Món ăn từ nội tạng heo luôn thu hút sự chú ý của những người yêu thích ẩm thực. Hôm nay, hãy cùng VinID khám phá cách làm bao tử khìa nước dừa đậm đà, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi gia đình trong bữa ăn hàng ngày.
1. Nguyên liệu làm bao tử khìa nước dừa
- 500gr bao tử heo
- 500ml nước dừa
- 4 tép tỏi
- Tỏi băm, bột ngũ vị hương
- Mật ong
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng khác
Những nguyên liệu chính đơn giản cho món bao tử khìa nước dừa
Mẹo để chọn được bao tử heo ngon, không bị hôi:
- Quan sát phần ngoài bao tử heo, tránh chọn những bao tử có vết bầm tím, viêm loét hay dấu hiệu căng phồng.
- Tránh mua bao tử đông lạnh để giữ được độ giòn đặc trưng của dạ dày.
- Lựa chọn những bao tử có màu hồng tươi, không nhớt và không có mùi hôi.
Bao tử tươi ngon có màu hồng đặc trưng, không vết bầm tím
2. Cách làm bao tử khìa nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lộn ngược lại bao tử heo, cạo sạch nhớt và tẩy bỏ những mảng bám bên trong.
- Rửa bao tử nhiều lần và rồi chà xát muối trực tiếp lên bề mặt. Sau đó, rửa lại và để ráo.
- Cắt bỏ mỡ thừa xung quanh bao tử, rửa sơ và để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước mắm và đợi đến khi nước mắm sôi. Tiếp theo, cho bao tử đã làm sạch vào và áp chảo đều 2 mặt khoảng 1 phút.
Sơ chế phần bao tử heo kỹ sẽ giúp món ăn thêm ngon, không bị hôi tanh
Bước 2: Ướp gia vị cho bao tử
-
Bao tử sau khi đã áp chảo, ướp với hỗn hợp gồm:
- ½ muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
- ½ muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh mật ong
-
Bóp đều và ướp trong 30 - 45 phút.
Thời gian ướp bao tử càng lâu thì càng thấm vị, đậm đà
Bước 3: Khìa bao tử
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì phi thơm tỏi.
- Sau khi tỏi vàng và thơm, cho phần bao tử và nước ướp vào chảo đun ở lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút.
- Đổ 500ml nước dừa tươi vào chảo, đợi cho nước dừa sôi thì giảm lửa xuống mức vừa và tiếp tục đun thêm 15 phút. Sau đó, giảm lửa nhỏ và khìa đến khi nước dừa cạn lại.
- Nêm lại gia vị (nếu cần) và tắt bếp, bày món bao tử khìa nước dừa ra đĩa là hoàn thành.
Khìa bao tử heo cùng với nước dừa đến khi cạn lại
3. Thưởng thức thành phẩm
Món bao tử khìa nước dừa dân dã, quen thuộc với màu sắc bắt mắt sẽ khiến bạn thích thú. Miếng bao tử heo dai giòn, ngấm đầy nước sốt mặn ngọt sẽ kích thích vị giác của bạn. Ăn kèm với cơm trắng là một bữa ăn hoàn hảo.
Món bao tử khìa nước dừa màu sắc đẹp mắt, hương thơm quyến rũ
Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể thực hiện thành công cách làm bao tử khìa nước dừa thơm ngon, dai giòn. Mua nguyên liệu tươi ngon tại Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên ứng dụng VinID để mua hàng giá rẻ và nhận điểm thưởng ngay nhé!