịt cá tươi, miến dong giòn dai, cuối bánh tráng, thêm ít rau, chấm nước mắm là tuyệt vời.

Hôm nay, hãy cùng tôi trổ tài làm món ngon này để đãi gia đình và bạn bè nhé.

Hướng dẫn cách làm cá hấp miến thơm ngon

Cá diêu hồng, cá chép, cá mú... là tất cả các loại cá mà bạn có thể kết hợp với miến dong để tạo thành món cá hấp miến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm món cá diêu hồng hấp miến.

Cách làm cá hấp miến - chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu:
    • 100gr miến khô
    • 1 con cá diêu hồng, cá chép, cá mú...
    • 50gr nấm bào ngư
    • 1 củ cà rốt
    • 100gr nấm rơm
    • 40gr nấm mèo khô
    • 15gr hành tím băm
    • 2 quả ớt hiểm
    • 1 muỗng tỏi băm
    • Gia vị cơ bản

Món cá hấp miến Hình ảnh minh họa: Món cá hấp miến

Mẹo lựa cá diêu hồng ngon:

  • Để chọn được cá thơm ngon, bạn nên chọn những chú cá còn sống, còn bơi trong những chậu cá. Cá tươi thường mắt sẽ sáng, thấy rõ con ngươi, phần bụng cá không phình hay trương ra.
  • Phần vảy của cá sẽ không có những dịch nhớt hay mùi hôi khó chịu. Vảy cá sẽ dính chặt vào thân cá.

Cách lựa chọn nấm mèo khô ngon:

  • Nấm mèo ngon thường sẽ dày, có tai to, gốc sẽ xuất hiện ít nấm non. Nấm nên mua thường mặt dưới sẽ màu cà phê sữa còn mặt trên thường sẽ có màu nâu.

Cách lựa chọn nấm bào ngư tươi ngon:

  • Để chọn được nấm bào ngư đúng chuẩn và thơm ngon, bạn nên chọn những cây nấm không bị rách, có nón nấm to, thân chắc.
  • Nấm ngon là nấm còn tươi, mùi thơm khá tự nhiên, xuất hiện những cánh tơ mỏng ở phần dưới nón nấm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm cá hấp miến

Bước 1: Sơ chế cá và ướp cá

  • Đầu tiên, khi đã lựa chọn được con cá tươi ngon, vừa ý thì bạn đem rửa sạch. Sau đó, đánh sạch vảy, cắt bỏ phần vây, mổ bụng lấy ruột. Làm sạch cá rồi thì bạn hãy rửa sạch lại với nước lạnh.

Sơ chế cá Hình ảnh minh họa: Sơ chế cá

  • Để cá ráo nước và bắt đầu đem cá đi ướp. Nguyên liệu ướp cá bao gồm 15gr hành tím băm, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm, 2 trái ớt hiểm thái nhỏ.
  • Sau đó, bạn hãy cắt phần đầu để ra riêng. Tiếp đến là cắt phần thân thành từng khoanh từ 3-4 cm. Bước làm cá bạn có thể tự làm hoặc nhờ chỗ bán cà làm giúp công đoạn này.
  • Để cá thấm gia vị, bạn nên ướp cá trong khoảng 30 phút.

Lưu ý:

  • Khi sơ chế cá, để giảm bớt mùi hôi tanh cũng như mùi nhớt của cá, hãy dùng hỗn hợp giấm và nước cốt chanh hoặc nước gừng để chà xát nhiều lần lên cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch.
  • Để hấp cá ra thành phẩm đẹp mắt hơn, khi cắt cá thành khoanh, hãy để nó vẫn dính nhau ở phần bụng. Như vậy, vẫn đảm bảo được cá thấm gia vị mà vẫn đẹp mắt.

Bước 2: Sơ chế và tiến hành trộn những nguyên liệu khác

  • Để sơ chế miến, bạn hãy ngâm miến khô 1 tiếng trong nước lạnh. Việc ngâm này sẽ giúp miến được mềm. Đối với nấm mèo thì bạn ngâm tiến hành ngâm 45 phút với nước lạnh, để ráo, thái sợi.

Sơ chế miến Hình ảnh minh họa: Sơ chế miến

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Nấm rơm ngâm 5 phút với nước vo gạo, nấm bào ngư ngâm 20 phút với nước muối loãng. Sau đó rửa sạch, để cho các phần nấm này được ráo nước.
  • Bước tiếp theo là cho các nguyên liệu bao gồm miến, cà rốt, nấm mèo vào cái tô. Cho thêm 2 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước tương vào trong hỗn hợp trên. Dùng đũa để trộn đều và ướp hỗn hợp trên khoảng 10 phút.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên ngâm nấm mèo trong nước nóng hay ngâm nấm mèo quá lâu. Điều này sẽ sản sinh ra độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 3: Cách làm cá hấp miến - Hấp cá

  • Để hấp cá, bạn hãy sử dụng một chiếc nồi vừa to, bắc nồi lên bếp. Tiếp tục cho cá diêu hồng vào nồi và hấp sơ 5 phút. Điều này giúp cho cá được săn lại. Khi cá đã săn thì cho thêm nấm bào ngư và nấm rơm vào.
  • Kế tiếp là chọn cà rốt, phần miến, nấm mèo đã ướp với gia vị vào. Để hấp miến được thơm ngon và giúp cá chín đều, bạn nên hấp trong vòng 20 phút. Trước khi tắt bếp thì hãy kiểm tra cá chín chưa nhé. Sau đó, tắt bếp là bạn đã hoàn thành món cá hấp miến rồi đấy.

Cách làm cá hấp miến - thành phẩm

Cá diêu hồng hấp miến hoàn thành, tỏa mùi thơm nức mũi. Bạn sẽ cảm nhận được những sợi miến dai dai, miến dong Bình Lư thì không bị bở nhưng rất trong và ngon. Thịt cá diêu hồng thơm ngọt, phần nấm giòn, gia vị đậm đà khó cưỡng. Khi ăn món cá hấp miến, bạn có thể kèm bánh tráng và rau thơm.

Cá hấp miến Hình ảnh minh họa: Cá hấp miến

Cuốn bánh tráng, hay ăn kèm với bún tươi. Chấm thêm miếng nước mắm là đậm đà tròn vị.

Bí quyết để món ăn thơm ngon

  • Thời gian ướp cá được ngon và thấm gia vị nhất là khoảng 20 phút. Cần hấp với đủ những nguyên liệu trên. Điều này giúp cá được thơm ngon và thấm gia vị hơn.
  • Để cả chín đều bên trong, bạn nên hấp cá 2 lần. Lần 1 thì hấp cá khoảng 5 phút cho săn lại. Còn lần thứ hai thì hấp cá với miến và các nguyên liệu.
  • Để món ăn được thơm ngon, khẩu làm nước chấm là một trong những bước quyết định. Nước chấm phải măn, cay, chua, ngọt. Cá khi ăn phải còn nóng, chấm với nước chấm là ngon phải biết.
  • Miến hấp với cá phải là miến dong Bình Lư chính hiệu. Sợi miến trong, màu xanh xám, dai và không bị bở. Như vậy, dù bạn để lâu thì sợi miến cũng không bết dính lại.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá hấp miến thơm ngon, đúng điệu mà bạn có thể học và trổ tài cho gia đình mình. Nếu chưa biết mua miến dong Bình Lư ở đâu, hãy liên hệ Nông Sản Lai Châu nhé. Chúng tôi cam kết cung cấp miến dong Bình Lư chính gốc, 100% củ dong riềng nguyên chất, tốt cho sức khỏe và cực kỳ thơm ngon.

1